gương điển hình

Bác sĩ Dũng “Tày”- người bác sĩ dự phòng tâm huyết, trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng
Ngày đăng 26/06/2021 | 16:25  | Lượt xem: 1706

Thời gian qua, đã có rất nhiều ghi nhận về sự hy sinh, đóng góp của ngành y tế, của những con người ngành y trong công cuộc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Tuy nhiên, về mảng y học dự phòng có lẽ còn ít so với những hoạt động, những cống hiến của những y bác sĩ, những người làm công tác phòng, chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) nơi tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh của Thủ đô, nói đến BSCKII Hà Tấn Dũng hay còn gọi với biệt danh bác sĩ Dũng “Tày” không ai không biết đến một người bác sĩ y học dự phòng vững chắc về chuyên môn và là một người đồng nghiệp, người anh, người chú giàu tình cảm, luôn quan tâm, chăm lo cho anh em, cho đồng nghiệp.

Tiếp tôi vào ngày Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm, người bác sĩ với gương mặt thân thiện, vui vẻ nhưng vẫn không giấu được vệt cháy nắng hình chiếc khẩu trang trên mặt, anh vừa kết thúc cách ly sau 21 ngày cùng người dân huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang gồng mình chống dịch Covid-19.

BSCKII Hà Tấn Dũng Trưởng khoa Ký sinh trùng - côn trùng, CDC Hà Nội.

Bác sĩ Hà Tấn Dũng, sinh năm 1964 tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Anh tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa Vệ sinh dịch tễ, Đại học Y Hà Nội năm 1991; tốt nghiệp bằng BSCKI năm 1998; tốt nghiệp bằng BSCKII năm 2016. Từ năm 1993 đến năm 2007, anh công tác tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bắc Giang với cương vị Trưởng khoa Dịch tễ; công tác tại Sở Y tế Bắc Giang với chức vụ Phó phòng Nghiệp vụ Y. Anh đã từng nhận bằng khen của UBND tỉnh Bắc Giang, của Bộ Y tế cho những cống hiến của mình. Từ năm 2007 đến nay anh về công tác tại Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội, nay là CDC Hà Nội với cương vị Trưởng khoa Ký sinh trùng - côn trùng.

Vượt qua nhiều khó khăn, bỡ ngỡ trong những ngày đầu chống dịch Covid-19

Những ngày tháng qua, khi Hà Nội cũng như cả nước gồng mình chống lại đại dịch Covid-19, BSCKII Hà Tấn Dũng cùng với anh em đồng nghiệp đã được cơ quan giao phó nhiều trọng trách, anh nằm trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch của đơn vị và Đội trưởng của Đội cơ động số 3. Một trong những nhiệm vụ quan trọng đó là nghiên cứu và đề xuất quy định cụ thể cho việc sử dụng trang bị phòng hộ cho cán bộ y tế khi tham gia chống dịch. Tại thời điểm khi dịch mới xâm nhập, khó khăn khi đó chưa có một quy định cụ thể nào cho việc sử dụng các phương tiện phòng hộ trong phòng chống dịch Covid-19, đồng thời lại là một dịch bệnh mới, bảo hộ rất quan trọng tránh lây nhiễm trong quá trình chống dịch của cán bộ. Vì vậy anh cùng các đồng nghiệp đã ngày đêm nghiên cứu kỹ lưỡng, tự tham khảo các tài liệu của các Viện cũng như của quốc tế, đồng thời căn cứ vào đặc điểm sinh học của vi rút để đưa ra đề xuất về quy định phòng hộ đảm bảo an toàn cho cán bộ y tế tham gia phòng chống dịch. Sau khi sơ khảo và mở hội nghị xin ý kiến các chuyên gia Viện an toàn và vệ sinh lao động, Viện trang thiết bị và công trình y tế, Viện vệ sinh dịch tễ, Bộ Y tế... đã đưa ra quy định cụ thể về sử dụng bảo hộ cho cán bộ y tế. Ngay sau đó phổ biến hướng dẫn cho các quận, huyện để tuyến dưới định hướng mua sắm cũng như các nhà sản xuất cùng biết quy chuẩn để sản xuất.

Bên cạnh đó, anh cũng phải mầy mò, nghiên cứu để đưa ra các biện pháp hữu hiệu cho việc hướng dẫn các kỹ thuật xử lý, phun khử khuẩn, khử trùng bề mặt, không khí, môi trường cho cán bộ chống dịch; tham mưu cho lãnh đạo đơn vị về máy móc như máy phun hóa chất...

Bác sĩ Dũng “Tày” chia sẻ bản thân dù đã được học tập, nghiên cứu và có kinh nghiệm nhiều năm trong công tác phòng chống dịch bệnh, tuy nhiên khi đối diện với dịch bệnh Covid-19, khi trực tiếp bắt tay vào việc vẫn thấy tương đối căng thẳng, lo lắng và nhiều trăn trở, nhiều áp lực khi đây là một dịch bệnh mới và phức tạp. Nếu không đưa ra được phương pháp và cách làm hiệu quả thì việc phòng chống dịch sẽ không có kết quả, từ đó sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân. Vì vậy, tuy còn nhiều khó khăn nhưng anh luôn xác định phải cố gắng hết sức.

Đối với đội cơ động số 3 cũng vậy, đứng trên cương vị người chỉ huy của đội, dù thuận lợi do tiền thân của đội là các cán bộ của đội phản ứng nhanh trước đó của đơn vị nên hoạt động diễn tập phòng chống các bệnh đường hô hấp được thực hiện nhuần nhuyễn, các cán bộ đều có kỹ năng, đảm bảo an toàn sinh học và phối hợp tốt. Tuy nhiên, đối với dịch bệnh Covid-19 anh em làm việc trong trạng thái căng thẳng. Anh em trong đội làm việc không có thời gian cụ thể, luôn túc trực 24/24 giờ, cứ có lệnh là lên đường làm nhiệm vụ không kể ngày hay đêm. Là người chỉ huy, BSCKII Hà Tấn Dũng luôn chủ động đôn đốc, điều phối công việc một cách hợp lý để anh em không quá mệt. Rất nhiều hôm anh em phải làm thông 6 giờ đồng hồ, hoặc có những bữa vừa bưng suất cơm chưa kịp ăn đã lại bỏ bụng đói lên đường làm nhiệm vụ, những lúc như vậy “rất thương anh em, nhưng công việc vẫn phải hoàn thành vì vậy vừa cùng anh em làm việc vừa động viên anh em cố gắng”, BSCKII Hà Tấn Dũng chia sẻ.

“Điều mình trăn trở nhất là làm thế nào để có thể giúp đỡ họ một cách hiệu quả nhất, đưa ra những phương thức, cách làm để họ hợp tác cùng chống lại dịch bệnh trong thời điểm phức tạp như thế này”

Đây là trăn trở của bác sĩ Dũng “Tày” khi tham gia cùng đoàn hỗ trợ của Hà Nội cho huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang trong thời gian tình hình dịch bệnh của Bắc Giang căng thẳng với hàng trăm ca mắc Covid -19 mỗi ngày.

Là người con Bắc Giang, khi thấy quê hương đang gồng mình chống dịch bệnh Covid-19, ruột gan nung nấu, BSCKII Hà Tấn Dũng cùng đoàn Hà Nội lên đường hỗ trợ Bắc Giang chống dịch Covid-19 với trọng trách là Phó Trưởng đoàn trực tiếp chỉ đạo công tác chuyên môn, kỹ thuật hỗ trợ huyện Lạng Giang.

Là người có chuyên sâu về dịch tễ, có kinh nghiệm và nhiều năm tham gia công tác phòng chống dịch, đặc biệt là các dịch bệnh truyền nhiễm. Ngay trong đêm 16/5/2021, khi xuất quân từ Hà Nội lên đến Bắc Giang hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đoàn đã làm việc xuyên đêm với UBND, CDC tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Lạng Giang bàn về tình hình dịch bệnh Covid-19, phương án trực tiếp thực hiện hỗ trợ huyện Lạng Giang. Sáng ngày 17/5, đoàn bắt tay vào công việc dưới sự điều hành chuyên môn của BSCKII Hà Tấn Dũng, chia các thành viên trong đoàn Hà Nội thành các nhóm phối hợp với cán bộ y tế Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang thực hiện lấy mẫu cho người dân tại cộng đồng. Bên cạnh đó, BSCKII Hà Tấn Dũng cùng trưởng đoàn Hà Nội, đại diện UBND huyện Lạng Giang trực tiếp khảo sát thực tế từ triển khai lấy mẫu, thực hiện lấy mẫu; truy vết khi phát hiện F0; công tác điều trị bệnh nhân Covid-19; bố trí khu cách ly và quản lý, tiếp nhận, giám sát các trường hợp trong khu cách ly... từ đó xây dựng lên phương án khoa học, giải pháp cụ thể, cùng thống nhất với UBND huyện Lạng Giang triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhanh chóng dập dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

“Điều đầu tiên khi được giao trọng trách Phó trưởng đoàn hỗ trợ của đoàn Hà Nội hỗ trợ cho huyện Lạng Giang, thật tâm lúc đấy mình không lo sợ, không sợ khi phải vào tâm dịch, không sợ mắc bệnh mà điều mình trăn trở nhất là làm giúp họ bằng cách nào? Làm thế nào để đưa ra những biện pháp hỗ trợ phù hợp. Đồng thời, mình luôn quan niệm, mình đến để hỗ trợ họ chứ không phải đóng vai chuyên gia ngồi 1 chỗ chỉ đạo, mình phải tìm hiểu thực tế tình hình dịch bệnh của huyện, tìm hiểu con người, phong tục tập quán của họ để hỗ trợ họ những kinh nghiệm mà họ chưa có, truyền đạt làm sao để họ hiểu và làm được mới là thành công”, bác sĩ Dũng chia sẻ.

Chính vì vậy, ngay khi đến tâm dịch huyện Lạng Giang, đoàn làm việc đã bắt tay vào rà soát toàn bộ quy trình làm việc, nắm bắt cụ thể tình hình dich bệnh cũng như các biện pháp hiện tại đã triển khai. Làm việc cùng Ban chỉ đạo huyện, trung tâm y tế huyện về các biện pháp đã triển khai, thực trạng nhân lực, vật lực, quản lý, danh mục về trang thiết bị phòng hộ, thiêt bị y tế... Ngay sau khi rà soát, BSCKII Hà Tấn Dũng cùng anh em trong đoàn đã xây dựng kế hoạch phối hợp chung giữa đoàn hỗ trợ và Ban chỉ đạo huyện. Kế hoạch hoạt động được đoàn đưa ra từng ngày cho huyện, ngày nào cũng có báo cáo tình hình dịch, các biện pháp đã triển khai, kết quả hoạt động và đưa ra kiến nghị cho công việc của ngày hôm sau. Tất cả các kiến nghị và hướng dẫn của đoàn đều được Ban chỉ đạo huyện nhất trí và triển khai theo đúng kế hoạch.

Rất nhiều đêm anh trăn trở, khi mỗi ngày sẽ phải đưa ra các biện pháp, kế hoạch cho ngày hôm sau. Khó khăn nhiều khi còn nằm ở chỗ đoàn đưa ra nhiều công việc nhưng cán bộ y tế của huyện chưa hiểu và chưa hình dung được công việc cụ thể, lúc đó, phải trực tiếp cầm tay chỉ việc cho họ, cùng họ làm. Không chỉ vậy, anh còn chia sẻ mình phải làm việc trên quan điểm cùng hợp tác làm việc, những gì họ chưa làm được mình cần đưa ra để thảo luận chứ không phải đưa ra tranh luận. Có nhiều việc cần hết sức tế nhị tránh cho họ tự ái, trước khi đoàn hỗ trợ, họ đã có guồng máy làm việc rồi, ngay lập tức thay đổi cũng là điều rất khó.

Sau đó, bằng sự khéo léo cũng như bằng các biện pháp, phương thức phù hợp, đoàn hỗ trợ của Hà Nội đã giúp hệ thống các khâu làm việc của huyện tại tâm dịch theo 1 chiều thuận lợi hơn, phân công công việc cụ thể, mỗi nhóm chỉ phụ trách một công việc nên anh em không mất nhiều công sức và hiệu quả lại cao hơn, nhóm phụ trách công việc nào đều nắm bắt rõ quy trình và hiệu quả việc mình làm và thực hiện báo cáo khoa học. Vì làm việc trực tiếp cầm tay chỉ việc nên hàng ngày anh có thể nắm bắt được những lỗ hổng về chuyên môn, đối với mỗi lỗ hổng đều được anh đưa ra các phương án cụ thể nhằm cải thiện những tồn tại. Như việc ban đầu trung tâm y tế huyện chỉ huy động được 20 người tại khoa xét nghiệm và một số ít người của lực lượng quân đội hỗ trợ lẫy mẫu, anh đã yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo cho các cán bộ y tế tuyến xã, mỗi xã 2 cán bộ, các cán bộ được tập huấn thì tiếp tục tập huấn  cho các cán bộ y tế khác; từ đó đội lấy mẫu có kiến thức vừa lấy được mẫu vừa lấy test nhanh tại trạm y tế lên rất nhiều người. Khác với các quận, huyện ở Hà Nội khi lực lượng truy vết là các cán bộ y tế, huyện Lạng Giang giao nhiệm vụ này cho lực lượng công an nhưng bản thân lực lượng này chưa có kinh nghiệm về công tác truy vết, bác sĩ Dũng “Tày” đã ngay lập tức mở lớp tập huấn kiến thức về truy vết cho các chiến sĩ công an, đồng thời, cử anh em trong đoàn hỗ trợ cùng lực lượng này xuống địa bàn, cầm tay chỉ việc thực hiện truy vết. Vì vậy, việc truy vết được thực hiện nhanh và hiệu quả hơn.

BSCKII Hà Tấn Dũng khảo sát thực tế, góp ý công tác lấy mẫu tại trạm y tế.

Bên cạnh công tác chuyên môn, ngay từ khi lên hỗ trợ, bác sĩ Dũng “Tày” đã quán triệt anh em trong đoàn hỗ trợ phải hoàn toàn độc lập, tự chủ về vật tư cho bản thân, trong ăn uống sinh hoạt, không được kêu ca, phàn nàn, sẵn sàng chấp nhận mọi điều kiện sinh hoạt, tránh gây phiền hà cho huyện. Bởi ở đây họ đã rất vất vả để chống dịch, anh em lên hỗ trợ cùng đồng cam cộng khổ, cùng huyện cố gắng đẩy lùi dịch bệnh. Đồng thời anh cũng quá triệt anh em sau khi đi làm về phải về ngay nhà khách nơi mình được sắp xếp chỗ ở, không la cà, giao lưu để tránh việc lây nhiễm từ ngoài vào và ngược lại. Anh em trong đoàn đều làm việc và sinh hoạt với tinh thần hăng hái, nhiệt huyết và tự giác cao. Những lúc CDC Hà Nội hay các đoàn thể gửi hỗ trợ cho anh em thuộc CDC, bác sỹ Dũng “Tày” mang ra chia đều cho anh em ở các đơn vị khác cùng đoàn hỗ trợ, cho anh em chống dịch của huyện. Anh bảo: “Anh em đi chống dịch ai cũng vất vả như nhau, mỗi người 1 nhiệm vụ, 1 trọng trách, vì thế anh em vất vả thì cùng chung tay, được ủng hộ thì cùng nhau chia sẻ”.

Sau khi tình hình dịch bệnh tại huyện ổn định, đoàn công tác của Hà Nội trở về. Trước khi về, bác sĩ Hà Tấn Dũng đã bàn giao lại toàn bộ tư liệu, kế hoạch, kỹ năng cho trung tâm y tế huyện. Anh chia sẻ “Những ngày sau khi đoàn về, hàng ngày huyện đều gửi báo cáo hoạt động, huyện đã đánh giá và nhận định được tình hình dịch cũng như đưa ra được kế hoạch hoạt động, chứng tỏ những gì anh em trong đoàn hỗ trợ huyện đã có kết quả tốt. Phó chủ tịch huyện hàng ngày hay trao đổi với mình, mình cũng trao đổi nếu có khó khăn hoặc phát sinh gì cần hỗ trợ cứ gọi trao đổi, cần thiết mình sẽ xin cơ quan đề xuất đội phản ứng nhanh tiếp tục giúp đỡ”.

Điều BSCKII Hà Tấn Dũng vui nhất khi trở về sau 21 ngày công tác tại tâm dịch đó là đã giúp được huyện Lạng Giang rất nhiều trong công tác phòng chống dịch, đã được huyện ghi nhận và triển khai hiệu quả. Đồng thời, điều anh cảm thấy nhẹ lòng rằng anh em trong đoàn trong quá trình công tác không ai ốm đau, tinh thần mọi người đều tốt. Đứng trên cương vị người chỉ huy, anh không chỉ quan sát về chuyên môn mà còn lo lắng cho sức khỏe của anh em, luôn quan tâm anh em ăn uống, sinh hoạt, thường xuyên động viên anh khi phải xa nhà, xa gia đình vào tâm dịch làm việc với cường độ cao, căng thẳng và nguy cơ cao. Mặc dù bản thân cũng là người phải xa gia đình, xa vợ con để nhận nhiệm vụ. Anh bảo: “Ở nhà bà xã cũng lo lắng lắm, nghĩ thương chồng vất vả, nguy hiểm nhưng bà xã nhà mình cũng đã quen với việc mình đi chống dịch, dù có lo lắng nhưng vẫn vững tâm lắm. Mình cũng động viên không phải lo lắng nhiều, trên này có anh em đồng nghiệp, mọi người đều quan tâm, chăm sóc nhau tốt lắm”.

BSCKII Hà Tấn Dũng giám sát kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong đêm. 

“Quan tâm đời sống, tinh thần cho anh em với mình luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu"

Không chỉ mang có trọng trách khi là Phó trưởng đoàn hỗ trợ tại huyện Lạng Giang, Bắc Giang, BSCKII Hà Tấn Dũng thường ngày còn là người “chỉ huy trưởng” của gần 30 cán bộ tại khoa Ký sinh trùng - côn trùng.

Làm việc tại khoa, anh luôn chỉ đạo trên quan điểm dân chủ và cân bằng. Anh ghi nhận vai trò của mọi cán bộ ở khoa như nhau, người bác sĩ có vai trò của người bác sĩ, người kỹ thuật có vai trò của người kỹ thuật, không đề cao ai quá, mọi người đều được tôn trọng như nhau. Anh đã chia từng mảng công việc cho từng nhóm để hoạt động khoa học và hiệu quả. Không quá gây áp lực cho anh em trong khoa nhưng khi có khó khăn, anh luôn động viên anh em cần cùng nhau phối hợp hoạt động; khi khoa hoạt động có kinh phí anh cũng đều chia cho các anh em như nhau chứ không chia theo chức vụ hay bậc lương để anh em cùng chia sẻ và cố gắng làm việc.

Điều đặc biệt mà cả người trong khoa cũng như đồng nghiệp các khoa khác ghi nhận, bác sĩ Dũng “Tày” không chỉ hòa đồng, vui vẻ với anh em đồng nghiệp mà còn luôn lo lắng, quan tâm đến đời sống của anh em trong khoa, tạo mọi điều kiện cho anh em được phát triển đi lên. Anh nói: "Quan tâm đời sống, tinh thần cho anh em với mình luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu, bởi với mình anh em có sức khỏe, có tinh thần tốt mới làm việc hiệu quả được. Nhiều khi đi thực địa, đưa anh em đi làm việc, điều đầu tiên mình phải tính đến bữa ăn, chỗ ngủ cho anh em. Anh em họ làm việc vất vả, họ cần có sức khỏe và tinh thần tốt để tiếp tục những công việc sau đó".

Chị Trần Thị Hằng cán bộ khoa Ký sinh trùng - côn trùng chia sẻ: “Em là một cán bộ trẻ về công tác tại khoa, trong suốt những năm công tác, chú Dũng luôn tạo điều kiện cho em về chuyên môn cũng như trong đời sống. Khi em mới vào làm việc, 2 vợ chồng trẻ còn nhiều khó khăn, em lại muốn nâng cao trình độ chuyên môn, chú Dũng đã động viên và tạo điều kiện thuận lợi cho em đi học. Đôi khi có khúc mắc, những trăn trở trong cuộc sống, chú đều cho em những lời khuyên hữu ích. Với em chú Dũng không chỉ là người lãnh đạo, người đồng nghiệp mà còn là người chú mà em rất kính trọng”.

Còn chị Nguyễn Thị Thúy, Phó trưởng khoa khoa Ký sinh trùng - côn trùng thì tâm sự với cách gọi rất thân thương “anh Dũng nhà chị” (tức là anh Dũng ở khoa chị), chị bảo: "Anh Dũng nhà chị hiền lắm, lúc nào cũng vui vẻ, dí dỏm và rất hòa đồng với anh em trong khoa cũng như anh em các khoa, phòng khác. Khoa chị luôn được biết đến là khoa đoàn kết và thương yêu nhau như những người trong gia đình một phần công sức rất lớn là sự quản lý lãnh đạo của anh Dũng. Anh luôn yêu quý, tôn trọng và tạo sự đoàn kết trong anh em. Khoa chị như một gia đình nhỏ em ạ”.

Chị cũng chia sẻ: “Điều chị nhớ mãi không bao giờ quên và chị thật sự rất cảm động với anh Dũng, đó là vào thời điểm trước, khi chị đang là nhân viên công tác tại khoa thì được cơ quan điều chuyển sang khoa Nội tiết dinh dưỡng làm công tác chuyên môn về tăng huyết áp. Đây là công việc đúng với chuyên môn của chị. Anh nói chuyện với chị rằng anh ủng hộ chị sang khoa đấy vì sang đấy chị có cơ hội phát triển sau khi đi học, vì biết như vậy nên anh ủng hộ chị đi, còn nếu vẫn là nhân viên thì anh sẽ giữ chị lại khoa. Lúc đấy chị giật mình và thật sự cảm động vì tình cảm của người lãnh đạo, người đồng nghiệp dành cho mình. Luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để anh em trong khoa phát triển đi lên. Sau chị nhận nhiệm vụ Phó trưởng khoa Nội tiết dinh dưỡng, qua thời gian công tác chị lại được điều động về khoa anh Dũng. Anh Dũng bảo chị “Thúy nhanh chóng làm các thủ tục để về đây nhé”. Thật sự chị rất cảm kích trước người lãnh đạo như anh”.

Đến với CDC Hà Nội còn có nhiều những con người, những tập thể như BSCKII Hà Tấn Dũng. Những chiến binh dũng cảm trong trận chiến phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19. BSCKII Hà Tấn Dũng là tấm gương trong rất nhiều tấm gương của những cán bộ y, bác sĩ, kỹ thuật viên... của CDC Hà Nội. Anh luôn là một người đồng nghiệp, người anh, người chú được mọi người yêu quý và tôn trọng.

Mai Trang

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 571
Lượt truy cập trong tuần: 174557
Lượt truy cập trong tháng: 42968
Lượt truy cập trong năm: 9936147
Tổng số truy cập: 37731419
Về đầu trang