gương điển hình

Gặp người xử lý những ca bệnh khó của thai phụ, sản phụ
Ngày đăng 21/10/2022 | 15:28  | Lượt xem: 184

Gần 30 năm khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, Bác sỹ (BS) chuyên khoa II Đỗ Xuân Vinh, Trưởng khoa A2 của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội không thể nhớ nổi mình đã đỡ đẻ, mổ đẻ cho bao nhiêu sản phụ, đón bao nhiêu em bé chào đời. Chỉ biết rằng phẫu thuật, cứu người là niềm vui và lẽ sống của những BS chuyên ngành sản, phụ khoa như các anh. Bởi được làm cái nghề ngày ngày chào đón những thiên thần đến với thế giới này đó là niềm hạnh phúc không phải ai cũng may mắn có được.

Bác sỹ sản khoa đâu chỉ có đỡ đẻ

Sắp xếp công việc mãi chúng tôi cũng có cơ hội gặp gỡ với người bận rộn - “ông đỡ” Đỗ Xuân Vinh. Cuộc trò chuyện của chúng tôi được bắt đầu bằng câu hỏi tại sao anh lại chọn nghề y và vì sao lại là BS sản, phụ khoa?

“Tôi sinh ra ở vùng quê nghèo của tỉnh Hưng Yên. Cách đây hơn 30 năm cuộc sống của người dân khó khăn hơn bây giờ nhiều. Những kiến thức về sản phụ khoa, sự chăm sóc y tế đối với những người mẹ nghèo là điều xa xỉ. Tôi từng được nghe kể, được chứng kiến nhiều cuộc vượt cạn không thành công. Nhiều đứa bé suy dinh dưỡng và thậm chí là bị dị tật vì không được chăm sóc đầy đủ từ trong bụng mẹ. Tôi đã quyết tâm trở thành BS sản phụ khoa để giảm nguy cơ cho các bà, các chị”, BS Vinh chia sẻ.

Bác sĩ Đỗ Xuân Vinh cùng kíp phẫu thuật.

Anh cho biết, BS sản khoa đâu chỉ là đỡ đẻ và chỉ chăm sóc sản phụ trong cuộc đẻ ấy. Đó là cả một quá trình chăm sóc từ lúc bào thai còn trong bụng mẹ cho đến lúc đứa bé ấy trưởng thành làm bố, làm mẹ. Rồi bao vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản khác, nếu không có sự tư vấn, can thiệp sớm thì hệ lụy của nó là điều chúng ta có thể nhìn thấy trước.

Hệ lụy mà BS Vinh đề cập đến không phải là điều gì mơ hồ khó hình dung mà nó rất rõ ràng, cụ thể. Bởi, chữa bệnh cứu người là nhiệm vụ của các BS nói chung. Và với BS sản khoa cứu người thì không chỉ là một người. BS cầm dao mổ trên tay là hơn 2 sinh mạng đang được cứu chữa. Chệch một ly đi một dặm. “Tôi đã cầm dao mổ gần 30 năm gặp những ca bệnh khó vẫn còn vã mồ hôi. Vấn đề ở đây không phải vì sợ trách nhiệm cho chính mình nếu có sự cố xảy ra. Tôi không lo sợ điều đó, tôi khoác lên mình bộ blouse trắng tôi nguyện làm hết sức mình vì sức khỏe nhân dân. Và điều mà những BS phẫu thuật như chúng tôi lo sợ đó chính là ánh mắt của người bệnh và người nhà người bệnh và nỗi đau mà họ có thể gánh chịu nếu có sơ xẩy”, BS Vinh nhấn mạnh.

Nói về ca mổ đầu tiên của mình, anh cho biết: “Ai chẳng có ngày đầu tiên hành nghề. Tôi nghĩ các BS khác đều giống tôi, hồi hộp lo lắng xen lẫn cảm giác vui mừng vì mình đã được hành nghề một cách độc lập. Ca mổ đầu tiên của tôi là năm tôi tròn 25 tuổi (năm 1995). Tôi mổ cho một sản phụ sinh con lần hai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên. Hồi đó các phương tiện chẩn đoán còn rất thiếu thốn, đến chiếc máy siêu âm đen trắng cũng hiếm hoi cho nên kể cả những bệnh lý đơn giản cũng khó phát hiện. Dù đã được tư vấn về tâm lý nhưng người bệnh và người nhà người bệnh cũng không tránh khỏi những điều lo lắng vì hồi đó người ta không phẫu thuật lấy thai nhiều như bây giờ. Người ta quan niệm, có “bệnh” mới phải mổ. Tôi rất hồi hộp nhưng không lo sợ vì bên cạnh tôi luôn có những người anh người chị đi trước sẵn sàng trợ giúp tôi nếu cần. Ca mổ kéo dài 45 phút, tôi vẫn nhớ như in cảm giác vui sướng vỡ òa khi nghe tiếng khóc của đứa trẻ và giọt nước mắt hạnh phúc của sản phụ”, BS Vinh nhớ lại.

Nếu niềm vui chào đón những thiên thần nhỏ của các ca sản thường là một thì niềm vui có thể trực tiếp cứu chữa được những ca bệnh khó sẽ là gấp năm gấp mười lần, bởi vì lúc đó vai trò của BS là số một. BS Đỗ Xuân Vinh đã mổ đẻ cho rất nhiều ca bệnh khó nhưng anh không thể quên được ca sản phụ rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược năm 1997.

Lúc đó mới chỉ là năm thứ 3 hành nghề của BS Vinh. Tại thời điểm đó, nếu ở Hà Nội, có đầy đủ máy móc, phương tiện hiện đại các BS sẽ nắm được đây là ca bệnh có rau cài răng lược để có thể chủ động can thiệp xử lý sớm để giữ an toàn nhất cho sản phụ và em bé. Nhưng ở tuyến tỉnh, với điều kiện chẩn đoán chưa được tốt cho nên xử lý với những ca cấp cứu như vậy sẽ khó hơn rất nhiều. “Tôi tiếp nhận bệnh nhân trong trường hợp sản phụ này chảy máu xối xả. Chúng tôi chỉ có thể hội chẩn trong tích tắc và đưa ra giải pháp xin hỗ trợ truyền máu từ khoa ngoại đồng thời cắt bỏ tử cung của sản phụ để cầm máu và cứu cặp mẹ con này”, BS Vinh nhớ lại. Cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi và thành công. Kíp mổ do BS Vinh phụ trách đã cứu được cặp mẹ con sản phụ trong gang tấc.

Chuyên môn giỏi, luôn tận tâm với nghề, BS Đỗ Xuân Vinh trở thành “ông đỡ” mát tay nhất tỉnh Hưng Yên khi tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ. Không chỉ giỏi về chuyên môn BS Vinh còn trở thành Bí thư đoàn đầy nhiệt huyết của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên. Công việc của Đoàn thanh niên không dừng lại ở những công việc nội viện mà còn tổ chức rất nhiều đợt đi khám chữa bệnh cho phụ nữ, trẻ em nghèo ở vùng sâu vùng xa của tỉnh. Việc trợ giúp không chỉ là dùng khoản tiền ngân sách của bệnh viện mà rất nhiều trường hợp chàng bí thư đoàn trẻ tuổi ấy gặp đã bỏ tiền túi ra để giúp đỡ người bệnh.

Chính sự tận tụy hết lòng về công việc và những thành tích đã đạt được trong công tác, năm anh chưa đầy 30 tuổi đã được bổ nhiệm là Phó Trưởng khoa Sản của BV Đa khoa tỉnh Hưng Yên. Dù anh không công tác tại Hưng Yên gần 15 năm rồi, nhưng giai thoại về “ông đỡ” Đỗ Xuân Vinh mổ đẻ mát tay cho các chị em trong tỉnh vẫn được bà con truyền tụng.

Ra biển lớn

Nhận được sự tin yêu của thai phụ, sản phụ đó là phần thưởng cao quý nhất cho những người chiến sỹ áo trắng như BS Vinh, điều đó cũng đồng nghĩa với việc con đường công danh, sự nghiệp đã mở ra trước mắt anh, nếu tiếp tục làm việc tại Hưng Yên. Vậy vì sao anh lại chọn một ngã rẽ mới, về đầu quân cho BV Phụ Sản Hà Nội?

 “Đúng thật nếu muốn chọn một con đường bằng phẳng để đi, tôi đã không lựa chọn chuyển công tác đến một môi trường hoàn toàn mới như vậy. Tôi còn nhớ khi tôi có ý tưởng chuyển việc, đồng chí Trưởng phòng Tổ chức Bệnh viện Đa khoa Hưng Yên đã phân tích rất rõ thiệt hơn cho mình. Anh ấy nói với tôi rằng, hồ sơ cán bộ dù có đề cập đến thành tích của tôi nhưng để chứng minh khả năng của mình chắc chắn tôi phải mất một khoảng thời gian dài, trong khi ở quê tôi gần như con đường tôi đi đã được trải thảm. Tôi suy nghĩ mất cả tháng trời và đi đến quyết định đầu quân cho BV Phụ Sản Hà Nội. Về một môi trường mới, chắc chắn khoảng thời gian đầu tôi gặp nhiều khó khăn, thử thách. Nhưng bù lại tôi sẽ thu nạp được những kiến thức mới nhất, được làm việc trong môi trường hiện đại, hàng đầu Việt Nam. Suy cho cùng con người thì phải hướng về phía trước, nếu chúng ta không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, sẽ bị bỏ lại ở phía sau, BS Vinh cho biết. Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ, sau một khoảng thời gian ngắn BS Vinh được bổ nhiệm làm Phó trưởng khoa Sản bệnh A4, Trưởng khoa sản bệnh A4, Trưởng khoa đẻ A2.

Cá nhân tôi thấy với các bác sỹ chỉ cần làm chuyên môn thôi đã đủ nặng đầu huống hồ còn gánh công tác quản lý, tôi hỏi, bí quyết của anh là gì để phân bố thời gian vừa làm tốt công tác chuyên môn vừa quản lý được nhân viên của mình?

“Tôi cũng chẳng có bí quyết gì nhiều. Làm lãnh đạo thứ nhất phải giỏi chuyên môn. Tôi chỉ quán triệt nhân viên của mình, trong chuyên môn phải sát sao công việc từng ngày. Nếu có vấn đề gì xảy ra không theo ý mình thì phải tìm ra nguyên nhân gốc rễ của nó và giải quyết dứt điểm vấn đề. Đối với những vấn đề khác thì lãnh đạo luôn phải là tấm gương, phải là cái “cọc” về chuyên môn, nghiệp vụ và về nhân cách sống để nhân viên dựa vào. Nếu có sự cố ngoài ý muốn xảy ra, người đứng đầu phải nhận trách nhiệm đầu tiên.

Còn rất nhiều điều chúng tôi chưa kịp tìm hiểu về BS Vinh, nhưng cuộc trò chuyện của chúng tôi bị gián đoạn vì anh nhận được ca cấp cứu chuyển từ tuyến dưới lên. Dù đã là 12h trưa rồi anh lại tiếp tục vội vã vào guồng quay công việc. Chỉ cần chi tiết nhỏ như vậy thôi đã khiến chúng tôi cảm nhận sự vất vả của những người làm nghề y và đó là lý do vì sao sản phụ luôn gửi trọn niềm tin cho BS Vinh cũng như các BS của BV Phụ Sản Hà Nội.

BS-Trưởng khoa A2 Đỗ Xuân Vinh sinh năm 1971 là BS chuyên khoa II. Năm 1999 anh nhận được bằng khen của Bộ Y tế về những cống hiến của mình trong ngành y. Nhiều năm liền anh đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Hiện anh là Phó Bí thư chi bộ lâm sàng 1.

 

 

Nguyên Khánh Ly

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Về đầu trang