phòng chống tai nạn thương tích

Xã Tân Lập, huyện Đan Phượng: Triển khai nhiều biện pháp nhằm XDCĐAT-PCTNTT
Ngày đăng 01/12/2022 | 08:50  | Lượt xem: 272

Xã Tân Lập (huyện Đan Phượng) là một xã ven đô giáp trục đường quốc lộ 32, cách trung tâm Hà Nội 15 km về phía Tây với 5.161 hộ gia đình và 22.027 nhân khẩu.

Xã có 4 thôn và 13 cụm dân cư, 01 khu đô thị Tân Tây Đô với 03 tổ dân phố, 1 trường THCS, 1 trường tiểu học, 1 trường mầm non với 3 điểm trường, Công ty TNHH Hóa dệt Hà Tây và nhiều xưởng sản xuất đóng trên địa bàn xã, có các trục đường liên xã. Hệ thống y tế trên địa bàn cư trú gồm trạm y tế xã và một số phòng khám tư nhân. Hệ thống giáo dục phát triển cả về số lượng và chất lượng với 3 trường mầm non đã đạt chuẩn quốc gia.

Góc truyền thông PCTNTT - XDCĐAT của Trạm y tế xã Tân Hội với đầy đủ các tài liệu, tờ rơi, pa nô, áp phích tuyên truyền.

Trong thời gian từ năm 2020 đến nay, xã Tân Lập đã có nhiều hiệu quả trong việc thực hiện XDCĐAT-PCTNTT. Theo đó, UBND xã đã kiện toàn ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT các năm, trong đó phó chủ tịch UBND xã là trưởng BCĐ PCTNTT – XDCĐAT xã, trưởng trạm y tế xã là phó ban thường trực, các ủy viên là các trưởng ban ngành, đoàn thể, cụm trưởng các cụm dân cư, tổ trưởng các tổ dân phố. Có phân công nhiệm vụ phù hợp với chức năng, nghiệp vụ chuyên môn cụ thể cho các thành viên trong ban chỉ đạo. Duy trì họp BCĐ PCTNTT – XDCĐAT mỗi quý một lần. Hàng năm BCĐ PCTNTT - XDCĐAT xây dựng kế hoạch hoạt động PCTNTT – XDCĐAT trên địa bàn xã một cách cụ thể.

Trong công tác tập huấn và tuyên truyền, hàng năm, BCĐ đã xây dựng kế hoạch hoạt động truyền thông PCTNTT - XDCĐAT. Bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn PCTNTT – XDCĐAT, các năm 2020-2022, trưởng, phó ban chỉ đạo, cán bộ y tế, cộng tác viên được tham gia 2 lớp tập huấn về PCTNTT - XDCĐAT do thành phố tổ chức. Đồng thời, tổ chức lớp tập huấn cho BCĐ PCTNTT - XDCĐAT lồng ghép các buổi giao ban của BCĐ. Tuyên truyền nâng cao nhận thức PCTNTT – XDCĐAT, phát thanh trên loa truyền thanh của xã về nội dung PCTNTT – XDCĐAT 1 tuần/ lần. Phát 2000 tờ rơi, treo 5 pano, 4 biển cảnh báo, dán 11 áp phích tại các khu vực đông dân cư như trường học, trạm y tế, chợ, ngã ba, ngã tư. Xây dựng một góc truyền thông về phòng chống tai nạn thương tích xây dựng cộng đồng an toàn tại trạm y tế.

Rào chắn và biển cảnh báo đuối nước được xã đặt tại khu vực nước sâu nguy hiểm.

Tổ chức đánh giá nguy cơ TNTT, nhu cầu về an toàn và cải thiện nguy cơ TNTT, BCĐ đã tổ chức đánh giá nguy cơ TNTT tại các hộ gia đình, các nhà trường và cộng đồng theo bảng kiểm định ngôi nhà an toàn, trường học an toàn, cộng đồng an toàn, lập biểu đồ theo dõi nguy cơ TNTT theo từng năm, làm căn cứ để xây dựng các giải pháp can thiệp dần dần giảm các nguy cơ trên địa bàn. Trạm y tế xã có bản đồ hiện trạng về nguy cơ TNTT và các biện pháp can thiệp hàng năm.

Công tác cấp cứu, chăm sóc chấn thương trước viện, hàng tháng BCĐ các xã, trạm y tế đều tổ chức họp giao ban công tác sơ cấp cứu trước viện với đội ngũ tình nguyện viên.

14/14 cụm dân cư, tổ dân phố, duy trì hệ thống thu thập, báo cáo xử lý tai nạn thương tích của công tác viên. Trong năm 2020, mạng lưới cộng tác viên đã sơ cấp cứu cho 13 bệnh nhân TNTT, năm 2021 đã sơ cấp cứu cho 9 bệnh nhân TNTT và từ đầu năm 2022 đến nay đã sơ cấp cứu cho 6 bệnh nhân TNTT. Nguyên nhân gây tai nạn chủ yếu là tại nhà do ngã và tai nạn lao động.

Căn cứ số liệu thống kê TNTT của các công tác viên và cơ sở y tế trên địa bàn xã, BCĐ xã đã lập biểu đồ theo dõi tình hình TNTT qua các năm để kịp thời có các kế hoạch can thiệp tại địa phương nhằm giảm TNTT.

Công tác xây dựng và đánh giá mô hình an toàn, BCĐ xã tổ chức ký cam kết, phát bảng kiểm định gia đình an toàn tới từng hộ gia đình tại các cụm dân cư, tổ dân phố. Các hộ tự đánh giá theo bảng kiểm định an toàn dưới sự giúp đỡ, kiểm tra, đánh giá của công tác viên y tế, cán bộ y tế xã. Kết quả, tổng số trong 3 năm thực hiện có 4.743/5.161 hộ đạt các tiêu chí “gia đình an toàn”, đạt 92%.

Mô hình trường học an toàn, Đảng bộ và nhân dân xã Tân Lập luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục đã và đang đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các nhà trường. Hàng năm trường học đều xây dựng kế hoạch PCTNTT - xây dựng trường học an toàn. Thành lập và kiện toàn BCĐ trường học an toàn PCTNTT các năm học. Trường học an toàn 3/3 trường, đạt 100%.

Trong thời gian tới, xã Tân Lập xác định phương hướng hoạt động trong công tác PCTNTT - XDCĐAT gồm bám sát các nội dung, kế hoạch PCTNTT – XDCĐAT của BCĐ xã. Phấn đấu mỗi năm xã giảm 10% tổng số trường hợp TNTT. Tiếp tục duy trì các mô hình về gia đình an toàn, trường học an toàn trong chương trình PCTNTT – XDCĐAT của xã.

Đồng thời, chú trọng nâng cao trình độ, năng lực của nhân viên y tế để đáp ứng yêu cầu của chương trình PCTNTT - XDCĐAT. Phối hợp với TTYT huyện Đan Phượng tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thưc PCTNTT - XDCĐAT cũng như trong sơ, cấp cứu người bệnh…

Diệu Linh