gương điển hình

Những ân tình từ chặng đường tiếp sức tỉnh Hà Nam chống dịch
Ngày đăng 23/10/2021 | 15:24  | Lượt xem: 799

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại tỉnh Hà Nam những ngày tháng 9 vừa qua, từ ngày 24-28/9, ngành y tế Hà Nội đã huy động 20 đơn vị y tế trong và ngoài công lập với 302 cán bộ y tế đến tỉnh Hà Nam hỗ trợ chống dịch. Chặng đường của 302 cán bộ y tế mỗi người đã đóng góp một phần nhỏ bé công sức và tình cảm cùng chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Các thành viên trong đoàn hỗ trợ cố gắng hết sức để lấy mẫu xét nghiệm, tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho người dân tỉnh Hà Nam.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Bình, Phó Giám đốc TTYT huyện Phú Xuyên giữ vai trò trưởng đoàn y tế Hà Nội về Hà Nam hỗ trợ chống dịch cho biết, trong lúc khó khăn đó, Hà Nam đã nhận được nhiều tình cảm của các địa phương, đặc biệt là sự hỗ trợ kịp thời của Hà Nội. Các trạm y tế tại tỉnh bạn còn rất thiếu thốn về cả nhân lực và trang thiết bị. Lúc mới đến các xã ở Hà Nam, các thành viên trong đoàn công tác của Hà Nội phải “xắn tay” làm từ sắp xếp địa điểm, bố trí lực lượng tại các điểm tiêm vắc xin, bàn tiêm, sắp xếp trang thiết bị, dụng cụ. Do dịch bệnh xảy ra đột ngột trên địa bàn tỉnh nên việc chuẩn bị tại các điểm tiêm ở một số xã vẫn còn hạn chế. Hầu hết các điểm tiêm đều không được trang bị bình ôxy để đáp ứng công tác cấp cứu khi cần, thiếu găng tay, quần áo bảo hộ y tế. Để đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng, đoàn đã đề xuất với Sở Y tế tỉnh Hà Nam tăng cường trang thiết bị y tế và quần áo bảo hộ cho các điểm tiêm.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Bình cho biết thêm, ấn tượng về sự tiếp đón chu đáo, nồng hậu của Hà Nam từ việc ăn, ở, đi lại đến sự chỉ đạo kịp thời, nhịp nhàng của lãnh đạo địa phương, sự hợp tác của người dân giúp đoàn công tác hoàn thành nhiệm vụ. Trong đợt hỗ trợ, đoàn đã triển khai được 45.990 mũi tiêm cho người dân và công nhân tại các khu công nghiệp, đồng thời tiến hành lấy được 1.098 mẫu test nhanh tại khu vực phong tỏa.

Bác sĩ Nguyễn Thế Anh (sinh năm 1979) Phó Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín cảm thấy tự hào khi được phân công hỗ trợ tỉnh Hà Nam chống dịch. Bác sĩ Thế Anh cho biết, đoàn công tác đến 3 xã là Thanh Phong (huyện Thanh Liêm), Liêm Chung và Thanh Châu (thành phố Phủ Lý), trong đó xã Thanh Phong có tới 10.000 người. Khi được yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm, vẫn còn một số người dân ngại ngần nhưng khi được tư vấn, giải thích, bà con đều đồng lòng tạo điều kiện tốt nhất cho đoàn công tác làm việc và thực hiện tiêm chủng đầy đủ. Bà con đều rất vui mừng trước sự hỗ trợ, giúp đỡ chống dịch Covid-19 của cán bộ y tế Hà Nội.

Vượt qua chặng đường dài cùng các thành viên của đoàn hỗ trợ còn có điều dưỡng Phùng Thị Huyền Trinh (sinh năm 1987). Công tác tại TTYT huyện Phú Xuyên, khi nhận được nhiệm vụ đi chống dịch tại Hà Nam gấp, chị Huyền Trinh đã dặn dò chồng chăm sóc 2 con nhỏ. Chị tâm sự: “Thực tế ông xã mình cũng làm trong ngành y nên luôn hiểu và chia sẻ với sự vất vả của vợ. Dù bận với công việc nhưng con cái vẫn được chăm sóc đầy đủ bởi tình yêu thương của ông bà nội, ngoại. Điều này khiến mình biết ơn những người thân và cũng tiếp thêm sức mạnh để hoàn thành tốt công việc.”

Đến thời điểm này, các y bác sĩ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, cùng với Hà Nam kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.

Kinh nghiệm khi vừa hỗ trợ chống dịch tại huyện Thanh Oai trước đó nên chị rất hiểu “sức nóng” của dịch bệnh. Tuy nhiên lần hỗ trợ chống dịch này chị cũng không khỏi lo lắng. “Tại thời điểm đó Hà Nam mới bùng  phát dịch, diễn biến phức tạp, hàng ngày vẫn liên tiếp xuất hiện các ca dương tính cộng đồng. Yêu cầu cấp bách là cần sớm lấy mẫu xét nghiệm càng nhanh càng tốt nhằm khoanh vùng và có phương án ngăn chặn lây lan ra cộng đồng hiệu quả. Chính vì vậy, việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm vừa phải chạy đua với thời gian vừa phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Rồi công tác tiêm chủng, công tác tuyên truyền cần phải thực hiện với tần suất dày đặc để hỗ trợ Hà Nam trong cuộc chiến căng thẳng chống lại dịch bệnh này.”- chị nói.

Đến nay, sau khi hoàn thành công tác hỗ trợ tỉnh bạn và thực hiện cách ly y tế theo quy định, đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên của đoàn lại bắt tay vào nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân Thủ đô. Điều mà các y bác sĩ để lại cho Hà Nam là tình cảm, trách nhiệm, kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch. Để rồi, bác sĩ Bình, bác sĩ Thế Anh, điều dưỡng Trinh,… lại trở về công việc tại đơn vị; trở về với vai trò là những ông bố, bà mẹ trong gia đình; trở về với những niềm vui giản dị hàng ngày nhưng với một tâm thế “bình thường mới” luôn sẵn sàng hỗ trợ các địa phương chống dịch khi được yêu cầu.

Diệu Linh

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1293
Lượt truy cập trong tuần: 142022
Lượt truy cập trong tháng: 435364
Lượt truy cập trong năm: 6465078
Tổng số truy cập: 34260350
Về đầu trang