gương điển hình

Hành trình đi tìm hy vọng
Ngày đăng 20/07/2021 | 08:03  | Lượt xem: 631

Hành trình làm mẹ của chị Q đong đầy cảm xúc, tiếng cười cùng những giọt nước mắt hạnh phúc được đón con yêu chào đời. Hạnh phúc ấy của chị cũng là hạnh phúc của các bác sĩ và nhân viên y tế Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện K khi đón bé Minh Quang chào đời.

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội nỗ lực cứu mẹ con chị Q.

Chị chia sẻ câu chuyện của mình với tôi, vào tuần thai thứ 25, trong 1 lần đi khám chị nhận được câu hỏi từ bác sĩ: chị có sốt hay làm sao không mà tim thai của con đập nhanh quá 260, bình thường chỉ 140 thôi, và bác sĩ khuyên chị phải nhập viện ngay. Chẳng kịp nghĩ nhiều chị và gia đình đến bệnh viện tỉnh. Tại đây chị được giữ lại nằm viện theo dõi với đánh giá tình hình xấu. Chị xin các bác sĩ được chuyển tuyến lên Hà Nội. Đến thẳng Trung tâm Sàng lọc Chẩn đoán trước sinh, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đăng ký khám.

Nhưng cũng lại như một duyên trời định, hôm đó không phải là phiên trực của TS Đinh Thúy Linh, Phó giám đốc Trung tâm mà bác sĩ Linh lại đến khu phòng khám. TS.BS Linh chia sẻ: "tôi ấn tượng với chị Q lắm, đầu tiên là chị Q cầm lấy tay tôi, chị nói 1 câu duy nhấ: bác ơi bác cứu mẹ con cháu. Cầm hồ sơ ở trên tay tôi nhận thấy chị Q ở tình trạng nhịp nhanh trên thất - đây là 1 dị tật tim bẩm sinh hay gặp ở trẻ, tuy nhiên nhiều nơi chưa thể tiếp cận và điều trị. Nhịp tim bình thường của em bé là từ 120 - 160 nhưng bạn này là trên 260, khi tim đập nhanh như vậy thì sẽ bị suy tim, phù gây nên tràn dịch ở bụng của mẹ, rồi gây phù thai hoàn toàn.  Vào viện với thai 26 tuần tuổi, tình trạng phù thai hoàn toàn, đây là tình trạng vô cùng nặng. Nếu nhịp nhanh chưa phù thai thì sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Sau khi hội chẩn liên viện với Bệnh viện Nhi Trung ương thì các bác sĩ đã quyết định cho dùng thuốc với hy vọng là nhịp tim về bình thường thì tình trạng phù thai sẽ ổn định. Là bác sĩ chẩn đoán trước sinh, nên tôi hiểu rất rõ có những điều cực kỳ kỳ diệu, sức sống của thai nhi cực kỳ mãnh liệt."

Sau 1 tuần điều trị nhịp tim thai bắt đầu giảm, tình trạng phù thai vẫn còn, sau 2 tuần nhịp tim thai về bình thường. Sau 5 tuần hết hoàn toàn phù thai. Mọi việc kỳ diệu vô cùng, những khó khăn giảm dần, giảm dần như một động lực để bác sĩ cùng người bệnh quyết tâm theo đuổi con đường đã lựa chọn.

Chị Q được ra viện, cứ mỗi tuần anh chị lại lên Trung tâm thăm khám một lần. Nhưng mọi việc cũng không thuận lợi. Điều trị thuốc cho thai nhi nghĩa là thai phụ uống thuốc để điều trị cho con qua nhau thai tác động đến nhịp tim của em bé đồng nghĩa với việc tác động đến nhịp tim của mẹ. Khi chị Q uống thuốc nhịp tim con đỡ thì chị lại xuất hiện tình trạng khó thở, tim đập chậm. TS.BS Đinh Thúy Linh đã có cuộc hội chẩn với TS.BS Nguyễn Thanh Hải - Bệnh viện Nhi Trung ương quyết định giảm liều điều trị cho chị Q. Sau 1 tuần điều trị giảm liều BS Linh khám lại nhịp tim thai lại tăng 240, em bé chỉ có 1.700g, chị Q nhập viện điều trị tại khoa A4 điều trị tăng liều. Rất đáp ứng với thuốc sau 1 tuần nhịp tim thai lại trở về bình thường, do phát hiện sớm nên không xuất hiện hiện tượng phù thai.

Mọi chuyện sẽ thực sự đơn giản hơn nếu chỉ có vậy. Thai được 29 tuần tuổi, trước khi ra viện, ThS.BS Trần Anh Đức, người trực tiếp theo dõi hàng ngày cho chị Q chỉ định cho chị xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Phát hiện chỉ số đường huyết cao, bác sĩ Đức đã chuyển chị Q sang Bệnh viện Nội tiết khám chuyên sâu. Tại đây ngoài việc khẳng định chị phải điều trị tiểu đường thai kỳ 22 đơn vị insulin/ ngày; các bác sĩ còn phát hiện chị Q bị ung thư tuyến giáp.

Như vẫn nguyên cảm xúc khi mới nhận được tin, bác sĩ Linh tâm sự: "tiếp nhận thông tin chị Q bị K tuyến giáp ngay đối với bác sĩ bọn mình cũng sốc, vì trên cái nền tiểu dường thai kỳ đang tiêm insulin, thai bị cũng bị bệnh đang phải uống thuốc mà chị ý lại ung thư nữa. Sao hành trình làm mẹ của chị Q lại đáng thương đến vậy."

Một cuộc hội chẩn liên viện giữa các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, Bệnh viện Nhi trung ương và bệnh viện K đã được tổ chức để đánh giá tình trạng của chị Q có thể tiếp tục giữ thai được không?. Thời điểm đó em bé mới được 32 tuần rất non tháng. Bác sĩ Bệnh viện K cân nhắc và đưa ra kết luận đối với trường hợp của chị Q có thể kéo dài thêm 1 tháng. Hội đồng đã quyết định tiếp tục giữ thai cho chị Q đến 37 tuần.

Từ thời điểm này, trực tiếp PGS.TS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc bệnh viện chỉ đạo các bác sĩ trong bệnh viện từ Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh, khoa sản bệnh A4, phòng mổ, khoa sơ sinh báo cáo tình hình chị Q hàng ngày.

Đến tuần thai thứ 36, tình trạng khó thở của chị Q tăng lên. 36 tuần 1 ngày, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cùng ê kíp các bác sĩ sản khoa, bác sĩ sơ sinh đã mổ thai cho chị Q.

TS Linh kể lại: "thời điểm vào phòng mổ căng thẳng lắm, bản thân tôi chằn trọc cả 1 đêm hôm trước xem lại bệnh án, suy nghĩ các tình huống căng thẳng. Tất cả các bác sĩ tham gia điều trị cho chị Q đều có mặt, ê kíp hồi sức sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội do Ths Phạm Thu Phương, Phó khoa sơ sinh phụ trách, TS Hải cùng ê kíp hồi sức sơ sinh Bệnh viện Nhi trung ương phối hợp đề phòng trường hợp xấu nhất."

 Bé Quang Minh nặng 2600g đã chào đời trong niềm hạnh phúc của các y bác sĩ và gia đình chị Q.

Bé Quang Minh nặng 2600g đã chào đời trong niềm hạnh phúc tột cùng của các y bác sĩ và gia đình chị Q.

Chị và gia đình cảm ơn bệnh viện Phụ Sản Hà Nội rất nhiều, cứ gặp là lại cảm ơn, cảm ơn từ chính tình cảm mà Ban giám đốc bệnh viện, các bác sĩ và nhân viên y tế của Trung tâm Sàng lọc và chẩn đoán trước sinh, khoa A4 dành cho chị, cảm ơn từ đạo đức nghề nghiệp mà các y bác sĩ đã dành cho bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân hiểm nghèo như chị. Từ đây sẽ mở ra một con đường khác đầy chông gai chờ đón chị ở phía trước nhưng với nghị lực, tinh thần lạc quan của một người mẹ rất đỗi yêu con mà chúng tôi - những y bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã quan sát suốt quá trình điều trị cho chị trong những tháng ngày qua – chắc chắn rằng chị Q sẽ vượt lên tất cả đến chiến thắng bệnh tật. Hy vọng một gia đình bình yên và hạnh phúc sẽ luôn bên bé Quang Minh để mai này khi lớn lên con sẽ hiểu và yêu mẹ rất rất nhiều.

Thu Linh

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1500
Lượt truy cập trong tuần: 140298
Lượt truy cập trong tháng: 433640
Lượt truy cập trong năm: 6463354
Tổng số truy cập: 34258627
Về đầu trang