gương điển hình

Gương sáng qua những việc làm bình dị
Ngày đăng 24/10/2018 | 00:00  | Lượt xem: 411

Y sĩ Phùng Thị Hậu, Phó trạm trưởng Trạm y tế xã Nam Phương Tiến, TTYT huyện Chương Mỹ và bác sĩ Vũ Thị Thu Nga, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện đa khoa Đức Giang là 2 tấm gương tiêu biểu của ngành y tế Hà Nội vinh dự được nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp thành phố năm 2018.

Kiêm nhiệm vụ “làm mẹ” cho trẻ bị bỏ rơi
 
Đầu tháng 5/2018, khoa Sơ sinh, Bệnh viện đa khoa Đức Giang tiếp nhận và điều trị cho 2 trẻ sơ sinh là bé Trần Việt Anh (đẻ non, cân nặng 1,4 kg bị suy hô hấp sau sinh, viêm phổi nặng) và bé Vương Thu Thảo (suy hô hấp sau sinh). Bệnh viện đã nhiều lần liên lạc với 2 gia đình các bé nhưng đều không liên lạc được. Trước hoàn cảnh cùng một lúc 2 bé sơ sinh đều bị bỏ rơi, tập thể cán bộ y bác sĩ tại khoa thống nhất xin ý kiến ban lãnh đạo bệnh viện được chăm sóc 2 bé trong thời gian chờ tìm người thân đến đón nhận.
 
Bác sĩ Vũ Thị Thu Nga, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã động viên đồng nghiệp nỗ lực điều trị bệnh, chăm sóc chu đáo cho 2 bé, đặc biệt là bé Việt Anh mắc bệnh nặng phải nằm lồng ấp và thở máy. Đồng thời, chị cùng ban lãnh đạo bệnh viện liên hệ với UBND phường Đức Giang để giúp tìm lại người thân cho 2 bé nhưng không có kết quả.
 

Linh9 10DSC 3520

 Y sĩ Hậu (thứ 3, bên trái) và bác sĩ Nga (thứ 2, bên phải) tại hội nghị biểu dương “Người tốt, việc tốt” ngành y tế Hà Nội năm 2018.

 
Vừa là một bác sĩ, lại là một người mẹ, chị hiểu hơn ai hết trẻ sơ sinh rất cần bàn tay ấm áp, tình yêu thương của người thân để phát triển cả về thể chất và tinh thần. Chính vì thế, ngoài vấn đề chuyên môn, chị còn kiêm thêm nhiệm vụ “làm mẹ” cho các cháu. Hàng ngày, chị và các đồng nghiệp phải xuống khoa Sản xin sữa non của những sản phụ mới sinh cho các bé. “Cả 2 cháu từ khi sinh ra chưa một lần được mẹ ôm ấp, cho bú nên các cháu sinh tồn theo bản năng mà không hề có cảm giác nhớ mẹ. Nhìn các cháu như vậy chúng tôi cũng rất xót xa. Chúng tôi phải động viên các bà mẹ đang cho con bú bớt lại ít sữa để cho 2 cháu ăn. Riêng tại khoa Sơ sinh, có 3 bác sĩ đang nuôi con nhỏ, ngày nào cũng thay nhau hút sữa, rồi để lại một phần dành cho các cháu.” - bác sĩ Nga chia sẻ. Sau gần 2 tháng được điều trị tích cực tại bệnh viện, sức khỏe của 2 bé hồi phục nhanh, tăng cân và phát triển tốt. Đến nay, 2 bé đã được 2 gia đình có tâm nguyện nuôi dưỡng, được sống trong tổ ấm mới của mình bên vòng tay yêu thương của bố mẹ nuôi.
 
Bác sĩ Nga cho biết, làm việc thiện không phải để khẳng định mình hay để nổi bật hơn người khác. Điều bác sĩ được nhận quý giá hơn rất nhiều, đó là lòng nhân ái. Từ thiện đơn giản chỉ là việc mở rộng vòng tay giúp đỡ một bệnh nhân nghèo, một hoàn cảnh trẻ em bị bỏ rơi, mà người làm nghề y cần lắm những việc thiện như thế.
 
Sẵn sàng giúp đỡ người dân khi cần nhất
 
Hình ảnh đẹp về một nữ cán bộ y tế - y sĩ Phùng Thị Hậu, Phó trạm trưởng Trạm y tế xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ đã vượt qua khó khăn, nỗ lực chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch cho người dân vùng ngập úng xã Nam Phương Tiến.
 
Trạm y tế xã Nam Phương Tiến nằm xa trung tâm huyện Chương Mỹ, người dân sống chủ yếu bằng nông nghiệp đồng chiêm trũng nên còn nhiều khó khăn. Cũng bởi đặc thù riêng về điều kiện địa hình và kinh tế, xã hội của địa phương, Trạm y tế xã Nam Phương Tiến có 2 phân trạm khu A và khu B cách nhau 7km. Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, xã Nam Phương Tiến bị tràn đê sông Bùi và nguy cơ vỡ đê gây ngập úng bất thường trong thời gian từ ngày 21/7 - 12/8. Nhân Lý, Hạnh Bồ, Nam Hài, Hạnh Côn là 4 thôn có nhiều nhà bị nước ngập tràn qua nóc, toàn bộ đường đi bị nước gây cô lập không vận chuyển được lương thực, thực phẩm và thuốc thiết yếu để phục vụ cho người dân. Cũng do ngập úng cục bộ nên rác thải sinh hoạt tập kết chưa kịp xử lý đã tràn vào nhà dân gây mất vệ sinh và ô nhiễm môi trường, nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại địa phương là rất lớn.
 
Y sĩ Phùng Thị Hậu đã cùng với trạm trưởng Trạm y tế xã Nam Phương Tiến và 7 cán bộ y tế của trạm chủ động tham mưu cho UBND xã, TTYT huyện Chương Mỹ thực hiện công tác chuyên môn y tế trong và sau ngập úng tại địa phương. Trạm đã chuẩn bị đầy đủ về vật tư hóa chất, cơ số thuốc cấp cứu và điều trị kịp thời, bản thân y sĩ Hậu không nghỉ bù, nghỉ trực sẵn sàng hỗ trợ người dân khi cần thiết.
 
Trước tình hình khẩn cấp do thiên tai gây ra, y sĩ Hậu đã trực tiếp lội nước, thuê thuyền đến các hộ gia đình bị ngập để cấp Clormin B hướng dẫn người dân khử khuẩn nguồn nước sinh hoạt, các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân nhằm hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, nhất là dịch bệnh đau mắt đỏ, tiêu chảy cấp, nước ăn tay chân... Để rác thải không trôi theo dòng nước làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, y sĩ Hậu đã đề xuất với trạm tham mưu cho chính quyền địa phương lên phương án dùng hóa chất xử lý môi trường tạm thời, dùng xe di chuyển rác thải tại 3 điểm tập kết rác tại thôn Nam Hài.
 
Trong thời gian này, y sĩ Hậu cùng các cán bộ y tế của Trạm y tế xã Nam Phương Tiến đã khám và điều trị cho hơn 600 người dân, cấp thuốc điều trị cho 420 người. Kịp thời nắm bắt tình hình các sản phụ sắp sinh và các bệnh nhân đang điều trị bệnh để có phương án di chuyển điều trị khi có diễn biến xấu, đảm bảo cho sản phụ và người bệnh được theo dõi sức khỏe và chăm sóc y tế liên tục, không bị gián đoạn điều trị. Chị còn phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Mắt Hà Đông, Da liễu Hà Nội và Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ khám chữa bệnh về da liễu, về mắt cho người dân bị ngập úng. Những việc làm hết sức thiết thực này đã giúp cho sức khỏe và đời sống của người dân được ổn định, hạn chế dịch bệnh bùng phát và lây lan trên địa bàn.
 

Diệu Linh

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 471
Lượt truy cập trong tuần: 124252
Lượt truy cập trong tháng: 254451
Lượt truy cập trong năm: 2969980
Tổng số truy cập: 4191871
Về đầu trang