gương điển hình

Bác sỹ Nguyễn Đức Trại - Người trạm trưởng tận tâm với nghề
Ngày đăng 10/04/2023 | 16:32  | Lượt xem: 131

Điềm đạm, cởi mở, ân cần với người bệnh, vững vàng về chuyên môn, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng với người bệnh - Đó là những nhận xét của đồng nghiệp, bệnh nhân và người nhà người bệnh khi nói về bác sĩ Nguyễn Đức Trại, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đồng Tiến, huyện Ứng Hòa.

Bác sỹ Nguyễn Đức Trại sinh năm 1965, tại thôn Đoàn Xá xã Đồng Tiến, sau khi tốt nghiệp Phổ thông trung học, tháng 9/1983 ông lên đường nhập ngũ tại học viện quân y; năm 1986, hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, ông tiếp tục tham gia công tác Đoàn thanh niên. Say mê nghề y, muốn góp sức mình trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân địa phương, năm 1988 thanh niên Nguyễn Đức Trại quyết tâm theo học lớp y sỹ đa khoa Tại trường Trung cấp Y Hà Tây. Với sự nỗ lực phấn đầu rèn luyện học tập, thanh niên Nguyễn Đức Trại không chỉ hoàn thành khóa học với kết quả cao mà còn được xét kết nạp vào hàng ngũ của Đảng ngay tại chi bộ nhà trường; sau khi trở về địa phương ông công tác tại Trạm Y tế xã. Với mong muốn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề, năm 1996, y sỹ Trại quyết tâm thi đỗ vào trường Đại học Y khoa Thái Bình. Trúng tuyển Đại học, nhập trường được 19 ngày thì ở nhà mẹ già ốm nặng và mất, con trai lúc đó mới 3 tuổi. Hoàn cảnh khi ấy với y sỹ Trại thực sự khó khăn, vừa mất đi chỗ dựa về tinh thần, ông là lao động chính trong nhà lại đi học nên kinh tế không có, đồng lương ít ỏi của hai vợ chồng đều bị ông mang đi phục vụ, chi tiêu cho việc học tập, thế nhưng cũng phải tằn tiện, tiết kiệm mới đủ chi tiêu.

Để có tiền lo sinh hoạt gia đình, nuôi con, ở nhà vợ ông phải vừa đi dy học vừa ngâm giá đỗ đem ra chợ bán để lấy tiền, nhiều lúc thiếu thốn vẫn phải đi vay mượn. Cuộc sống kinh tế quá khó khăn, những tưởng phải bỏ học; song bằng nghị lực, sự quyết tâm, động viên từ gia đình y sỹ Nguyễn Đức Trại càng cố gắng, nỗ lực học tập hơn, sau 3 năm nỗ lực cuối năm 1999 y sỹ Trại tốt nghiệp Bác sỹ đa khoa trường Đại học Y Thái Bình. Tháng 2/2000 Bác sỹ Trại được bổ nhiệm làm Trưởng Trạm Y tế xã Đồng Tiến.

Bác sỹ Nguyễn Đức Trại tiếp đoàn kiểm tra tại Trạm Y tế xã Đồng Tiến.

Hơn 30 năm công tác, bác sỹ Trại luôn tâm niệm: “người thầy thuốc phải luôn lấy y đức làm trọng, ngoài việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân theo nghĩa vụ còn phải chu đáo tận tình với bệnh nhân, luôn có tấm lòng y đức và trách nhiệm trong công việc, thường xuyên phấn đấu học tập, nâng cao kiến thức chuyên môn, tích cực nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ mới trong công tác khám chữa bệnh nhằm phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn. Chính từ sự nhiệt tình và tâm niệm coi nỗi đau của bệnh nhân như nỗi đau của người thân trong gia đình, luôn hòa nhã, tận tâm chữa trị để phục hồi sức khỏe cho người bệnh một cách tốt nhất, bác sỹ Trại đã được nhân dân tin yêu, đồng thời trở thành tấm gương sáng để cán bộ, nhân viên Trạm y tế xã Đồng Tiến học tập và noi theo.

Xác định trọng trách của người đứng đầu trạm y tế ngoài việc nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người bác sỹ khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân tại Trạm, bác sỹ Trại đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị quản lý chuyên môn cấp trên các giải pháp nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh tại tuyến cơ sở, áp dụng những kỹ thuật tiên tiến vào chữa bệnh. Phối hợp tổ chức thường xuyên các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức tự bảo vệ sức khoẻ trong cộng đồng, phòng chống dịch bệnh. Chú trọng chỉ đạo triển khai các chương trình y tế quốc gia: tiêm phòng cho trẻ em trong độ tuổi; phòng chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe sinh sản... Nhờ đó, trong nhiều năm qua, các hoạt động của trạm y tế xã Đồng Tiến đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, Trạm Y tế xã luôn giữ vững chuẩn quốc gia y tế về xã giai đoạn 2011-2020, góp phần đưa địa phương hoàn thành tiêu chí y tế về xây dựng nông thôn mới. Sự tận tâm, tài lãnh đạo của Bác sỹ Trại cũng giúp Trạm y tế xã nhiều lần được Sở y tế, UBND huyện, Trung tâm y tế huyện biểu dương, khen thưởng.

Không chỉ thực hiện tốt công tác chuyên môn, công tác quản lý, bác sỹ Trại còn luôn nỗ lực xây dựng tập thể đoàn kết, tận tụy hết lòng với nhân dân, với người bệnh; quan tâm, tạo điều kiện, động viên cán bộ, nhân viên trong trạm  thường xuyên cập nhật, nâng cao kiến thức chuyên môn, nêu cao y đức của người thầy thuốc để có thể phục vụ cho bà con tốt hơn, động viên cán bộ, nhân viên trong trạm vượt khó khăn để hoàn thành tốt công việc; luôn nêu gương, tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua trong công nhân viên chức người lao động như: thực hiện tốt 12 điều Y đức của Bộ Y tế ban hành; thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, thực hiện tốt quy tắc ứng xử trong giao tiếp với người bệnh…

Là bác sỹ đa khoa, hơn ai hết ông hiểu rõ tầm quan trọng của sức khỏe, do vậy ông không chỉ có thái độ làm việc khoa học, tận tâm còn tích cực tham gia luyện tập thể dục thể thao và có lối sống lành mạnh, ông còn nhiệt tình tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục dục thể thao của địa phương, của TTYT huyện, công đoàn ngành y tế thành phố tổ chức...

Luôn phấn đấu, rèn luyện, học tập, cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân và phong trào ngành Y tế. Với tác phong làm việc nghiêm túc, tận tâm, gương mẫu, giản dị, chân thành bác sỹ Trại đã được cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tin tưởng, quý trọng, được nhân dân, đồng nghiệp yên mến, nhiều năm liền ông được Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Giám đốc Trung tâm Y tế tặng giấy khen, được Huyện ủy Ứng Hòa tặng danh hiệu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và 5 năm liền liền được Giám đốc Sở Y tế Hà Nội tặng danh hiệu gương người tốt, việc tốt cấp ngành.

Đào Phương Thúy (TTYT Ứng Hòa)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 578
Lượt truy cập trong tuần: 77321
Lượt truy cập trong tháng: 199766
Lượt truy cập trong năm: 3884814
Tổng số lượt truy cập: 41928124
Về đầu trang