gương điển hình

Bất cứ nơi đâu có dịch Covid-19 hoành hành, nơi đó có các chiến sĩ áo trắng “truy lùng” chiến đấu bảo vệ sức khỏe nhân dân
Ngày đăng 30/05/2021 | 00:23  | Lượt xem: 934

Sẵn sàng xông pha mọi chiến tuyến chống "giặc" Coivd-19, bất cứ nơi đâu có dịch Covid-19 hoành hành, nơi đó có các chiến sĩ áo trắng “truy lùng” chiến đấu bảo vệ sức khỏe nhân dân. Cùng với cả hệ thống chính trị tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Lạng Giang nói riêng, các cán bộ y tế đoàn Hà Nội đã bắt tay vào công việc. Như một guồng xoáy vận hành, mọi người rất ý thức, trách nhiệm, phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Lạng Giang, trung tâm y tế huyện, thần tốc xây dựng phương án triển khai các biện pháp quyết liệt chống dịch Covid-19 sao cho hiệu quả nhất.

Đoàn hỗ trợ y tế Hà Nội luôn đồng hành cùng Lạng Giang quyết tâm chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Xông pha hỗ trợ huyện Lạng Giang chống dịch Covid-19

Là người con sinh ra và lớn lên tại huyện Lang Giang, tỉnh Bắc Giang, bác sĩ Đặng Đình Huân đang công tác tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội nghe tin quê nhà có dịch bệnh bùng phát, đã xung phong lên đường về quê hương đóng góp sức mình chống “giặc” Covid-19. Bác sĩ Huân đã trực tiếp “cầm tay chỉ việc”, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng điều tra, truy vết, khoanh vùng xử lý cho Trạm trưởng, cán bộ dịch tễ tại 21 trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại buổi tập huấn, cán bộ CDC Hà Nội cũng chia sẻ các nội dung của công tác truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-Cov-2 dương tính (hay còn gọi là truy vết F1). Bác sĩ Đặng Đình Huân nhấn mạnh: “Mục đích của truy vết là tìm người tiếp xúc gần với ca bệnh để cách ly kịp thời; đảm bảo yêu cầu thần tốc, triệt để, không để sót lọt người tiếp xúc với ca bệnh. Truy vết phải được thực hiện càng sớm càng tốt ngay khi có thông tin về ca bệnh; xác định các mốc dịch tễ, huy động nhiều lực lượng và áp dụng nhiều biện pháp để truy vết F1 trong thời gian sớm nhất, người tham gia truy vết khi thực hiện nhiệm vụ phải thực hiện các biện pháp phòng tránh lây bệnh. Các bước thực hiện truy vết gồm xác định mốc dịch tễ (gồm địa điểm, sự kiện mà ca bệnh đã đến hoặc tham gia trong thời gian từ 3 ngày trước khi khởi phát bệnh đến khi được cách ly) sau đó thông báo các mốc dịch tễ đến bộ phận điều phối để triển khai các lực lượng truy vết F1; rà soát và hoàn thiện danh sách F1 nhanh chóng tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm thần tốc không để dịch bệnh Covid-19 lây lan”.

Tham gia cùng đoàn Hà Nội hỗ trợ Bắc Giang chống dịch, cán bộ khoa xét nghiệm TTYT huyện Ba Vì Chu Thị Thu Hà, cho biết: “Khi nhận được lệnh vào tâm dịch Bắc Giang hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19, bản thân mình cũng đã phải định hình đến đây thì giúp đỡ, hỗ trợ họ những gì và thực hiện công việc như thế nào và cần xây dựng kế hoạch, định hướng để triển khai thực hiện công việc được tốt nhất giúp đội bạn chống dịch, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Chị Hà chia sẻ: “Ngày đầu lên hỗ trợ tham gia chống dịch Covid-19 cùng huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã rất xúc động, thương, xót xa khi chứng kiến các cán bộ y tế nơi đây và rất chia sẻ với áp lực công việc họ đang gánh trên vai. Họ làm xuyên ngày đêm, đồng chí Đoàn Thị Thêm, Phó Trưởng khoa xét nghiệm, TTYT huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang mất cả giọng. Do dịch bệnh bùng phát nhanh, nhân lực mỏng, đối tượng lấy mẫu nhiều, nên công việc hơi rối ren, ngổn ngang. Cán bộ khoa xét nghiệm có 10 người, nhưng có 1 bạn bầu nên không tham gia công tác phòng chống dịch bệnh dịch bệnh nguy hiểm mà phải đảm nhiệm các việc khác của khoa. Khoa xét nghiệm phải huy động các cán bộ khoa khác tham gia công tác lấy mẫu tổng gồm 24 người. Tuy nhiên khi họ làm, vẫn còn thủ công nên tốn nhân lực và sức lực. Ngay khi đoàn Hà Nội lên hỗ trợ, nắm bắt tình kình, họp nhanh để cùng nhau thống nhất phương án triển khai, kiến nghị với lãnh đạo trung tâm và các cán bộ tham gia chống dịch cần xây dựng kế hoạch. Cán bộ TTYT huyện Lạng Giang phối hợp với cán bộ y tế đoàn hỗ trợ Hà Nội phân ra làm 10 tổ lấy mẫu và tổ đáp ứng nhanh túc trực lại TTYT huyện Lạng Giang. Đồng thời tôi cùng với đồng chí Nguyễn Như Phúc và đồng chí Nguyễn Hải Long là cán bộ khoa xét nghiệm - chẩn đoán hình ảnh – thăm dò chức năng CDC Hà Nội tổ chức tập huấn nhanh về an toàn sinh học trong quá trình đi lấy mẫu hoặc trong thực địa. Đồng thời, để nhanh chóng, thuận lợi, đoàn hỗ trợ Hà Nội cùng với cán bộ xét nghiệm trung tâm thống nhất cách mã hóa và tiếp nhận mẫu để mang về Hà Nội thực hiện xét nghiệm và trả kết quả sớm nhất cho huyện Lạng Giang tỉnh Bắc Giang góp phần tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ngày đầu tiên gửi về Hà Nội 4.127 mẫu xét nghiệm”.

 Anh Trần Tiến Dũng, sẵn sàng đáp ứng công việc, lên đường bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu có dịch Covid-19 để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Là thành viên của đội phản ứng nhanh của TTYT huyện Ứng Hòa thành phố Hà Nội, Phó trưởng khoa xét nghiệm TTYT huyện Ứng Hòa Trần Tiến Dũng, sẵn sàng đáp ứng công việc, lên đường bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu có dịch Covid-19 để bảo vệ sức khỏe nhân dân. Từng xông pha vào các ổ dịch phức tạp, hỗ trợ truy vết lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng đợt đỉnh điểm dịch bệnh bùng phát trên địa bàn thành phố Hà Nội liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, hỗ trợ lấy mẫu tại Hạ Lôi huyện Mê Linh, hỗ trợ lấy mẫu tại sân bay Nội Bài… ở đâu có dịch Covid-19, ở đó có cán bộ y tế xông pha chiến đấu, bảo vệ sức khỏe, sự bình yên cho nhân dân. Anh Trần Tiến Dũng chia sẻ: “Tham gia cùng đoàn Hà Nội hỗ trợ Bắc Giang phòng chống dịch bệnh Covid-19, TTYT huyện Ứng Hòa thành phố Hà Nội có 5 cán bộ y tế tham gia. Các cán bộ y tế đều có kinh nghiệm tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội nên muốn góp sức bé nhỏ của mình, chia lửa cùng với Bắc Giang quyết liệt chống dịch Covid-19 bảo vệ sức khỏe nhân dân. Từ ngày lên hỗ trợ huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, các cán bộ theo kế hoạch phân công hàng ngày phối hợp với TTYT huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang tham gia lấy mẫu tại cộng đồng phục vụ lấy mẫu cho tổ bầu cử; lấy mẫu cho các đối tượng liên quan đến ca bệnh, lấy mẫu cho các đối tượng trong khu cách ly tập trung, lấy mẫu cho các công nhân; thực hiện lấy mẫu test nhanh Covid-19 cho người… Qua đây mình cũng học hỏi các biện pháp triển khai chống dịch của huyện Lạng Giang, thành phố Bắc Giang để ứng dụng và nhân rộng những việc làm hay góp phần đạt hiệu quả cao trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19."

Phát huy truyền thống y đức, thể hiện trí tuệ, bản lĩnh của cán bộ y tế nỗ lực vì sức khỏe nhân dân

Dịch Covid-19, ngoài thần tốc truy vết, lấy mẫu nhanh chóng thì việc khử trùng, xử lý vệ sinh môi trường khu vực có bệnh nhân Covid-19 vô cùng quan trọng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 ra cộng đồng. Đặc biệt, việc khử trùng và xử lý môi trường phải được thực hiện sớm sau khi phát hiện có ca bệnh nhân Covid-19 đầu tiên.

Tham gia cùng đoàn Hà Nội hỗ trợ huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang chống dịch Covid-19, bác sĩ Nguyễn Ngọc Huy, CDC Hà Nội ngoài trực tiếp cùng cán bộ y tế chống dịch, còn tham gia tập huấn cho cán bộ y tế các kỹ thuật khử trùng, xử lý vệ sinh môi trường. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Huy chia sẻ với cán bộ y tế huyện Lạng Giang: “Phải làm sạch bề mặt, đồ dùng, vật dụng trước khi tiến hành khử trùng, đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh lây nhiễm chéo cho những người tham gia khử trùng và xử lý môi trường. Các khu vực cần tiến hành khử trùng và xử lý môi trường gồm trong nhà, phòng ở, căn hộ của bệnh nhân Covid-19; khu vực liền kề xung quanh nhà/phòng ở/căn hộ của bệnh nhân, gồm tường bên ngoài của nhà/phòng ở/căn hộ của bệnh nhân và các căn hộ, phòng liền kề, hàng lang, lối đi chung, cầu thang, thang máy, sảnh chờ... đối với nhà chung cư, tập thể, kí túc xá, khách sạn, nhà trọ, nhà nghỉ, cơ sở cách ly tập trung, tường, sân vườn, vỉa hè, đường đi, lối đi chung… đối với nhà riêng liền kề xung quanh. Phương tiện, dụng cụ, hóa chất gồm phương tiện làm sạch, khử trùng: thùng, xô, giẻ lau, cây lau sàn, bình/máy phun khử trùng… túi, thùng dựng chất thải lây nhiễm... Đồng thời, khử trùng khu vực triển khai lấy mẫu cho người dân, các khu vực có nguy cơ cần xử lý môi trường, khử trùng cho cán bộ trực tiếp tham gia tại nơi có nguy cơ cao để đảm bảo an toàn sinh học… góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng”. Đồng thời, bác sĩ Huy cũng hỗ trợ Lạng Giang chống dịch Covid-19, bác sĩ Huy cũng đã chia sẻ, hướng dẫn các cán bộ y tế kỹ thuật khử trùng cho cán bộ lấy mẫu đảm bảo an toàn sinh học và xử lý rác thải theo đúng quy định, đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 Bác sĩ Nguyễn Ngọc Huy CDC Hà Nội cắt tóc cho bác sĩ Đinh Việt Anh “cắt trọc luôn cho mát”, tham gia chống dịch cho “tiện”.

Ngoài xung kích trên mặt trận chống chống "giặc" Coivd-19, cán bộ y tế còn điêu luyện, trở  thành “thợ” cắt tóc lúc nào không hay. Trong những ngày hỗ trợ huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ở trong khu vực cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ kể từ 0 giờ ngày 19/52021, các quán xá dịch vụ đóng cửa dừng hoạt động. Là thành viên tham gia cùng đoàn Hà Nội hỗ trợ Bắc Giang chống dịch, bác sĩ Đinh Việt Anh, CDC Hà Nội bức bối với mái tóc dày, bất tiện, nhất là thời tiết nắng nóng như hiện nay, đã nhờ bác sĩ Nguyễn Ngọc Huy CDC Hà Nội cắt cho và quyết định “cắt trọc luôn cho mát”, tham gia chống dịch cho “tiện”. Họ vui đùa trong giây phút nghỉ ngơi buổi tối, cho rằng “cạo trọc rồi, chống được dịch Covid-19 là tóc sẽ mọc trở lại”. Hai bác sĩ vui đùa “Anh cẩn thận cắt vào da đầu em” – “chú yên tâm, anh điêu luyện rồi, anh  trực tiếp cắt tóc cho chú lái xe, TTYT huyện Lạng Giang rồi”. Những câu nói vui đùa tạo nên không khí vui nhộn đầy khí thế, xua tan mệt mỏi của cả ngày dài chống dịch, lấn át không khí ảm đạm trong không gian vắng lặng thực hiện giãn cách “thời” Covid-19.

Như một guồng xoáy vận hành, mọi người rất ý thức, trách nhiệm, đoàn kết, phối hợp thực hiện triển khai các phương án, biện pháp quyết liệt phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện về cơ bản đã được kiểm soát, hai ngày nay trên địa bàn huyện Lạng Giang, không ghi nhận trường hợp mắc mới. Từ ngày 9/5 đến nay, huyện đã ghi nhận 109 ca F0 tại 11 xã, thị trấn. Cộng dồn từ ngày 17/5, đã chuyển về Hà Nội 17.370 mẫu xét nghiệm, trong đó CDC Hà Nội đã thực hiện và trả lời kết quả 10.414 mẫu xét nghiệm, có 30 mẫu dương tính. Nhưng không vì thế mà chủ quan, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 vẫn được coi là nhiệm vụ hàng đầu để bảo vệ thành quả, bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân.

Chia sẻ cảm xúc khi nhận được sự hỗ trợ, chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện, đồng chí Đoàn Thị Thêm, Phó Trưởng khoa xét nghiệm, TTYT huyện Lạng Giang xúc động: “Là cán bộ y tế, vì nhân dân phục vụ, không phân biệt vùng miền khó khăn, ổ dịch nguy hiểm, phức tạp. Chưa bao giờ như lúc này, tôi cảm nhận được tình đoàn kết, tình thương yêu đi kèm với trách nhiệm ý chí một lòng, chung tay chiến đấu với “giặc” Covid-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đặc biệt, được đoàn Hà Nội trực tiếp hỗ trợ huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang chia sẻ khó khăn, cùng đồng hành chống dịch Covid-19. Hơn nữa, các anh chị còn “cầm tay chỉ việc”, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, các kỹ năng trong quá trình chống dịch. Những hành động, việc làm thiết thực của các anh chị có lẽ không lời nào tả nổi, đó còn là nguồn động viên rất lớn cho chúng tôi. Đồng thời, tạo cho chúng tôi cảm thấy có sự quyết tâm cao độ phòng chống dịch bệnh, sớm chiến thắng dịch bệnh Covid-19”.

Hành trình phòng chống dịch Covid-19, không chỉ phát huy truyền thống y đức, thể hiện bản lĩnh không quản gian nguy của cán bộ y tế nỗ lực vì sức khỏe nhân dân, mà còn tỏa sáng tinh thần đoàn kết của đội ngũ cán bộ y bác sĩ trên cả nước tạo nên sức mạnh tổng hợp cùng chung tay, quyết tâm chống “giặc” Covid-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 

Đức Vân

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1674
Lượt truy cập trong tuần: 157966
Lượt truy cập trong tháng: 1133274
Lượt truy cập trong năm: 6277887
Tổng số truy cập: 14397920
Về đầu trang