gương điển hình

Người thầm lặng thắp sáng hạnh phúc
Ngày đăng 10/06/2020 | 16:07  | Lượt xem: 1936

Lòng tốt là thứ vẫn luôn hiển hiện trong cuộc sống hằng ngày, nó có thể xuất phát từ những điều nhỏ bé nhất như một hành động, một cử chỉ quan tâm, một lời hỏi thăm hay động viên đúng lúc. Trong xã hội hiện đại, không thiếu những câu chuyện, những nghĩa cử cao đẹp về người tốt việc tốt. Đặc biệt trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 vừa qua, các bác sĩ khoác trên mình áo blouse trắng chính là những anh hùng thầm lặng đã chiến đấu ngày đêm không ngừng nghỉ để đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sự an toàn cho người dân và toàn xã hội.

Riêng bản thân tôi có ấn tượng đặc biệt sâu sắc với một vị bác sĩ tài hoa, người mà đã được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú, Thầy thuốc nhân dân và được UBND TP Hà Nội trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú. Vị bác sĩ này cũng là một nhà quản lý vừa có tâm vừa có tầm, đã cống hiến không ngừng nghỉ vào công cuộc phát triển và nâng tầm vị thế cho Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, người mà hơn 1600 nhân viên của bệnh viện khi nhắc đến đều yêu quý và nể trọng, đó chính là PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh đồng thời là Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hà Nội hiện nay.

Một con người tài năng và nhiệt huyết

Là một người con của xứ Kinh Bắc, được nuôi dưỡng và lớn lên trên mảnh đất dân ca quan họ, nên chất tình và tính nhân văn đã thấm đẫm trong từng cử chỉ và cách ứng xử của PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh đối với cuộc đời, với công việc và con người. Từ khi còn đi học, bác sĩ Ánh đã cho thấy tư chất thông minh và tài năng của mình thông qua thành tích học tập xuất sắc. Học xong chương trình phổ thông, bác sĩ Ánh thi đỗ vào trường Đại học Y Hà Nội và là một trong ba sinh viên đạt loại giỏi toàn khoá học, được Bộ Y tế tặng Bằng khen và tuyên dương toàn trường. Năm 1990, bác sĩ Ánh tốt nghiệp bác sĩ loại giỏi, được giữ lại trường, thi đậu bác sĩ nội trú và dạy tại Bộ môn sản của trường Đại học Y. Năm 1996, bác sĩ Ánh thi đỗ và đi tu nghiệp Bác sĩ ưu tú tại Cộng hoà Pháp. Là giảng viên Bộ môn sản của Đại học Y, bác sĩ Ánh thường đến giảng bài cho sinh viên tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cơ sở thực hành của trường Đại học Y. Nhận thấy trình độ chuyên môn, tay nghề và bằng cấp của bác sĩ Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội trực tiếp đến Đại học Y xin bác sĩ Ánh về viện, tuyển thẳng vào biên chế. Năm 2001, bác sĩ Ánh về công tác ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Với tay nghề giỏi và chuyên môn cao, bác sĩ Ánh được cử làm Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, rồi Phó khoa phụ trách khối sản. Đến năm 2003, Sở Y tế bổ nhiệm bác sĩ Ánh làm Phó Giám đốc bệnh viện, là Phó Giám đốc trẻ nhất ở các bệnh viện hạng 1 của Việt Nam lúc đó. Từ năm 2013, PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho đến nay. Sau gần 20 năm gắn bó với bệnh viện, bác sĩ Ánh đã cống hiến trí tuệ và sức lực của mình khi vừa làm quản lý vừa làm chuyên môn vừa tham gia giảng dạy cho các bác sĩ trẻ và sinh viên của trường Đại học Y Hà Nội, khoa Y của Đại học Quốc gia Hà Nội, cùng tập thể thầy thuốc và cán bộ công nhân viên xây dựng bệnh viện ngày một lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng, đưa Bệnh viện Phụ sản Hà Nội trở thành một trong bốn bệnh viện tuyến cuối về chuyên ngành sản phụ khoa ở Việt Nam.

Một nhà lãnh đạo vừa có tài vừa có đức

Là người lãnh đạo một bệnh viện lớn với gần 2000 nhân viên, 48 khoa phòng và gần 200 đảng viên với số lượng ca đẻ cao nhất miền Bắc và rất nhiều ca nguy kịch, bác sĩ Ánh luôn trăn trở làm sao để mang đến cho người bệnh một môi trường khám chữa bệnh chuyên nghiệp với chất lượng phục vụ tốt nhất. Bên cạnh việc đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, bác sĩ Ánh cũng chú trọng vào việc phát triển tay nghề và trau dồi kiến thức chuyên môn cho các cán bộ y tế, công nhân viên của bệnh viện. Đặc biệt, bác sĩ Ánh luôn là người truyền ngọn lửa nhiệt huyết và tình yêu với nghề, sự tận tâm với bệnh nhân đến cho các cán bộ, nhân viên của mình qua những câu chuyện giản dị nhưng sâu sắc về sự cao đẹp của nghề y và hơn cả là qua những việc làm cụ thể của mình như một tấm gương để nêu gương ngay từ những công việc nhỏ nhất. Với tâm thế luôn học hỏi và không ngừng phát triển, trong việc nghiên cứu khoa học bác sĩ Ánh luôn tìm tòi những tri thức mới, tiếp cận những kỹ thuật sản phụ khoa tiên tiến của thế giới. Không thể không nhắc đến nhiều đề tài cấp quốc tế nhằm làm thay đổi cách thức điều trị mới, cách dự phòng mới hiệu quả cũng như đề tài nghiên cứu cấp qốc gia của PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh - khi là vị bác sĩ đầu tiên ở Việt Nam trong ngành sản phụ khoa đã đi ra nước ngoài học tập và mang kỹ thuật mới về Việt Nam, đó là “Kỹ thuật can thiệp trong bào thai” mà bác sĩ Ánh làm chủ nhiệm nhóm nghiên cứu tại Việt Nam. Bác sĩ Ánh quan niệm nghiên cứu khoa học, sự học không bao giờ có điểm dừng, con người sẽ bị lạc hậu với chính bản thân và thời cuộc khi ngủ quên trên chiến thắng. Do vậy trong công tác quản lý, ông luôn muốn cán bộ nhân viên của mình đầu tư nghiêm túc cho học tập, nghiên cứu khoa học và bệnh viện sẽ có những đãi ngộ xứng đáng về vật chất và tinh thần để tiếp thêm động lực cho họ. Bất kì ai khi tiếp xúc với PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh đều cảm nhận được tình cảm chân thành, sự uyên bác, nhân văn toát lên trong từng lời nói và cử chỉ của vị bác sĩ tài ba này.

Một bác sĩ giàu lòng nhân ái và tình yêu thương con người

Với một trái tim nóng, bác sĩ Ánh rất tích cực tham gia các hoạt động đóng góp cho cộng đồng như trực tiếp chỉ đạo và tham gia các hoạt động thiện nguyện của bệnh viện tới các cá nhân, tổ chức: người khuyết tật, người nhiễm chất độc da cam, hội cựu chiến binh, người có công với đất nước, người già neo đơn, trẻ em mồ côi hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các đối tượng yếu thế khác trong xã hội…Các hoạt động nói trên là một nghĩa cử cao đẹp mang tính nhân văn sâu sắc, đề cao tinh thần lá lành đùm lá rách, giúp đỡ cho đồng bào gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Hằng năm, bác sĩ Ánh trực tiếp tổ chức thực hiện chương trình “Đền ơn đáp nghĩa – uống nước nhớ nguồn” nhằm tri ân đến các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng nhân ngày Thương binh Liệt sỹ - 27/7 trên địa bàn phường Ngọc Khánh. Mỗi năm đều tặng hơn 350 suất quà cho các gia đình chính sách, với hơn 20 sổ tiết kiệm được trao cho gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn của phường và hàng chục chiếc xe lăn được hỗ trợ kịp thời, phục vụ trong sinh hoạt của các thương, bệnh binh. Năm 2019, bác sĩ Ánh đã chỉ đạo triển khai chương trình xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn các tỉnh Yên Bái, Lạng Sơn, Bắc Giang nhằm giúp đỡ những người nghèo ở khu vực miền núi có điều kiện sống thiếu thốn. Bên cạnh đó, bệnh viện còn tổ chức và thực hiện chuỗi chương trình “Giáo dục giới tính, giáo dục sức khỏe sinh sản học đường” cho các em học sinh tiểu học, THCS, THPT và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại cộng đồng. Trong vai trò là một người thầy thuốc, bác sĩ Ánh luôn sát sao và quan tâm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Bằng chứng là bác sĩ Ánh luôn luôn chỉ đạo giúp đỡ kịp thời các trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, thuộc hộ nghèo về kinh tế, người khuyết tật, trí tuệ chậm phát triển, mắc bệnh hiểm nghèo, nan y; kịp thời động viên tinh thần, hỗ trợ một phần vật chất cho người bệnh. Nổi trội trong đó là chương trình “Vì một niềm tin hạnh phúc” được triển khai trong năm 2020 thực hiện miễn phí chẩn đoán di truyền tiền làm tổ (PGD) và miễn phí thụ tinh ống nghiệm (IVF) cho 20 cặp vợ chồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với hy vọng trao tặng cơ hội làm cha mẹ cho các cặp vợ chồng hiếm muộn mang gen đột biến. Đặc biệt, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 vừa qua, bác sĩ Ánh là người đã chỉ đạo sát sao từng bước cùng các y bác sĩ bảo vệ và khống chế bệnh dịch tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Không những thế, bác sĩ Ánh còn tiên phong ủng hộ 10 triệu đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Gần đây nhất là một nghĩa cử cao đẹp của lòng nhân ái mà PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh đã gửi tặng cho các em học sinh dân tộc trên địa bàn tỉnh Yên Bái khi quyên góp được gần 400 triệu đồng để xây cầu Ngọn Ngòi - cây cầu nối liền giữa những học sinh đồng bào dân tộc với trường học, khiến con đường đến trường mỗi ngày của các em học sinh vùng cao nơi đây được dễ dàng hơn.

Những nghĩa cử cao đẹp trên xuất phát từ tấm lòng nhân ái, yêu thương con người, luôn mong muốn lan toả tình yêu thương và sẻ chia hạnh phúc của một vị bác sĩ giỏi, tận tâm với bệnh nhân, một nhà lãnh đạo tâm huyết và giàu tình người. PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh chính là người có sức lan toả đến diệu kì, là người luôn biết cho đi là hạnh phúc, là người có tầm ảnh hưởng tích cực đến các y bác sĩ, cán bộ nhân viên bệnh viện nói riêng và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội nói chung.

Phùng Hoài Anh

 

VĂN BẢN MỚI

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 614
Lượt truy cập trong tuần: 56928
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 4972013
Tổng số truy cập: 6193904
Về đầu trang