gương điển hình

Người tiếp lửa trong cuộc đua giành sự sống
Ngày đăng 30/05/2022 | 10:36  | Lượt xem: 720

Vậy là tính từ khi đại dịch Covid-19 hoành hành tại nước ta đến nay thấm thoát cũng đã được hơn hai năm. Bệnh viện Tâm thần Hà Nội của chúng tôi đã phải trải qua khoảng thời gian dài chống dịch, vất vả có, gian nan có, kiên cường có…. Nhớ lại khoảng thời gian cuối năm 2021, mỗi khi nghe tiếng còi xe cấp cứu di chuyển đưa đón người bệnh vào viện, tôi thực sự không tránh khỏi cảm giác hoang mang, lo lắng. Khi đó tại Hà Nội, dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát dữ dội, F0 được chuyển vào viện mỗi lúc một nhiều hơn…

Cứu người, giúp người là nghĩa vụ, là trách nhiệm và là việc làm thật đáng trân trọng của những người chiến sĩ áo trắng. Bên cạnh đó, hình ảnh những người lái xe cứu thương trong suốt chặng đường giành lại sự sống của người mắc Covid-19 cũng thật đẹp biết bao. Tôi muốn nhắc đến anh Nguyễn Văn Khách – người lái xe cứu thương của Bệnh viện Tâm thần Hà Nội.

Công việc của một người lái xe cứu thương rất vất vả, đòi hỏi phải có sự tập trung cao độ, tính khẩn trương, nhanh nhẹn, cẩn trọng và đặc biệt là sự phối hợp, hỗ trợ nhịp nhàng với các bác sĩ và điều dưỡng trên xe. Thời gian làm việc của các anh cũng không cố định. Có khi kết thúc một chuyến xe, anh Khách trở về chưa kịp ăn uống, nghỉ ngơi đã lại tiếp tục nhận thêm nhiệm vụ mới. Xác định rõ trách nhiệm của mình vô cùng quan trọng, anh nhanh chóng chuẩn bị phương tiện sẵn sàng lên đường. Những bữa ăn vội trên xe của anh đôi khi chỉ là chiếc bánh mì và một vài chai nước.

Cuối năm 2021, Bệnh viện tôi được giao 50 giường bệnh điều trị bệnh nhân có triệu chứng rối loạn tâm thần mắc Covid-19 tại tầng 2. Một khu điều trị F0 mới lập tức được triển khai hoạt động. Chúng tôi mỗi người một việc, nhưng khi nhìn những bình oxy cao gần bằng đầu người, nặng khoảng 60-70 kg, chưa kể đến những nguy hiểm trong quá trình vận chuyển khiến mọi người không tránh khỏi cảm giác ái ngại. Ấy vậy mà anh Khách lại xung phong nhận nhiệm vụ đó. Anh vận chuyển và hỗ trợ các bác sĩ sắp xếp, đảm bảo bố trí bình oxy đầy đủ ở các buồng bệnh.

Bệnh viện tôi chưa có điều kiện lắp đặt hệ thống oxy trung tâm, chủ yếu phải hỗ trợ thở bằng bình oxy 40 lít. Có những ngày bệnh nhân đông, trở nặng, tôi phải túc trực, tiếp liệu khí oxy 24/24h. Do nhà anh gần bệnh viện, anh luôn chủ động xin nhận nhiệm vụ cùng chúng tôi. Có những hôm là đêm muộn, có những hôm 12 giờ trưa, chúng tôi gọi khi anh đang ăn vội bát cơm. Vẫn là anh, di chuyển những bình oxy rất nặng ra xe, tiếng hô lấy sức của anh vang cả đêm trực. Có những lần xong việc thì người anh cũng ướt đẫm mô hôi. 

Anh Khách hỗ trợ tiếp liệu nạp khí bình oxy vào khu cách ly

Không chỉ là tinh thần xung phong, hết mình chống dịch, anh Khách còn rất chủ động phối hợp, đoàn kết và sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp trong công việc. Khi đó, bệnh viện tôi đang trong quá trình sửa chữa, đường đi trong viện đều bị đào bới để lắp đường ống thoát nước, chưa kể mưa nhiều khiến việc đi lại rất khó khăn, trơn trượt. Do số lượng bệnh nhân F0 tăng nhanh, khu điều trị cần mở rộng. Bệnh viện phải huy động thêm trang thiết bị, vật tư từ các khoa, phòng chuyển lên. Các đơn vị đều thiếu người do phải sắp xếp làm việc luân phiên để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Anh Khách tình nguyện giúp đỡ mọi người, chẳng nề hà vất vả. Hình ảnh anh một mình cầm lái xe máy, phía sau là những tấm kệ gỗ to, hay là tấm dát giường cồng kềnh, hai chân rà trên mặt đất để khỏi ngã. Đến lúc xong việc, nhìn anh bùn quấn kín cả hai chân, chúng tôi vô cùng cảm kích, thấm thía tình đồng nghiệp từ anh.

Trong khu điều trị bệnh nhân F0 đôi lúc có phát sinh những trục trặc về điện nước. Tổ sửa chữa lúc ấy không đủ người do phần lớn nhân viên bị mắc Covid-19 nên phải nghỉ cách ly. Với những sự cố đơn giản, anh Khách xin phép lãnh đạo được mặc quần áo phòng hộ, hỗ trợ thêm cho đồng nghiệp bên trong.

Anh gắn bó với bệnh viện đã hơn 10 năm. Chừng ấy thời gian, chừng ấy kinh nghiệm nghề nghiệp, anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Lần gần đây nhất, tôi bỗng giật mình vì tiếng còi xe cứu thương gấp gáp dưới sảnh cấp cứu. Thất thần chạy xuống, tôi bắt gặp anh đang dùng hết sức đẩy cáng cùng điều dưỡng đưa người bệnh lên xe. Được biết đây là một bệnh nhân bị điện giật, cần nhanh chóng vận chuyển đến bệnh viện tuyến trên. Với những kinh nghiệm của mình, anh thao tác khẩn trương, sốc vác nhưng vẫn giữ được sự bình tĩnh cần có. Nhìn anh, không chỉ những đồng nghiệp như chúng tôi mà cả gia đình người bệnh cũng thấy được sự tâm huyết, đặt tính mạng người bệnh lên hàng đầu của anh.

Anh Khách trong một lần vận chuyển cấp cứu người bệnh.

Gần đây nhất, ngày chủ nhật đó là ca trực của anh. Người bệnh bị một vết thương rất nặng phải chuyển viện may ra còn kịp. Anh Khách mở cửa xe, nhanh chóng cùng kíp trực vận chuyển người bệnh đến tuyến trên. Tất cả những người ngồi trên chuyến xe đó, không ai đếm được bao nhiêu lần anh hú còi báo động, từng giây từng phút lúc này còn quý giá hơn vàng bạc trên đời. Anh là người đang chạy đua để giành lại sự sống cho người bệnh. Một cuộc chạy đua bằng lý trí, khi mà đồng hồ của sự sống vẫn không ngừng đếm ngược. Và rồi anh cùng các đồng nghiệp đã chiến thắng. Thật may mắn, nhờ được khẩn trương chuyển đến viện, người bệnh đã được cấp cứu kịp thời, thoát khỏi cơn nguy kịch.

Giờ đây, tôi thấm hiểu được những khó khăn, vất vả trong công việc của anh, và cũng hiểu được vì sao anh lại yêu nghề và gắn bó với bệnh viện lâu như vậy. Vì công sức mà anh cống hiến cho nghề, cho bệnh viện xuất phát từ chính trái tim, con người anh. Anh tận tụy và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người bằng hết sức của mình vì với anh đó cũng là mang lại niềm vui và hạnh phúc cho chính bản thân anh.

Ngoài công tác chuyên môn, anh Khách còn tham gia rất nhiều các hoạt động tình nguyện. Có lẽ cũng là một cái duyên, anh mang nhóm máu O - “nhóm máu chuyên cho”. Mỗi dịp bệnh viện tổ chức hiến máu nhân đạo, anh đều tham gia đầy đủ không bỏ sót lần nào. Ngoài ra, anh còn tích cực tuyên truyền đến mọi người cùng hưởng ứng nghĩa cử cao đẹp này. Bởi với anh, hiến giọt máu đào cũng có nghĩa là trao đời sự sống.

Anh Khách tham gia hiến máu tình nguyện

Là một đảng viên trẻ, với tất cả những việc làm và cống hiến của mình, anh Nguyễn Văn Khách là tấm gương điển hình người tốt việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước ngành y tế mà tôi muốn nhắc đến. Anh như một ngọn đuốc bền bỉ, tiếp lửa tinh thần cho đồng nghiệp và đặc biệt là trên những chuyến xe giành lại sự sống. Anh đại diện cho thế hệ trẻ của Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tiếp bước truyền thống của thế hệ đi trước, cống hiến và sống hết mình cho sự nghiệp cứu người cao cả. Cảm ơn những việc làm của anh, cảm ơn nguồn năng lượng tích cực mà anh đã mang lại.

Nguyễn Thị Vân Anh (Bệnh viện Tâm thần Hà Nội)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1041
Lượt truy cập trong tuần: 174949
Lượt truy cập trong tháng: 853330
Lượt truy cập trong năm: 6883044
Tổng số truy cập: 34678316
Về đầu trang