gương điển hình

Cao Thị Lệ- Tấm gương “Người tốt, việc tốt” đáng tự hào và trân trọng
Ngày đăng 26/10/2022 | 16:05  | Lượt xem: 178

Trong cuộc sống không hiếm để chúng ta bắt gặp những người có nghĩa cử cao đẹp, có những hành động tốt giúp đỡ mọi người xung quanh. Những tấm gương người tốt, việc tốt đó là những bài học quý giá để học tập, phát huy và đóng góp cho chính việc xây dựng nhân cách đạo đức mỗi cá nhân, để từ đó góp phần phát triển cho cộng đồng và xã hội.

Cao Thị Lệ- Tấm gương “Người tốt, việc tốt” đáng tự hào và trân trọng

Câu chuyện nhỏ dưới đây vừa để ca ngợi tấm gương “Người tốt, việc tốt” mà thông qua câu chuyện này muốn lan tỏa niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đó là câu chuyện về một chị điều dưỡng Cao Thị Lệ, sinh năm 1987, hiện đang công tác tại Trạm Y tế xã Việt Hùng, Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã sơ cứu thành công ca đuối nước.

Theo lời kể lại của điều dưỡng Cao Thị Lệ, chiều ngày 04/07/2022 vừa qua, chị có cho con đi bơi tại bể bơi thôn Cưu xã Cổ Loa. Tại đây đã xảy ra sự việc là bé T.T.C sinh năm 2014 ở xóm Vang - Cổ Loa có đi bơi và bị đuối nước được người đưa lên bờ và hô hoán. Tình trạng của bé lúc đó: bất tỉnh, tím tái, mạch không bắt được, toàn bộ cơ thể lạnh. Nhận thấy sự việc xảy ra lúc đó rất nguy hiểm đến tính mạng, với chuyên môn là một điều dưỡng đã công tác tại trạm y tế xã, chị đã tiến hành ép tim và hướng dẫn người phụ thổi ngạt ngay tại bể bơi thôn Cưu. Sau 5 phút cấp cứu tích cực bé đã thở được, mạch đâp trở lại, da dẻ dần hồng trở lại sau đó bé được thay quần áo, ủ ấm và chuyển lên tuyến trên tiếp tục theo dõi. Hiện nay tình trang sức khỏe của bé bình thường.

Chị Lệ cho biết rằng tai nạn đuối nước là một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với trẻ em vào mùa hè. Và sơ cấp cứu ban đầu có tầm quan trọng đối với nạn nhân vì sơ cứu ban đầu sẽ quyết định sự sống chết người bị nạn. Bệnh nhân sẽ sống sót nếu sơ cứu kịp thời và đúng cách, hoặc ít ra cũng để lại di chứng ít nhất hoặc nhẹ nhất có thể. Sơ cứu kịp thời sẽ làm cho các chức năng sống bảo tồn, các chức năng sinh hoạt sẽ được phục hồi. Nhờ vững vàng kiến thức chuyên môn cũng như có được sự bình tĩnh của 15 năm kinh nghiệm làm việc, chị Cao Thị Lệ đã sơ cứu thành công cháu bé bị đuối nước. Điều đó thật đáng tự hào và trân trọng.

Với chị Lệ, chăm sóc sức khỏe cho mọi người là nghề cao quý và đứng trong hàng ngũ y tế phải nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác Hồ. Phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc. Không ngừng học tập và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Tinh thần trách nhiệm đó được thể hiện trong công việc của một người điều dưỡng tại trạm Y tế xã Việt Hùng - Trung tâm Y tế huyện Đông Anh. Chị luôn chấp hành nghiêm túc quy chế làm việc của cơ quan, có ý thức xây dựng tập thể đoàn kết vững mạnh, tham gia đầy đủ các đợt tập huấn chuyên môn và luôn hoàn thành tốt các công việc được giao. Ở chị luôn toát ra sự nhiệt tình, vui vẻ, lạc quan, tình yêu thương đối với mọi người.

Câu chuyện của chị Lệ chỉ là một trong vô vàn những câu chuyện đẹp khác trong cuộc sống. Điều đó giúp lan tỏa đức tính tốt đẹp của mỗi con người.

Với ngành Y tế, ngoài tấm lòng nhân hậu là chưa đủ, mà cần phải rèn luyện trau dồi chuyên môn của mình thật là vững, để đâu đó vận dụng ngoài cuộc sống như câu chuyện của chị điều dưỡng Cao Thị Lệ.

Chị Cao Thị Lệ nhận vinh danh Người tốt việc tốt (người mặc áo blouse)

Ghi nhận những đóng góp trong thời qua, chị Cao Thị Lệ cùng 24 cá nhân và 28 tập thể tiêu biểu trên thành phố Hà Nội được Sở Nội vụ khen thưởng và vinh danh công dân thủ đô ưu tú năm 2022 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô. Sự vinh danh này thật sự có ý nghĩa trong cuộc đời làm ngành Y của chị Cao Thị Lệ - Hành động này thể hiện tấm lòng nhân ái của một nhân cách đặc biệt và thể hiện Y đức của người làm công tác y tế, in dấu trong trái tim mọi người.

Đặng Thúy Nga (TTYT Đông Anh)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 798
Lượt truy cập trong tuần: 30915
Lượt truy cập trong tháng: 116392
Lượt truy cập trong năm: 10009571
Tổng số truy cập: 37804843
Về đầu trang