gương điển hình

Nhiệt huyết nơi tuyến đầu chống dịch
Ngày đăng 26/02/2022 | 15:07  | Lượt xem: 1240

Không kể ngày đêm, lễ tết, hễ có bệnh nhân Covid-19 hay có chỉ đạo của cấp trên là chị Nguyễn Thị Hiên - Phó Trạm y tế phường Phúc Lợi (Long Biên) lại săm sắn bắt tay ngay vào công việc.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện gần như lúc nào chị Hiên cũng có mặt tại những điểm dịch nóng, ngày đêm lăn xả với công việc, nhiệm vụ chuyên môn cùng các ngành chức năng phường Phúc Lợi bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân và phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Gần 8 năm tham gia công tác trong ngành y tế nhưng chưa khi nào chị Hiên phải chứng kiến cảnh dịch bệnh càn quét, hoành hành và diễn biến phức tạp, khó lường như dịch bệnh Covid-19 này. Nhưng với vai trò, trách nhiệm của người cán bộ y tế cơ sở, chị không cho phép mình chùn bước mà phải thật tỉnh táo trong tham mưu cho Đảng ủy, UBND và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường Phúc Lợi để chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn đạt hiệu quả cao nhất. 

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 xuyên đêm cho công nhân.

Kể từ khi đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát, chị Hiên nhận nhiệm vụ trong Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường Phúc Lợi. Chị luôn tham mưu cho Đảng ủy, UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 phường thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường. Đặc biệt chị Hiên đảm nhận công tác tiếp nhận xét nghiệm sàng lọc, điều tra dịch tễ và tiêm vắc xin phòng bệnh cho toàn dân trên địa bàn. Có những ngày chị cùng đồng nghiệp phải lấy mẫu xuyên đêm cho hàng trăm người. 

"Đêm 22/5/2021, trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, trên địa bàn phường Phúc Lợi xuất hiện một ca dương tính Covid-19. Nhận được thông báo của Trung tâm y tế quận Long Biên, tôi và đồng nghiệp lập tức triển khai đến địa bàn để thực hiện công tác phong tỏa, điều tra dịch tễ và xét nghiệm cho người dân. Trong 6 tiếng, chúng tôi thực hiện xét nghiệm gần 1.000 mẫu. Thời gian cấp tốc cùng số lượng lấy mẫu xét nghiệm lớn nên anh em trong đội phải làm việc xuyên đêm”, chị Hiên nhớ lại.

Không chỉ vậy, ở làn sóng dịch thứ 4 này, chị Hiên và đồng nghiệp nhiều tháng trời phải sống xa gia đình để thực hiện nhiệm vụ. Điện thoại mở bất kể ngày đêm để khi có thông báo xuất hiện ca nghi nhiễm trên địa bàn sẽ lập tức xuống địa điểm đó thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Mọi công việc gia đình chị  gần như giao phó cho chồng đảm trách. 

Với vai trò, trách nhiệm của một Phó phụ trách Trạm y tế phường, chị Hiên trực tiếp lập kế hoạch phòng chống dịch bệnh theo từng thời điểm, nhất là khi có người dân đi lao động, làm ăn ở các tỉnh thành về địa phương. Chỉ đạo nhân viên Trạm phải tranh thủ thời gian đọc kỹ các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, gương mẫu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ các trường hợp ngoài tỉnh về để hướng dẫn người dân cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm đúng theo quy định. 

Nhiều lần chị đến tận nhà người dân để xử lý, hỗ trợ các gia đình có người bệnh không tự đi khám bệnh được do phải cách ly y tế tại nhà. Trong chiến dịch tiêm chủng, chị luôn nỗ lực để toàn bộ người dân được tiếp cận với vắc xin sớm nhất, rà soát liên tục với các trường hợp chưa tiêm để phối hợp cùng tổ dân phố vận động người dân đi tiêm đảm bảo tỉ lệ bao phủ vắc xin. Đối với người cao tuổi đi lại khó khăn có nguyện vọng được tiêm tại nhà chị cũng không quản ngại khó khăn về thời tiết, đường xá, vận chuyển trang thiết bị vật tư đến tận nhà tiêm cho các cụ.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại nhà cho các đối tượng không thể đến điểm tiêm.

Hàng ngày, chị Hiên cùng cán bộ nhân viên Trạm y tế Phúc Lợi đi đến từng hộ gia đình có người mắc Covid-19 để khảo sát các điều kiện về đảm bảo các quy định để cách ly điều trị tại nhà. Đồng thời, tham gia điều phối các hoạt động của Trạm y tế lưu động; Cơ sở thu dung điều trị F0 đặt tại Trường Mầm non Tuổi Hoa để thực hiện tốt công tác điều trị F0 và nhiều công việc khác.

Với những đóng góp của mình, tháng 8/2021, chị Hiên được UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Cuộc chiến phòng chống đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục, bản thân chị Hiên hay tất cả cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch chắc chắn còn nhiều vất vả phía trước nhưng mỗi người vẫn luôn tin rằng với sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị, Việt Nam nhất định sẽ vượt qua đại dịch.

Ngô Thùy An

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1042
Lượt truy cập trong tuần: 72820
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 7885963
Tổng số truy cập: 35681235
Về đầu trang