gương điển hình

Cán bộ đội phản ứng nhanh TTYT huyện Thanh Trì: Cam go nào cũng không chùn bước
Ngày đăng 31/08/2021 | 14:35  | Lượt xem: 1067

Ròng rã gần 2 tháng qua, kỹ thuật viên Trần Văn Hùng, cán bộ đội phản ứng nhanh của TTYT huyện Thanh Trì luôn trong tâm thế sẵn sàng đáp ứng công việc không kể ngày hay đêm.

“Phải sớm tiếp cận từng nhà, từng khu vực nguy cơ để lấy cho bằng được mẫu xét nghiệm nhanh nhất”

Kỹ thuật viện Trần Văn Hùng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại khu vực cách ly tập trung.

Bộ quần áo ướt sũng sau một buổi sáng lấy mẫu xét nghiệm.

Buổi lấy mẫu xét nghiệm từ sáng đến quá trưa, bộ quần áo của kỹ thuật viên Trần Văn Hùng, thành viên Đội phản ứng nhanh số 5 của TTYT huyện Thanh Trì  đã “ướt như tắm”, toàn thân mệt lử, rã rời, bàn tay nhăn nheo vì mất nước và đeo găng lâu. Ý nghĩ “phải sớm tiếp cận từng nhà, từng khu vực nguy cơ để lấy cho bằng được mẫu xét nghiệm nhanh nhất” đã thôi thúc Hùng cần dốc sức làm tốt công việc này.

“Từ khi huyện Thanh Trì ghi nhận ca mắc Covid-19 đến nay, một số xã như Liên Ninh, Ngọc Hồi, Đại Áng, Ngũ Hiệp vẫn là điểm nóng với số ca mắc và số lượng mẫu cần lấy xét nghiệm sàng lọc nhiều. Chính vì vậy mà công việc của cán bộ điều tra dịch tễ, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm chưa khi nào “căng” như lúc này. Đội phản ứng nhanh chúng tôi đi lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng và các khu cách ly thời gian trung bình từ sáng đến 20 giờ, sau 20 giờ là công đoạn tổng hợp số liệu, báo cáo công tác, 23 giờ lại theo xe đi gửi mẫu xét nghiệm đến Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội và về đến cơ quan lúc 1 giờ sáng. Áp lực như vậy nhưng các thành viên trong đội đều cùng nhau trực chiến với hy vọng dịch bệnh giảm dần.” - Kỹ thuật viên Trần Văn Hùng kể.

Kỹ thuật viên Trần Văn Hùng sinh năm 1996, nhận nhiệm vụ tại khoa Xét nghiệm của TTYT huyện Thanh Trì từ tháng 4/2020, đúng lúc thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Những ngày cả nước chống dịch sẽ là những ngày “có một không hai” trong cuộc đời công tác của cán bộ xét nghiệm trẻ này.

Hiện, toàn TTYT huyện Thanh Trì có 5 đội phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19, mỗi đội 6 thành viên. Công việc của từng thành viên là điều tra dịch tễ, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và trực thông tin dịch. Cũng như kỹ thuật viên Hùng, liên tục nhiều ngày qua, các thành viên trong đội đều coi cơ quan là nhà. Họ tự nguyện ở lại đơn vị để làm việc, để có thể lên đường nhanh nhất khi nhận được lệnh của lãnh đạo. Đối với những người đã có gia đình, có khi ngày chỉ kịp hỏi thăm bố mẹ, con cái bằng những cuộc điện thoại tranh thủ ngắn ngủi, chớp nhoáng. Những lúc mệt mỏi, các thành viên trong đội tự tạo niềm vui cho nhau bằng nụ cười, ánh mắt, những cánh tay vẫy chào động viên và luôn hỗ trợ nhau hết sức có thể.

“Cố gắng lên nhé, chỉ một chút thôi”

Hùng luôn động viên các cháu nhỏ như vậy để các cháu ngồi yên cho mình lấy mẫu. Có gia đình ở thôn Thọ Am, xã Liên Ninh cả bố mẹ đều đi cách ly tập trung, chỉ còn cháu nhỏ ở nhà với người nhà đến chăm sóc. Hùng kể: “Thấy cháu bé có vẻ sợ khi cán bộ y tế đến nhà lấy mẫu, tôi vội vàng động viên cháu ‘cố gắng lên nhé, chỉ một chút thôi, yên tâm bố mẹ cháu sắp về rồi’. Tôi dặn mình phải bình tĩnh, thực hiện thao tác thật nhanh nhưng chính xác để cháu nhỏ không cảm thấy đau. Lúc đó, tôi có cảm giác như mình chính là người thân của cháu bé”.

Lấy mẫu tại những địa bàn phong tỏa luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm cao. Chính vì vậy, đội quân lấy mẫu xét nghiệm còn kiêm luôn công tác điều phối và tuyên truyền để người dân biết cách giữ khoảng cách an toàn và có thêm kỹ năng tự bảo vệ sức khỏe. Hùng cho biết: “Việc đầu tiên của tôi khi đến lấy mẫu cho người dân thực hiện cách ly y tế tại nhà là quan sát. Nếu gia đình có bật điều hòa, tôi yêu cầu họ tắt rồi mở cửa phòng thông thoáng và chỉ người được lấy mẫu ở lại trong phòng. Lấy mẫu xong, tôi luôn dặn mọi người trong gia đình cần hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách an toàn để tránh nhiễm chéo”. “Giữ tinh thần lạc quan, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung vitamin C, D, uống nhiều nước, nghỉ ngơi đều đặn nhé” - Hùng không quên dặn dò trước khi sang hộ gia đình khác để lấy mẫu.

Ngày mai sẽ bình yên!

Thành viên đội phản ứng nhanh tin tưởng dịch bệnh sẽ được đẩy lùi.

Việc điều tra, lấy mẫu xét nghiệm vào guồng quay liên tục. Trong guồng quay này, việc ăn uống, nghỉ ngơi thất thường nên không ít lần Hùng cũng như nhiều cán bộ y tế khác cơ thể chưa điều chỉnh kịp. Mặc dù vậy, ngay sau khi tranh thủ “chợp mắt” trong lúc đợi người dân ra lấy mẫu, Hùng lại lao vào công việc với yêu cầu chính xác tuyệt đối.

23 giờ đêm nay, 23 giờ đêm khác, rồi lại một đêm nữa… những đêm trắng lần lượt trôi qua. Khi mỗi gia đình chìm sâu trong giấc ngủ sau những bộn bề lo toan, khi ánh đèn vàng lay lắt quện cùng cơn gió se, khô của Hà Nội chớm đầu thu, Hùng vẫn theo chuyến xe đêm lăn bánh chuyển mẫu xét nghiệm. “Còn dịch là còn đi, rồi ngày mai trời lại sáng!.” - Hùng quả quyết.

Diệu Linh

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1834
Lượt truy cập trong tuần: 728328
Lượt truy cập trong tháng: 1999974
Lượt truy cập trong năm: 13254768
Tổng số truy cập: 21374801
Về đầu trang