gương điển hình

Người thầy thuốc đa năng tâm huyết với nghề
Ngày đăng 12/05/2023 | 09:36  | Lượt xem: 184

Lặng thầm, nhiệt huyết và niềm nở tận tình chu đáo với người bệnh đó là những gì nhân viên Trạm y tế và người dân xã Tiên Phong, huyện Ba Vì (Hà Nội) đề cập mỗi khi nhắc đến Trưởng trạm y tế Đào Xuân Thủy.

Anh Thủy sinh năm 1962, tại thôn Thanh Lũng, xã Tiên Phong. Năm 1980, anh viết đơn tình nguyện tham gia nhập ngũ. Năm 1983, anh học Trường Trung cấp Quân Y I, trong quá trình đào tạo luôn phấn đấu và được kết nạp Đảng và năm 1986 anh làm giảng viên tại trường. Đến năm 1993 do hoàn cảnh gia đình, anh phục viên và chuyển ngành về ngành y tế.

Khi hỏi về quá trình công tác, anh bảo năm 1998, anh về công tác tại Trung tâm y tế huyện Ba Vì. Năm 2001, được giao nhiệm vụ làm Trạm trưởng Trạm y tế xã Tiên Phong. “Đến giờ, nhìn chung cơ sở vật chất của trạm đã tương đối khang trang nhưng thuở mới về, trạm chỉ là gian nhà xây bằng đất. Nhà dột, trời mưa hắt cả vào bệnh nhân, không ít lần tôi phải lên lợp lại. Lúc ấy bản thân chẳng có suy nghĩ gì khác ngoài tâm niệm để bệnh nhân được khô ráo còn mình dù ướt cũng chẳng hề gì” - anh Thủy nhớ lại.

Anh Đào Xuân Thuỷ thăm khám cho người bệnh.

Là một cán bộ y tế, anh luôn tâm niệm y tế cấp xã là tuyến đầu tiếp xúc với người bệnh. Bởi vậy, việc thực hiện ứng trực, sẵn sàng cấp cứu phải được đặt lên hàng đầu. Anh luôn quán triệt tất cả cán bộ trong trạm, dù hết giờ làm việc vẫn phải thường trực điện thoại để sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp. Người gần nhất khi nhận được điện thoại của người trực cấp cứu thì phải có mặt sớm nhất khi có thể. “Hiện tại, theo quy định thì mỗi ca trực chỉ có 1 cán bộ tham gia trực. Điều này gây hạn chế rất lớn nếu chẳng may có những ca cấp cứu, nhất là ở tuyến y tế cơ sở. Cá nhân tôi đã từng gặp phải 4 ca tai nạn vào cùng một thời điểm. Lúc ấy có mình tôi trực, bản thân tôi phải linh hoạt, nhờ ngay người đi đường, lấy ngón tay đè vào động mạch để cầm máu cho nạn nhân, sau đó xử lý, phân loại, cấp cứu tạm thời. Với bản thân có kinh nghiệm thì xử lý như vậy nhưng với những người mới, kinh nghiệm xử lý chưa nhiều thì càng cần phải có đồng nghiệp hỗ trợ”.

Nhiều người ở xã Tiên Phong vẫn còn nhớ, khoảng năm 2014, trong một đêm trực, anh Thủy đã cứu sống bệnh nhân bị hen phế quản ác tính. Thời điểm đó, bệnh nhân được người nhà đưa đến trong tình trạng hôn mê do thiếu ôxy, tình trạng sức khỏe rất nguy kịch và anh đã nỗ lực giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch. Không chỉ vậy, biết hoàn cảnh gia đình bệnh nhân khó khăn, trong đêm đi cấp cứu không mang theo tiền, anh Thủy đã dùng tiền của mình để thuê xe đưa bệnh nhân đi cấp cứu ở tuyến trên, đồng thời đóng viện phí cho bệnh nhân, để họ yên tâm điều trị.

Tâm niệm, “nói đi đôi với làm” bởi vậy anh luôn luôn gương mẫu trong mọi công việc. Suốt những năm qua, cán bộ nhân viên trong trạm không khi nào thấy trưởng trạm “quên” cập nhật kiến thức chuyên môn từ sách và Internet. Anh truyền cảm hứng cho tất thảy cán bộ nhân viên trong trạm nêu cao tinh thần học hỏi và nhiệt huyết với công việc, với công tác cứu chữa người bệnh. Chẳng thế mà, suốt hơn 10 năm nay, Trạm y tế xã Tiên Phong luôn là điểm sáng trong công tác khám chữa bệnh của 31 xã, thị trấn. 

Là trưởng trạm y tế, anh Đào Xuân Thủy đã góp phần đưa Trạm y tế xã Tiên Phong phát triển toàn diện, có cả bề rộng lẫn chiều sâu. Trạm đã được Bộ Y tế và UBND thành phố công nhận đạt Chuẩn Quốc gia về y tế xã đầu tiên của Tỉnh Hà Tây vào năm 2001 và duy trì chuẩn từ đó cho đến nay. Các hoạt động y tế triển khai trên địa bàn xã đều được đánh giá hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với nhiều phần thưởng của Sở Y tế và chính quyền địa phương...và bản thân anh cũng nhận được nhiều khen thưởng từ các cấp.

Phùng Bình (TTYT Ba Vì)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 597
Lượt truy cập trong tuần: 77208
Lượt truy cập trong tháng: 199653
Lượt truy cập trong năm: 3884701
Tổng số lượt truy cập: 41928011
Về đầu trang