phòng chống tai nạn thương tích

Xã Trường Yên (huyện Chương Mỹ): Nỗ lực đảm bảo công tác XDCĐAT-PCTNTT
Ngày đăng 14/01/2023 | 10:33  | Lượt xem: 210

Việc thực hiện các hoạt động xây dựng cộng đồng an toàn - phòng chống tai nạn thương tích (XDCĐAT-PCTNTT) tại xã Trường Yên (huyện Chương Mỹ) đạt được nhiều hiệu quả thiết thực trong giai đoạn 2019 - 2022.

Theo đó, 3/3 trường học trên địa bàn xã gồm trường mầm non, trường tiểu học và THCS Trường Yên đã được chứng nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2022. Các trường luôn đảm bảo đủ phương tiện, danh mục thuốc theo đúng quy định để cấp cứu kịp thời khi có xảy ra chấn thương. Không có tai nạn gây chết người hoặc bị thương nặng xảy ra trong trường, không có bạo lực trong học đường. Thêm vào đó, hàng năm các trường học thường xuyên tổ chức tự đánh giá trường học an toàn theo theo hướng dẫn của liên ngành giáo dục - y tế, kết quả 3/3 trường (100%) đạt trường học an toàn PCTNTT.

Đối với mô hình gia đình an toàn, người dân trên địa bàn xã Trường Yên đã được cung cấp, cập nhật thêm nhiều kiến thức về môi trường sống an toàn, vì vậy công tác triển khai xây dựng mô hình gia đình an toàn được ủng hộ và triển khai thuận lợi. Thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp PCTNTT tại gia đình, xây dựng ngôi nhà an toàn lồng ghép trong các buổi họp cụm dân cư. Tổ chức ký cam kết, phát bảng kiểm định gia đình an toàn tới từng hộ gia đình tại các cụm dân cư. Các hộ tự đánh giá theo bảng kiểm định an toàn dưới sự giúp đỡ, kiểm tra, đánh giá của các cộng tác viên y tế, cán bộ y tế xã. Nếu như năm 2019 toàn xã có 2.455/2.770 số hộ (88,6%) đạt các tiêu chí “Gia đình an toàn” thì đến năm 2022 số hộ gia đình đạt tiêu chí trên tăng lên 2.659/2.830 hộ (94%).

Học sinh Trường Tiểu học Trường Yên được khám, quản lý sức khỏe định kỳ ngay từ đầu năm học.

Đặc biệt, hoạt động tổ chức đánh giá nguy cơ TNTT, nhu cầu về an toàn và cải thiện nguy cơ gây TNTT được xã quan tâm đẩy mạnh. Ban chỉ đạo XDCĐAT-PCTNTT xã đã lập bản đồ theo dõi các nguy cơ TNTT theo từng năm, làm căn cứ để xây dựng các giải pháp can thiệp dần dần giảm các nguy cơ trên địa bàn. Trạm y tế xã có bản đồ hiện trạng về nguy cơ TNTT và các biện pháp can thiệp. Năm 2019, toàn xã có 10 điểm đen về TNTT, năm 2020 toàn xã có 6 điểm đen về TNTT và đến năm 2022 chỉ còn 2 điểm đen về TNTT.

Đối với công tác cấp cứu, chăm sóc chấn thương trước viện, 5/5 thôn thuộc xã duy trì hệ thống thu thập, báo cáo xử lý TNTT, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thuốc và nhân lực để cấp cứu kịp thời nạn nhân tại xã. Trong giai đoạn 2019-2022, mạng lưới cộng tác viên đã sơ cấp cứu cho 105 bệnh nhân TNTT. Nguyên nhân gây TNTT chủ yếu là do tai nạn giao thông, tai nạn lao động và ngã. Căn cứ số liệu thống kê TNTT của các cộng tác viên và các cơ sở y tế trên địa bàn xã, Ban chỉ đạo xã đã lập biểu đồ theo dõi tình hình TNTT qua các năm đã kịp thời nắm bắt đặc điểm dịch tễ học của TNTT trên địa bàn xã, giúp nâng cao hiệu quả của các kế hoạch can thiệp tại địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, công tác XDCĐAT-PCTNTT trên địa bàn xã vẫn còn gặp phải một số khó khăn. Do địa bàn xã có quốc lộ 6 chạy qua, có nhiều phương tiện và người tham gia giao thông đông đúc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông. Ngoài ra, với địa hình nhiều ao, mương máng nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước. Về nguyên nhân chủ quan, vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân chưa quan tâm tới công tác PCTNTT cho bản thân, gia đình và cộng đồng, ý thức đảm bảo an toàn giao thông, an toàn lao động và sinh hoạt chưa cao.

Trong thời gian tới, xã Trường Yên xác định phương hướng là bám sát các nội dung kế hoạch PCTNTT-XDCĐAT của Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân xã Trường Yên.

Tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, tư vấn trực tiếp tại trạm y tế cho người dân đến khám bệnh; tuyên truyền trên loa phát thanh xã về các biện pháp phòng chống TNTT tại nhà, tại trường học, an toàn lao động trong các cơ quan xí nghiệp, an toàn khi tham gia giao thông nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng và cùng tham gia XDCĐAT.

Tiếp tục duy trì hoạt động của mạng lưới cộng tác viên, lực lượng thanh niên tình nguyện trong cộng đồng, phát huy hiệu quả sự phối hợp tham gia của các ban ngành, đoàn thể trong công tác PCTNTT - XDCĐAT.

Phối hợp với TTYT huyện Chương Mỹ tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về PCTNTT, các biện pháp sơ cấp cứu ban đầu cho thành viên Ban chỉ đạo, mạng lưới cộng tác viên sơ cấp cứu trước viện để đáp ứng yêu cầu của chương trình PCTNTT- XDCĐAT.

Nhã Khanh