gương điển hình

Giành giật lại sự sống cho bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch
Ngày đăng 14/08/2024 | 16:34  | Lượt xem: 157

Trong cuộc sống, những hành động nhân ái và sự tận tâm luôn là nguồn cảm hứng và động lực cho tất cả chúng ta. Tại Bệnh viện đa khoa Sơn Tây, có một câu chuyện cảm động về sự hy sinh thầm lặng và tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ y, bác sĩ, những người đã giành giật lại sự sống cho bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Tối ngày 26/6/2024, kíp trực của bác sĩ Kiều Thanh Vân, trưởng khoa Phụ sản của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Trần Thị Thu Hằng, 36 tuổi, nhập viện để sinh con lần thứ ba. Quá trình theo dõi chuyển dạ đến rạng sáng ngày 27/6/2024, bệnh nhân đã sinh thường một bé trai nặng 3,2kg.

Tuy nhiên, niềm vui chưa trọn vẹn khi bệnh nhân có dấu hiệu đờ tử cung, băng huyết và mất nhiều máu ngay sau khi sinh. Đối diện với tình trạng nguy hiểm, bác sĩ Vân và kíp trực tiến hành hồi sức, cầm máu, đồng thời động viên tinh thần giúp bệnh nhân ổn định tâm lý. Sau hơn 1 giờ đồng hồ tiến hành các biện pháp nội khoa để cầm máu cho bệnh nhân nhưng không có dấu hiệu co hồi tử cung và mặc dù đã được truyền lượng máu tương đối nhưng do rối loạn chuyển hóa đông máu, lượng hồng cầu trong máu của bệnh nhân vẫn thấp.

Nhận thấy tình hình nghiêm trọng, kíp trực đã báo cáo lãnh đạo bệnh viện để nhanh chóng chỉ đạo hội chẩn với sự tham gia của ban giám đốc, các trưởng khoa và đội ngũ bác sĩ giỏi nhất. Quyết định được đưa ra là mổ cấp cứu lần hai, tiếp tục truyền máu và áp dụng các phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Suốt đêm đó, đội ngũ y tế đã không ngừng nỗ lực, thức trắng đêm để chăm sóc bệnh nhân một cách tận tình và chu đáo. Tổng cộng, bệnh viện đã truyền cho bệnh nhân 39 đơn vị máu, huyết tương và tiểu cầu, đảm bảo mọi biện pháp y khoa hiện đại nhất được áp dụng. Sau 12 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục và được xuất viện.

Câu chuyện này không chỉ minh chứng cho trình độ chuyên môn cao của đội ngũ y, bác sĩ mà còn thể hiện của lòng nhân ái, tinh thần trách nhiệm cao. Không chỉ kíp trực mà nhiều bác sĩ khác đã luôn tận tình, chu đáo, cống hiến hết mình và sát cánh bên bệnh nhân trong lúc nguy hiểm nhất.

Đáp lại sự hy sinh thầm lặng ấy chính là tình cảm yêu mến của bệnh nhân Hằng và rất nhiều bệnh nhân khác đến với khoa Phụ sản của bệnh viện. Tôi tin rằng đây là phần thưởng quý giá nhất mà bệnh nhân và người nhà dành cho đội ngũ y, bác sĩ.

Nguyễn Thị Thanh Huyền

(Bệnh viện đa khoa Sơn Tây)

Lượt truy cập trong tháng: 196105
Lượt truy cập trong năm: 1928415