gương điển hình

Người mang lại nụ cười trọn vẹn cho trẻ bị dị tật khe hở môi, vòng miệng
Ngày đăng 02/05/2024 | 15:13  | Lượt xem: 243

Từ năm 2018, Bệnh viện đa khoa Hà Đông phối hợp với tổ chức Smile Train thực hiện chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch. Đến nay, trong 6 năm đã có gần 1.000 ca được phẫu thuật thành công. Đó cũng là thời gian ghi dấu nhiều đóng góp tiêu biểu của BSCKII. Đặng Thị Liên Hương, Phó trưởng khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện đa khoa Hà Đông.

BSCKII. Đặng Thị Liên Hương trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân.

Tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội năm 2007, chị Đặng Thị Liên Hương tiếp tục học nội trú hơn 3 năm, sau đó, chị được giữ lại làm giảng viên của trường. Năm 2017, chị chuyển công tác về khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Cũng từ đó, chị có cơ hội để làm công việc của mình yêu thích là được trực tiếp phẫu thuật hàm mặt cho trẻ mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng bẩm sinh. “Tôi gần như làm quen lại từ đầu với những kiến thức đã lâu mình không sử dụng đến và làm một công việc mà những bác sĩ là nam giới sẽ có thế mạnh hơn: một phẫu thuật viên hàm mặt.” - chị Liên Hương nói.

Từ ca phẫu thuật cho trẻ mắc khe hở môi, vòm miệng bẩm sinh đầu tiên năm 2018, phẫu thuật này đã trở thành hoạt động thường quy của khoa Răng hàm mặt. “Song song với sự nỗ lực của các bác sĩ tại khoa Răng hàm mặt chúng tôi, khoa Gây mê hồi sức cũng cử bác sĩ đi học tập về kỹ thuật gây mê nhi khoa và theo đó là khả năng thực hiện các phẫu thuật nhi khoa cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi của các khoa ngoại khác cũng trở thành thường quy. Hàng tuần, bệnh viện chúng tôi thường xuyên gây mê cho các trẻ 3 tháng tuổi để phẫu thuật đóng khe hở môi. Với cháu nhỏ nhất chúng tôi đã phẫu thuật thành công là 2,5 tháng tuổi và cân nặng 4,5kg.”

Bác sĩ Liên Hương chụp ảnh cùng 2 bệnh nhân trước khi các bé được xuất viện. Trong đó Bé Nông Bình An (13 tháng tuổi, ở Cao Bằng) phẫu thuật khe hở môi và bé Hoàng Thị Thu Thuỷ (35 tháng tuổi, ở Hà Giang) phẫu thuật lỗ thông vòm miệng.

Điều đáng nói, trong tổng số gần 1.000 ca khiếm khuyết hở môi, vòm miệng được phẫu thuật thành công tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, đa phần hoàn cảnh khó khăn, sinh sống ở vùng sâu, xa, vùng cao không có điều kiện chữa trị. Toàn bộ chi phí liên quan đến phẫu thuật như khám sàng lọc, chi phí mổ, giường bệnh, thuốc đều được tổ chức Smile Train và bệnh viện hỗ trợ. Sau khi phẫu thuật tạo hình khe hở môi, vòm miệng, phục hồi giải phẫu thẩm mỹ và chức năng của môi, mũi, vòm miệng, trẻ tiếp tục được theo dõi sức khỏe. Đồng thời, các bác sĩ cũng tư vấn, đưa ra các biện pháp hỗ trợ trị liệu về tâm lý, ngôn ngữ, dinh dưỡng để gia đình hiểu và chăm sóc trẻ tốt nhất.

Theo bác sĩ Đặng Thị Liên Hương, những kết quả trên ngoài sự nỗ lực của bản thân, chị cùng các đồng nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ lãnh đạo khoa và Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện. Cùng với đó là sự đoàn kết hướng về mục tiêu chung, tinh thần tương trợ lẫn nhau của các đồng nghiệp.

Bác sĩ Hương tư vấn, hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật cho người nhà bệnh nhân.

“Một điều nữa không thể không nói đến trong sự thành công của cá nhân tôi cũng như của tất cả các chị em đó là một tổ ấm gia đình đúng nghĩa. Trong những năm qua, từ công việc xã hội đến gia đình, tôi đều nhận được sự chia sẻ hỗ trợ của chồng. Cuộc sống gia đình không thể tránh khỏi những lúc không hiểu nhau hay không thống nhất ý kiến, nhưng chúng tôi may mắn đều vượt qua bằng tinh thần cầu thị và tình thương yêu. Bản thân tôi cũng luôn có ý thức cân bằng giữa công việc và đời sống gia đình, dành thời gian để chăm lo cho chồng con, đồng hành cùng các con trong việc học tập, vui chơi và luôn có kế hoạch bù đắp cho gia đình sau những thời điểm tôi cần tập trung thời gian cho công việc hay đi công tác nhiều ngày.”- chị Liên Hương chia sẻ thêm.

Diệu Linh

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 373
Lượt truy cập trong tuần: 29044
Lượt truy cập trong tháng: 252218
Lượt truy cập trong năm: 1387630
Tổng số lượt truy cập: 45455018
Về đầu trang