gương điển hình

Bác sĩ trẻ Nguyễn Tiến Dũng: Từ đam mê đến đóng góp cho chuyên ngành hồi sức cấp cứu
Ngày đăng 02/05/2024 | 14:27  | Lượt xem: 2985

Tiếng monitor báo động vang dài sau nửa giờ cấp cứu khẩn trương, bệnh nhân sau ngừng tuần hoàn đã có mạch trở lại. Giữa buồng cấp cứu, nơi có phần lạnh lẽo, những giọt mồ hôi tuôn rơi thấm trên vai áo người bác sĩ, những tiếng thở phào và ánh mắt đầy hi vọng. Đó chỉ là một phần trong tua trực của bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, một bác sĩ đầy lòng nhiệt huyết với nghề, đang công tác tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện đa khoa Đống Đa.

Sinh ra tại Phú Thọ, miền đất địa linh nhân kiệt và được nuôi dưỡng trong gia đình có truyền thống giáo duc, anh Dũng từ nhỏ đã bộc lộ đam mê trở thành bác sĩ. Sau khi tốt nghiệp Học viện Quân y, anh được tuyển dụng tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc và gắn bó đến nay đã năm năm.

Hình ảnh một lớp học cấp cứu của bác sĩ Dũng.

Nói đến bác sĩ Dũng, anh em trong viện vẫn thường đùa vui với cái tên “giáo sư Dũng”. Biệt danh đó không chỉ nằm ở vẻ bề ngoài tri thức mà còn ở vốn hiểu biết rộng về cả văn hóa, xã hội và niềm đam mê nghiên cứu khoa học của anh. Chẳng vậy mà từ khi còn ngồi ghế nhà trường, anh Nguyễn Tiến Dũng đã tham gia nhiều chương trình truyền hình như: đường lên đỉnh Olympia, ai là triệu phú, vua Tiếng Việt, luật siêu dễ... và đạt nhiều thành tích trong các phong trào thi đua cấp cơ sở.

 Là một bác sĩ hồi sức cấp cứu, anh Dũng luôn có những trăn trở trong công tác cấp cứu người bệnh, đặc biệt là những ca bệnh ngừng tuần hoàn ngoại viện. Theo ước tính có gần 1000 người Mỹ trưởng thành bị ngưng tim ngoại viện mỗi ngày và ở Việt Nam tỷ lệ cứu sống bệnh nhân ngừng tim ngoài cộng đồng có thể chỉ 1-2%. Cứ mỗi phút trôi qua, 7-10% cơ hội sống cho bệnh nhân đã dần vụt mất. Kỹ năng sơ cứu, cấp cứu trên thế giới rất được chú trọng, ở những nước tiên tiến, họ giáo dục cho cả những em nhỏ 9 đến 10 tuổi. Tuy nhiên, vấn đề này chưa được phổ biến tại Việt Nam.

Nhận thức được tầm quan trọng trong việc cấp cứu ngừng tuần hoàn ngoại viện, bằng những kiến thức và kinh nghiệm làm việc của mình, anh Dũng đã cho ra đười những lớp kỹ năng cấp cứu cơ bản. Điều đặc biệt là những lớp học của anh hoàn toàn miễn phí. Từ năm 2021 đến nay, anh Dũng đã mở được trên 10 lớp học với những chủ đề: cấp cứu ngừng tuần hoàn, cấp cứu đuối nước, cấp cứu điện giật và nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân.

Bắt đầu từ những lớp học online cho đến thực hành trên mô hình, lớp học xuất phát từ chung cư nơi anh sống đã được lan tỏa đến khắp mọi miền, tới nhiều đối tượng: người già, người trẻ, học sinh, sinh viên… Chị Nguyễn Thị Hằng, học viên lớp cấp cứu cơ bản 01 xúc động cho biết: “Bác sĩ Dũng truyền đạt rất thực tế và dễ hiểu, tôi nhận thấy những kỹ năng sơ cấp cứu hoàn toàn không quá khó như mình nghĩ. Sau khóa học, tôi cảm thấy tự tin hơn. Tôi rất ngưỡng mộ và muốn cảm ơn bác sĩ Dũng, không có gì quý bằng cho nhau kiến thức để giúp đỡ mọi người.”

Trong công tác chuyên môn, bác sĩ Dũng luôn có được sự tin tưởng từ người bệnh và sự tín nhiệm của đồng nghiệp. Việc thường xuyên tiếp xúc, điều trị những ca bệnh nặng đã cho anh bản lĩnh, kinh nghiệm và những suy tư, trăn trở với nghề. Tại khoa Hồi sức tích cực, nơi giữa sự sống và cái chết luôn cận kề, người bác sĩ phải đối mặt với vô vàn tình huống khó khăn, những ca bệnh đôi khi chẳng tìm kiếm được trong sách vở, chỉ có lòng yêu nghề, đam mê và tấm lòng nhân ái mới thắp lên nhiệt huyết cho bác sĩ trẻ.

Năm 2022, khi dịch COVID-19 đang đỉnh điểm, anh Dũng xung phong vào công tác chống dịch ở tuyến đầu. Với những cống hiến không ngừng nghỉ, anh Nguyễn Tiến Dũng đã được nhận bằng khen của UBND thành phố Hà Nội về công tác chống dịch và giấy khen của Công đoàn ngành y tế Hà Nội.

Bác sĩ Dũng là tác giả của tiểu thuyết Vận nước.

Không chỉ có chuyên môn vững chắc, bác sĩ Dũng còn là một thanh niên đa tài, nhà văn trẻ với bút danh “Lương Hạnh”. Nhờ đam mê sâu sắc với văn học và lịch sử nước nhà, anh đã cho ra đời hai cuốn tiểu thuyết mang tên: “Vận nước - Khúc khải hoàn thành Gia Định” tái hiện trận chiến lịch sử chống giặc Xiêm - Nguyễn của quân đội Tây Sơn và “Trần Khát Chân” kể về cuộc đời của vị tướng lừng danh đất Việt. Những câu chuyện lịch sử được kể lại một cách đầy hấp dẫn, đầy màu sắc dưới ngòi bút yêu nước của nhà văn Lương Hạnh. Nhà sử học Lê Văn Lang từng nhận xét rằng “Tác giả là một bác sĩ y khoa trẻ, đang ngày đêm lăn lộn trên tuyến đầu phòng chống đại dịch COVID-19, vậy mà vẫn hoàn thành được Vận nước, tôi vô cùng ngưỡng mộ nghĩa cử đó đối với lịch sử và sử học nước nhà.” 

Mang sức trẻ, lòng đam mê cứu người và tình yêu đất nước, anh Nguyễn Tiến Dũng đang ngày ngày lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp tới cộng đồng. Những việc làm của anh đã tiếp thêm động lực cho nhiều người trẻ trên con đường tu dưỡng đạo đức và phẩm chất nghề nghiệp, không ngừng học tập và rèn luyện để mang nhiều giá trị ý nghĩa hơn nữa.

Khúc Mai Anh

(Khoa Hồi sức tích cực- chống độc, BVĐK Đống Đa)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 368
Lượt truy cập trong tuần: 77152
Lượt truy cập trong tháng: 129884
Lượt truy cập trong năm: 1265296
Tổng số lượt truy cập: 45332684
Về đầu trang