gương điển hình

Người cán bộ y tế dốc sức, dốc lòng cho công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết
Ngày đăng 15/07/2024 | 16:41  | Lượt xem: 566

Giữa thời tiết nóng bức của mùa hè, những giọt mồ hôi thấm đẫm áo người bác sĩ trẻ chân chất. Đó là hình ảnh anh Vũ Đình Hải đang cùng các cộng tác viên đi thả cá diệt bọ gậy tại các hộ gia đình trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Anh gắn cuộc đời mình với các ổ dịch, với khoa Kiểm soát bệnh tật - HIV/AIDS đã 15 năm.

Từ anh thanh niên năng nổ, kiên trì với nghề

Sinh ra tại Chương Mỹ, anh Hải từ nhỏ đã nuôi dưỡng trong mình tình yêu nghề y. Niềm đam mê thôi thúc anh trở thành bác sĩ. Năm 2007, anh bắt đầu công tác tại Bệnh viện đa khoa Sơn Tây. Đến năm 2009, anh Hải chuyển về công tác tại quê nhà, tại TTYT huyện Chương Mỹ và làm việc tại khoa Kiểm soát bệnh tật - HIV/AIDS.

Năm 2017, khi dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát mạnh tại Hà Nội, Ban Giám đốc Trung tâm giao cho anh nhiệm vụ phòng chống sốt xuất huyết cùng khoa Kiểm soát bệnh tật - HIV/AIDS.

Bác sĩ Vũ Đình Hải, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật - HIV/AIDS kiểm tra các bể chứa nước tại các hộ dân trên địa bàn huyện.

Anh Hải bồi hồi nhớ lại một kỉ niệm đáng nhớ: "Trong thời gian nhận nhiệm vụ phòng chống dịch sốt xuất huyết, mình khá lo lắng sợ không thể nhanh chóng hoàn thành công việc. Ngày 30/8/2017 lập kế hoạch và phun thuốc muỗi phòng chống sốt xuất huyết tại tất cả 120 trường học của 32 xã, thị trấn trên địa bàn trong vòng 5 ngày, phải kết thúc chiến dịch ngày 4/9/2017 để các trường khai giảng bước vào năm học mới. Trung tâm đã thành lập 3 đội phun chia 2 người 1 đội đi làm từ 6h sáng đến 23h giờ đêm. Kết thúc đêm ngày 4/9/2017, điểm cuối tại các trường học xã Thủy Xuân Tiên, chính là nơi mình sinh ra và lớn lên. Sau đó, các đội còn tiếp tục đi phun tại các chợ vào ban đêm. Anh em ai nấy đều thấm mệt nhưng vẫn luôn bảo ban, động viên nhau cố hoàn thành công việc đúng tiến độ”.

Trải qua những khó khăn trong công việc và sự cấp bách về thời gian hoàn thành nhiệm vụ đã khiến bản thân anh Hải tiếp thu được rất nhiều bài học về cách xử lý dịch bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời, rèn rũa bản thân sự kiên trì, quyết đoán, nhanh nhạy xử trí từng tình huống dịch cấp bách.

Đến Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật - HIV/AIDS quyết đoán

Ngày 29/6/2020, anh Hải được giao nhiệm vụ là Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật - HIV/AIDS. Anh nhận thêm các nhiệm vụ về phòng chống HIV, bệnh không lây nhiễm, lao… và tham gia xử lý khi có các dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Ngày đó, dịch Covid-19 bùng phát, anh Hải phải vào khu cách li trung đoàn B59 Xuân Mai 28 ngày để xử lý môi trường, khám cho người cách ly từ nước ngoài về, người thuộc diện F1.

Chẳng sợ sệt, cùng tấm lòng người thầy thuốc, anh  đã hoàn thành tốt nhiều công việc từ khám chữa, cách ly cho đến cấp cứu bệnh nhân. Anh đã được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Đến ngày 01/6/2023, anh trở thành Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật - HIV/AIDS.

Bác sĩ Hải thả cá vào các dụng cụ chứa nước để diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết.

Hiện dịch bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng. Cộng dồn từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Chương Mỹ ghi nhận 38 trường hợp mắc ở 13/32 xã, thị trấn, tăng 20 trường hợp so với cùng kỳ năm 2023.

"Dịch bệnh sốt xuất huyết lại xảy ra ở một số xã nên cả khoa phải đồng lòng. Khi có ca bệnh phải phân công cán bộ phụ trách và trưởng khoa trực tiếp điều tra và xử lý sớm vệ sinh môi trường, phun thuốc bất kể thứ bảy và chủ nhật. Trong quá trình vệ sinh môi trường gặp rất nhiều khó khăn như người dân không có nhà, đóng cửa, không cho phun trong nhà… Đặc biệt, khi thả cá vào các bể nước, ban đầu các gia đình chưa đồng ý nên mỗi cán bộ y tế và cộng tác viên phải đi tuyên truyền vận động rất lâu" - anh Hải kể.

Bằng sự nhiệt huyết với nghề, bác sĩ Hải không chỉ thực hiện tốt công tác chuyên môn, mà còn tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua trong công nhân viên chức người lao động ở đơn vị. Trong nhiều năm qua, anh luôn tham mưu cho Ban Giám đốc để làm tốt nhất công tác phòng chống dịch của huyện.

Sức trẻ và lòng yêu nghề của anh Hải vẫn luôn lan tỏa tới đội ngũ các y bác sĩ trẻ đang công tác tại TTYT huyện Chương Mỹ. Những việc làm của anh như tấm gương, như tiếp thêm sức mạnh cho những người trẻ luôn không ngừng học tập rèn luyện làm việc vì sức khỏe cộng đồng.

Việt Nam - Phan Anh Điệp

Lượt truy cập trong tuần: 1974