gương điển hình

Người thủ lĩnh kiên cường
Ngày đăng 22/03/2021 | 08:31  | Lượt xem: 1031

Đó là cụm từ bộc lộ rõ nét nhất về người đàn ông ấy - BSCKI Ngô Trọng Hiếu, Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện đa khoa Gia Lâm). Trò chuyện cùng tôi trong một buổi chiều mưa ảm đạm, nét bình dị, nhiệt huyết là ấn tượng đầu tiên tôi thấy từ anh.

10 năm gắn liền với công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm

Không phải ngẫu nhiên mà anh được gắn với cái tên người thủ lĩnh kiên cường, một thập kỉ qua, người đàn ông này đã gắn cuộc đời mình với khoa Truyền nhiễm.

BSCKI Ngô Trọng Hiếu thăm khám cho bệnh nhân tại khu cách ly đặc biệt.

Sau khi tốt nghiệp Học viện Quân y, ngay từ những ngày đầu mới ra trường, anh Hiếu đã vào làm việc tại Bệnh viện đa khoa Gia Lâm. Từ năm 2011 đến năm 2014, khi chưa thành lập khoa Truyền nhiễm, anh làm việc tại khoa Nội. Năm 2014, khoa Truyền nhiễm được thành lập, tách ra từ khoa Nội, anh giữ chức vụ Phó khoa phụ trách. Năm 2013-2015, anh học chuyên khoa I tại Đại học Y Hà Nội. Từ năm 2016 đến nay, anh được bổ nhiệm và giữ chức Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện đa khoa Gia Lâm).

Anh kể: "Từ thời phổ thông mình đã rất yêu thích ngành y. Hơn nữa, chính vì xuất phát từ gia đình làm nghề nông nên mình càng muốn học một ngành nghề cao quý để sau này có thể giúp cho đồng bào địa phương trước mắt là những bệnh đơn giản, sau là những bệnh lý chuyên sâu.

Trong quá trình tiếp xúc với nghề, một số bác sĩ còn e ngại về vấn đề chuyên khoa truyền nhiễm và cũng không muốn đi theo chuyên ngành truyền nhiễm vì tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy cơ độc hại, tiếp xúc nhiều bệnh lý mang tính chất lây nhiễm cao. Xuất phát từ tâm huyết nên mình đã quyết định đi theo chuyên ngành truyền nhiễm đầy khó khăn và cũng đầy thử thách nghề nghiệp. Khi học chuyên khoa sâu về truyền nhiễm, mình thấy có rất nhiều điều hay. Những bệnh lý chuyên ngành đặc thù giải quyết được cho bệnh nhân cũng mang lại niềm hạnh phúc cho họ và góp sức giúp cuộc sống của bệnh nhân trở nên vui vẻ và ý nghĩa hơn".

Những năm tháng công tác, có rất nhiều kỉ niệm vui buồn gắn với nghề mà có lẽ sẽ chẳng thể nào quên được. Đặc biệt là những mặt bệnh khó, mang tính chất thầm kín như những bệnh lý về viêm gan...

"Nhiều bệnh nhân e ngại vì mắc viêm gan B, C hay những bệnh lý về HIV. Họ có những điều giấu kín không muốn tâm sự với người ngoài. Nhưng khi được khám riêng trực tiếp, được tư vấn thì họ lại mở lòng chia sẻ và nhận được sự cảm thông sâu sắc. Nếu như mình không hiểu được những tâm tư, nguyện vọng của bệnh nhân thì họ dù biết bệnh nhưng lại giấu nhẹm đi. Lúc đó, các bác sĩ cũng sẽ rất khó khăn trong việc khai thác những yếu tố tiền sử dịch tễ hoặc những yếu tố về nguồn lây nhiễm. Từ đó, sẽ không thể giải quyết được gốc rễ bệnh và họ sẽ có những mặc cảm tạo ra nguy cơ lây nhiễm cho các đối tượng khác." - bác sĩ Hiếu chia sẻ.

Dùng nhiệt huyết của đời mình tiếp tục phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi

Đến thời điểm này, chắc hẳn không ai còn xa lạ với đại dịch nguy hiểm Covid-19. Không chỉ toàn dân Việt Nam mà tất cả nhân dân thế giới đang phải sống chung với dịch và nỗ lực tìm các giải pháp ngăn ngừa, xóa sổ dịch bệnh truyền nhiễm này. Với Bệnh viện đa khoa Gia Lâm, mà hơn hết là khoa Truyền nhiễm trách nhiệm phòng chống dịch vẫn được đặt lên hàng đầu.

Ngay từ đầu năm 2020, khi bùng phát đại dịch Covid-19, khoa Truyền nhiễm của bệnh viện đã được Đảng ủy Ban giám đốc chỉ đạo và phân công nhiệm vụ giao cho khoa từ khâu tiếp nhận, phân luồng bệnh nhân ngay từ khi bệnh nhân bắt đầu vào bệnh viện cho đến khi bệnh nhân được phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ. Khoa cũng được quan tâm và tạo điều kiện giúp đỡ để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Tất cả bệnh nhân từ khi vào cổng đều được đo thân nhiệt. Những bệnh nhân có dấu hiệu ho, sốt, khó thở sẽ được phân vào khu cách ly của bệnh viện và được khám, sàng lọc. Bệnh nhân được tiếp đón và khai báo y tế 100%. Những bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ sẽ được chụp X-quang, nếu bệnh nhân có những triệu chứng cần phải vào viện theo dõi thì tại khoa Truyền nhiễm bệnh viện cũng có một khu cách ly riêng biệt dành cho những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao. Trong khoa luôn đảm bảo các nguyên tắc về phòng chống dịch từ trang thiết bị bảo hộ của nhân viên cho đến nguồn nhân lực đều được tập huấn về đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn, tiếp xúc bệnh nhân, hướng dẫn cho người bệnh đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất.

"Có một chuyện khó quên trong đợt dịch Covid chính là tháng 3 năm 2020, chúng tôi tiếp nhận 4 tiếp viên hàng không và 2 nam nhân viên đều là những đối tượng thuộc dạng F1 cách ly tại khoa Truyền nhiễm. Điều ấn tượng nhất là bệnh nhân vào viện ngày 10/3/2020 (BN số 54) khi được đưa đi cách ly có những triệu chứng ho, sốt, khó thở. Chụp X-quang lên thì thấy có tổn thương phổi, chúng tôi đã tiến hành gửi mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR. Bệnh nhân này đã được xét nghiệm 2 lần trước đó. Một lần tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) và một lần do TTYT huyện Gia Lâm lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, khi được cách ly tại khoa Truyền nhiễm của bệnh viện, bệnh nhân được chụp lại X-quang thấy có tổn thương phổi rõ hơn nên ngay lập tức khoa Truyền nhiễm đã lấy mẫu chuyển cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) xét nghiệm lại một lần nữa và cho ra kết quả dương tính với Covid-19." - anh Hiếu hồi nhớ.

Khu cách ly đặc biệt tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa Gia Lâm - nơi tiếp nhận bệnh nhân số 54.

Qua cách anh kể về công việc thường nhật của mình, cách anh cống hiến miệt mài với công việc tại khoa Truyền nhiễm này, tôi thấy nguồn năng lượng dồi dào từ anh. Câu chuyện về người bác sĩ này càng thú vị hơn khi tôi được nghe chị Lê Thị Thu Huyền - Điều dưỡng trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa Gia Lâm chia sẻ về cách làm việc của anh Hiếu.

"Tôi công tác tại khoa Truyền nhiễm và làm việc cùng bác sĩ Hiếu đến nay cũng đã được 7 năm rồi. Anh vừa là cấp trên vừa là đồng nghiệp nhưng cũng là người bạn đồng hành cùng tất cả anh chị em trong khoa. Cách anh làm việc lúc nào cũng điềm đạm, nhẹ nhàng, tận tình chỉ bảo từng li từng tí một." - chị Huyền tâm sự.

Điều dưỡng Lê Thị Thu Huyền động viên bệnh nhân đang điều trị tại khoa Truyền nhiễm và không quên nhắc nhở bệnh nhân không được lơ là phòng chống dịch Covid-19.

Chị kể tiếp: "Trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 vừa qua, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo bệnh viện và bác sĩ Hiếu trưởng khoa cùng sự tận tâm của tất cả nhân viên trong khoa, chúng tôi luôn giữ sự quyết tâm cao độ để làm sao phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh một cách hiệu quả. Đồng thời, tự giác phòng dịch để tránh lây nhiễm chéo cho các bệnh nhân khác trong khu cách ly, cũng như bệnh nhân đang điều trị nội trú tại khoa và toàn bộ nhân viên trong bệnh viện".

Chị Huyền bảo: "Tết năm 2021 là một cái tết đặc biệt, do dịch bệnh còn phức tạp nên chúng tôi cũng phải tăng ca trực nhiều hơn mọi năm. Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Hải Dương, toàn bộ anh chị em trong khoa cũng rất nhiệt tình, dưới sự chỉ đạo của bác sĩ Hiếu, mọi người rất tích cực trong công tác phòng dịch. Dù nhiều người bận gia đình, bận con nhỏ nhưng họ đều tạm gác lại một bên để toàn lực toàn tâm phục vụ công tác phòng chống dịch, không nề hà, không nản lòng."

Trong thời gian phòng chống dịch, cán bộ nhân viên y tế của khoa đã được tập huấn về cách mặc/cởi các trang phục bảo hộ. Để phòng dịch, có những ngày họ phải mặc đồ bảo hộ gần như cả ngày, chỉ thay ra một chút thời gian buổi trưa để nghỉ ngơi ăn uống. Có những ngày nắng nóng mặc bảo hộ cả ngày cảm thấy rất bức bối, khó chịu. Hay lúc đeo khẩu trang N95 gây ra những vết hằn trên mặt, đeo kính và sử dụng mạng che mặt nhiều lúc phả hơi lên mờ hết kính khiến tầm nhìn bị hạn chế nhưng họ vẫn luôn động viên nhau cố gắng để tránh lây nhiễm chéo cho bệnh nhân cũng như đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

Những mẩu chuyện nhỏ xung quanh công việc hàng ngày của anh Hiếu, chị Huyền giúp tôi phần nào hiểu hơn về những nỗ lực, cống hiến, sự hi sinh của các y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch. Cuộc sống của họ bận rộn hơn khi xuất hiện các dịch bệnh mới nổi nguy hiểm nhưng chưa lúc nào họ chùn bước, họ vẫn cống hiến hết sức mình cho công việc. Họ làm việc bằng cả tâm mình và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp, cho đi mà không cần nhận lại.

"Ngày ấy mình vui, hiện tại vẫn vậy, vẫn đam mê với con đường đã lựa chọn. Chưa giây phút nào hối hận hay nản lòng mặc dù con đường mình chọn đầy thử thách và nguy hiểm." - bác sĩ Hiếu trải lòng.

Thùy An

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 2576
Lượt truy cập trong tuần: 123029
Lượt truy cập trong tháng: 2110446
Lượt truy cập trong năm: 17036942
Tổng số truy cập: 25156976
Về đầu trang