gương điển hình

Hoa hướng dương trong bão
Ngày đăng 03/06/2021 | 11:58  | Lượt xem: 1694

Tôi viết những dòng này vào tháng 5 năm 2021, đây là quãng thời gian cả nước ta đang gồng mình chống dịch. Covid-19, một cái tên đã đeo đẳng chúng ta suốt hơn 1 năm qua, gieo rắc nỗi sợ hãi về bệnh dịch. Mọi người chắc hẳn vẫn chưa thể quên được ba đợt dịch lớn vừa qua, đội ngũ y bác sĩ của chúng ta ở tuyến đầu các tỉnh thành đã phải rất vất vả, hi sinh ngày đêm để điều trị cho những người bệnh nghi nhiễm và nhiễm Covid-19. Bệnh viện của chúng tôi - Bệnh viện Tâm thần Hà Nội cũng không nằm ngoài số đó.

Là bệnh viện chuyên khoa tâm thần hạng I của thành phố, hàng ngày chúng tôi phải tiếp nhận rất nhiều người bệnh có rối loạn về tâm thần. Trong đó, có những người bệnh lang thang, không khai thác được tiền sử dịch tễ; những người bệnh sử dụng chất kích thích gây rối loạn tâm thần… tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nhiễm Covid-19.

Tháng 3 năm 2020, thực hiện theo chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội, bệnh viện tôi bắt đầu thiết lập khu cách ly nhằm theo dõi và điều trị cho những người bệnh có rối loạn tâm thần nghi mắc Covid-19. Các rào chắn được dựng lên, kẻ vạch phân luồng, phân khu sàng lọc… tất cả tạo nên bầu không khí hối hả, ráo riết nhưng cũng có cả sự hoang mang, lo lắng. Vậy là chúng tôi bắt đầu bước vào một cuộc chiến đầy gian nan và nguy hiểm. Trong cuộc chiến này, chúng tôi - những người chiến sĩ trên mặt trận y tế không cho phép mình được thất bại.

Khi đó, có một nữ bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội đã tiên phong nhận nhiệm vụ điều trị trong khu cách ly tại bệnh viện - bác sĩ chuyên khoa I Vũ Thị Thanh Phương. Những ngày đầu tiên thực hiện nhiệm vụ, không chỉ bác sĩ Phương mà tất cả các cán bộ y tế khác trong khu cách ly đều không tránh khỏi những bỡ ngỡ. Dưới sự quan tâm, ủng hộ, động viên khích lệ của lãnh đạo bệnh viện, bác sĩ Phương đã cùng với đồng nghiệp của mình vững chắc tinh thần với ý chí quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Bác sĩ Phương chăm sóc, hướng dẫn người bệnh.

Trong khoảng thời gian toàn thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, mặc dù chúng tôi đã có những chuẩn bị về tâm lý từ trước nhưng khi trực tiếp bắt tay vào công việc, sự bất an vẫn đâu đó hiện lên khi các thông tin về Covid-19. Có từ ngữ nào để diễn tả được hết tâm trạng của một người thầy thuốc đang mang trên vai những trọng trách quan trọng nhưng cũng là một người mẹ, người vợ, người con sốt sắng, lo toan cho gia đình. Phải rồi, bác sĩ Phương nói với đồng nghiệp rằng: “Chúng ta khoác trên mình chiếc áo blue trắng, trên ngực trái là biểu tượng của bông hoa hướng dương, là biết bao tâm huyết, kỳ vọng của các thế hệ đi trước đã gửi gắm lại. Vậy thì, đây chính là lúc để chúng ta hãy sống và làm việc như những đóa hoa luôn hướng về ánh nắng mặt trời, hướng về những điều tốt đẹp đang chờ ta phía trước”. Câu nói đó của bác sĩ Phương đã khích lệ tinh thần của cả một tập thể, truyền cảm hứng và lan tỏa sức mạnh tinh thần cho tất cả mọi người.

Thời tiết khi đó bắt đầu vào hè, cả một ngày trực dài các y bác sĩ, điều dưỡng trong khu cách ly phải mặc quần áo phòng hộ và không sử dụng điều hòa để hạn chế tối đa sự lây lan của virus. Bác sĩ Phương luôn gương mẫu chấp hành, tuân thủ nghiêm các quy trình kỹ thuật, chuyên môn, nhắc nhở đồng nghiệp của mình để kíp trực luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó.

Người bệnh tâm thần, họ không ý thức được việc tự bảo vệ bản thân nên rất khó để kiểm soát được sự lây nhiễm. Chị hàng ngày sát cánh cùng đồng nghiệp, nhắc nhở, đôn đốc người bệnh tuân thủ việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách để hạn chế tiếp xúc. Đồng thời, chị còn tận tình hướng dẫn cho những người bệnh tâm thần về cách phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đối với người bình thường việc tuân thủ còn khó huống chi là người bệnh tâm thần. Việc làm này tuy nhỏ nhưng lại rất có ích cho xã hội vì lẽ chống dịch cần sức mạnh của toàn dân. Dẫu có gian khổ, bác sĩ Phương vẫn như một ngọn đuốc bền bỉ, tiếp lửa cho các đồng nghiệp của mình. Chị tin rằng mọi sự cố gắng sẽ có ngày được đền đáp, ngày chị hoàn thành nhiệm vụ để quay trở lại cuộc sống thường nhật bên gia đình và người thân.

Nhưng có lẽ điều chị mong đợi đó đã không còn được trọn vẹn. Bởi, có ai thấu được nỗi lòng một người con không thể có mặt khi đấng sinh thành lìa xa trần thế; có ai nén được nước mắt đau thương khi không thể cận kề cạnh bên để được gọi hai tiếng “Mẹ ơi” một lần cuối cùng… Tất cả chúng tôi, cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện Tâm thần Hà Nội khi biết tin đều lòng trĩu nặng. Bởi ngày người mẹ kính yêu của bác sĩ Phương qua đời cũng chính là ngày mà chị đang trực tại khu cách ly của bệnh viện.

Nuôi dạy con trở thành một bác sĩ, để rồi khi đất nước nan nguy, con rời xa gia đình và người thân, hy sinh hạnh phúc riêng của mình để lao vào trận chiến chống dịch. Suốt quãng thời gian bà lâm bệnh nặng, chị cũng chẳng thể ở bên để chăm sóc cho bà, công sinh thành biết đến bao giờ mới có thể đền đáp…Chắc hẳn trên trời cao, bà cũng như mọi người trong gia đình sẽ rất tự hào về chị. Thời gian qua, chị đã gác lại trách nhiệm của một người con, một người vợ, một người mẹ của hai con nhỏ để hoàn thành sứ mệnh của mình. Chị đã nén lại nỗi nhớ nhà, nhớ con, nén lại niềm mong mỏi của cha mẹ già chờ chị về chăm sóc. Chúng tôi vô cùng cảm kích trước sự cống hiến và hy sinh thầm lặng này. Hy vọng, sau cơn mưa trời lại sáng, đất nước lại bình yên, để cho những đóng góp của bác sĩ Phương nói riêng và toàn ngành y tế của chúng ta nói chung sẽ không trở thành vô nghĩa.

Với những đóng góp thiết thực của mình, bác sĩ Vũ Thị Thanh Phương đã vinh dự được nhận Bằng khen của Hội tâm thần học Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19 năm 2020. Chị là tấm gương sáng để những người trẻ tuổi như chúng tôi noi theo.

Cơn bão về dịch bệnh Covid-19 này vẫn chưa dừng lại. Điều đó cũng có nghĩa rằng, toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện Tâm thần Hà Nội vẫn đang tiếp tục nỗ lực không ngừng, góp sức chung lòng cùng ngành y tế của cả nước để chiến đấu đến cùng. Vườn hoa hướng dương chúng tôi vẫn luôn tỏa sáng và hướng về phía mặt trời giống như tên gọi của nó.

Đối với tôi, những gì bác sĩ Phương đã cống hiến chính là đang đóng góp một phần sức lực nhỏ bé của chị cùng chung với sức mạnh của cả đất nước để đẩy lùi dịch bệnh.

Đinh Thị Hằng Nga

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 485
Lượt truy cập trong tuần: 174935
Lượt truy cập trong tháng: 43346
Lượt truy cập trong năm: 9936525
Tổng số truy cập: 37731798
Về đầu trang