gương điển hình

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (cơ sở 2) niềm tin đối với những thai phụ mắc Covid-19
Ngày đăng 09/01/2022 | 19:26  | Lượt xem: 983

Những ngày qua, các y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (cơ sở 2) đã chăm sóc, can thiệp cho các sản phụ mắc Covid-19 và đón nhiều trẻ sơ sinh chào đời mạnh khỏe.

Theo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cập nhật từ khu điều trị Covid-19 ngày 7/1/2022 trong ngày 6/1/2022: tổng số người bệnh hiện tại là 90 bệnh nhân, có 17 bệnh nhân nhập viện và 14 bệnh nhân xuất viện. Có 88 bệnh nhân F0 thể nhẹ, 02 bệnh nhân F0 thể trung bình và 18 trẻ sơ sinh đang được chăm sóc và điều trị, trong đó ghi nhận 01 trẻ có xét nghiệm PCR dương tính và thực hiện 8 ca mổ.

Trường hợp bệnh nhân Lê T. L. (40 tuổi, tại Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm) mang thai 34 tuần 3 ngày nhập viện với tiền sử 3 lần mổ đẻ, trong đó 2 lần mổ chửa ngoài tử cung. Bệnh nhân thừa cân, đái tháo đường đang điều trị lên tới 120 đơn vị insulin, dương tính với SARS-CoV-2 có biểu hiện khó thở. Tiên lượng bệnh nhân sẽ chuyển biến nặng nhanh, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và bé, các bác sĩ đã hội chẩn và chỉ định mổ cấp cứu trong vòng 48 giờ để đảm bảo sức khoẻ cho thai phụ.

Ca mổ thành công, em bé nặng 3500g. Sau mổ tình trạng của sản phụ đã được cải thiện, đỡ khó thở và được truyền thuốc điều trị Covid-19.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho sản phụ mắc covid-19.

Trong những trường hợp sản phụ mắc covid-19 phải kể đến trường hợp sản phụ Nguyễn T.H. (34 tuổi, Hà Nội) mang song thai 29 tuần 2 ngày nhập viện với tiền sử hiếm muộn và thai lần này là thai thụ tinh nhân tạo. Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho từ ngày 9/12/2021 sau đó có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 với nồng độ virus khá cao, chỉ số CT 15. Sản phụ nhập viện ngày 11/12/2021 và chưa có biểu hiện khó thở hay có triệu chứng khác. Sản phụ được các nhân viên y tế chăm sóc toàn diện, dùng các thuốc điều trị triệu chứng, thuốc chống đông, kháng sinh theo phác đồ. Đến ngày 15, 16, 17/12 tức là ngày thứ 7, 8, 9 của bệnh Covid-19 thì bệnh nhân bắt đầu xuất hiện sốt cao trên 39 độ C.

Hai em bé của sản phụ H được chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Theo bác sĩ Nguyễn Công Định, Giám đốc cơ sở 2 Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chia sẻ, theo kinh nghiệm của các bác sĩ, mặc dù sản phụ H chưa có biểu hiện khó thở nhưng khi mang song thai và sốt cao liên tục từ 3 ngày, đặc biệt chưa tiêm vắc xin Covid-19 là những yếu tố tiên lượng có thể chuyển thể nặng nhanh. Nên ngay lập tức, các bác sĩ cho chụp phim Xquang, sử dụng thuốc trưởng thành phổi cho thai nhi để sẵn sàng cho trường hợp xấu nhất phải cho thai nhi ra sớm để cứu sản phụ. Và quả thực diễn biến ca bệnh sau đó quá nhanh, đêm 17/12 sản phụ bắt đầu xuất hiện khó thở, ngay lập tức sản phụ được đưa sang buồng bệnh cấp cứu để thở oxy 5 lít/phút. Đến 8 giờ 30 phút sáng ngày 18/12, sản phụ bắt đầu mệt tăng lên ngay trước mắt các y bác sĩ. Ngay lập tức cấp cứu người bệnh chuyển sang thở máy không xâm nhập nhưng không đáp ứng phải chuyển sang thở máy qua ống nội khí quản. Sản phụ suy hô hấp cấp khiến cho thai suy ảnh hưởng đến tính mạng của hai thai nhi (tim thai giảm xuống còn 80-90 lần/phút trong khi bình thường khoảng 140 lần/phút).

Đứng trước nguy cơ sẽ tử vong cả 3 mẹ con, các bác sĩ, chuyên gia vừa hồi sức vừa hội chẩn với sự có mặt của PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và PGS.TS Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương quyết định mổ lấy thai cấp cứu.

Ngay sau đó, ekip mổ có bác sĩ Nguyễn Công Định và bác sĩ Trần Anh Đức đã nhanh chóng mổ lấy ra 2 bé gái nặng 1500g và 1600g. Hai bé non tháng, suy thai đã được cấp cứu và đưa vào thở máy. Ngay khi đó, ekip được sự hỗ trợ và chỉ đạo trực tiếp của TS Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Giám đốc bệnh viện. Tiên lượng không thể bảo tồn được tử cung và nguy cơ chảy máu rất cao nên các bác sĩ buộc phải tiến hành cắt tử cung và để lại 2 buồng trứng. Sau mổ, TS Nguyễn Thị Thu Hà tiếp tục hội chẩn với PGS Nguyễn Trung Cấp và ekip bác sĩ  Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa Hồi sức và bác sĩ Trần Văn Kiên nhanh chóng lên đường hỗ trợ. Sau nhận định ban đầu, bác sĩ Phúc và ekip quyết định tiến hành làm ECMO ngay tại chỗ để có cơ hội cứu sống người bệnh. Đến chiều 18/12, bệnh nhân đã được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung) an toàn.

Theo bác sĩ Định, sản phụ đã được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho xuất viện trở về với gia đình và 2 bé gái sau 10 ngày điều trị tích cực tại đơn nguyên sơ sinh cơ sở điều trị Covid-19 của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng đã có thể tự thở và dinh dưỡng mỗi bữa được 30 – 40 ml.

Đối với những thai phụ mắc covid-19 theo bác sĩ Định tỷ lệ thai phụ có triệu chứng như sốt, ho, khó thở, mất vị giác… chiếm khoảng 90%, cao hơn rất nhiều so với người bình thường. Cùng với đó, tình trạng bệnh diễn tiến rất nhanh. Có bệnh nhân chuyển từ thể nhẹ sang trung bình, nặng chỉ trong vòng 1 ngày. Tỷ lệ thai phụ có sự gia tăng mức độ bệnh từ nhẹ sang nặng cũng cao hơn. Đáng nói, những bệnh nhân có diễn tiến tăng nặng chủ yếu rơi vào đối tượng là thai phụ chưa tiêm phòng vắc xin Covid-19. Trường hợp bệnh nặng, thai phụ hầu hết đều phải thở oxy. Các bệnh nhân cũng được dùng kết hợp thuốc điều trị Covid-19. "Với thuốc không ảnh hưởng tới thai nhi, chúng tôi cho bệnh nhân sử dụng bình thường. Nhưng với thuốc có nguy cơ ảnh hưởng tới thai nhi, chúng tôi đều phải trao đổi kỹ lưỡng cùng thai phụ, để họ hiểu rõ ưu, nhược điểm khi dùng thuốc, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định" - bác sĩ Định cho biết.

Lê Hòa -Trần Thảo

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 667
Lượt truy cập trong tuần: 183433
Lượt truy cập trong tháng: 214344
Lượt truy cập trong năm: 8181203
Tổng số truy cập: 35976475
Về đầu trang