gương điển hình

Những chiến sĩ áo trắng TTYT quận Thanh Xuân luôn sẵn sàng xông pha vào cuộc chiến chống Covid-19
Ngày đăng 26/02/2021 | 15:49  | Lượt xem: 1644

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống nhân dân, sẵn sàng lao vào cuộc chiến chống “giặc” Covid-19, những chiến sỹ áo trắng TTYT quận Thanh Xuân không quản ngày đêm tận tuỵ điều tra, rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, tuyên truyền, xử lý, kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19 góp phần bảo vệ sức khỏe, cuộc sống an toàn cho nhân dân.

 

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân trên địa bàn quận. (Đức Vân)

Gác lại niềm hạnh phúc riêng để xông pha vào cuộc chiến chống Covid-19

Là thành viên của đội phản ứng nhanh, là lực lượng nòng cốt xông pha vào cuộc chiến chống Covid-19, bất chấp dáng người nhỏ nhắn, Trưởng khoa Xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh TTYT quận Thanh Xuân Nguyễn Thanh Loan, sinh năm 1980, nặng chưa được 40kg, cao 1,45m nhưng sức khỏe rất dai. Ngay khi có lệnh thông báo trên địa bàn có ca nghi mắc, chị cùng cả đội sẵn sàng lên đường, lên đường không quản ngày đêm, không quản nắng mưa.

Trưởng khoa Xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh TTYT quận Thanh Xuân Nguyễn Thanh Loan . (Đức Vân)

Chị Loan chia sẻ: “Ngay khi có thông báo xuất hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, đội phản ứng nhanh lập tức lên đường, những phương án đầu tiên được triển khai là điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm. Đến địa điểm được thông báo, xác định đối tượng, mỗi người mỗi việc cùng với cán bộ khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm trực tiếp khai thác tất cả thông tin từ yếu tố dịch tễ, lịch trình đi lại cũng như các đối tượng tiếp xúc của người bệnh, từ đó đưa ra quyết định trường hợp chỉ định lấy mẫu. Có những trường hợp ghi nhận F0 tại cộng đồng trên địa bàn, qua điều tra, có nhiều F1 liên quan như ở những địa chỉ khác nhau. Mỗi lần di chuyển đến các địa điểm F1 là mỗi lần thay quần áo bảo hộ, khử khuẩn “ngấm toàn thân cloramin-B”, “riêng mặc quần áo bảo hộ và thay quần áo bảo hộ đúng quy trình, khử khuẩn an toàn cho bản thân tránh lây nhiễm cũng đã mệt.

Tuy công việc vất vả, có rủi ro nhưng chúng tôi không nề hà luôn sẵn sàng xông pha làm nhiệm vụ, chạy đua với thời gian, lấy mẫu nhanh nhất, chuyển mẫu kịp thời để có kết quả sớm, góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, cán bộ mất khoảng 3 phút để lấy dịch mũi, dịch họng cho 1 trường hợp. Công việc tuy không nặng nề nhưng phải làm việc nhiều giờ đồng hồ liên tục, thậm chí trong quá trình lấy mẫu có một số trường hợp không hợp tác nên các cán bộ y tế phải giải thích, động viên để họ hiểu và cho lấy mẫu”. 

Dáng người thấp bé, nhưng luôn sẵn sàng đáp ứng công việc, chị Loan cho biết: “Khi thực hiện lấy mẫu do mình thấp bé, nên những người to cao dù ngồi, mình vẫn phải với để lấy mẫu được hiệu quả. Những đợt lấy mẫu diện rộng, đối tượng lấy mẫu nhiều, có những ngày phải đứng hoàn toàn”. Với chị Loan, làm việc không chỉ vì nhiệm vụ mà còn muốn được cống hiến sức mình, hết mình vì công việc góp sức vào cuộc chiến chống Covid-19. Những đợt dịch cao điểm lây tại cộng đồng như ở Hạ Lôi - Mê Linh, Đà Nẵng, Hải Dương... ngay khi có chỉ đạo rà soát đối tượng, lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng về từ vùng dịch... các cán bộ y tế phải gồng mình. "Đợt thực hiện test nhanh, lượng công việc lớn, đối tượng xét nghiệm nhiều, cán bộ y tế có hạn, mình đã ăn ở tại cơ quan 4 ngày không về nhà, cả ngày cả đêm trực chiến cho xong công việc”, chị Loan cho hay.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đội phản ứng nhanh luôn sẵn sàng 24/24 giờ đáp ứng công việc ngay cả kỳ nghỉ lễ, tết. Kể về dấu ấn tham gia đội phản ứng nhanh, chị Loan nói: “Mình trực hôm mồng 3 tết, có ca tử vong là cụ bà 81 tuổi. Ca tử vong không rõ nguyên nhân nên đội phản ứng nhanh cùng với các lực lượng chức năng kịp thời có mặt tại hiện trường, xử lý môi trường và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2. Lần đầu tiên lấy mẫu ca tử vong nên tâm lý rất sợ, run, nhưng vì công việc nên phải tự trấn an tinh thần và thực hiện lấy mẫu theo đúng quy trình”.

Lượng công việc rất lớn đòi hỏi các cán bộ y tế phải làm việc liên tục trong nhiều giờ liền, nhiều lúc quên ăn, quên ngủ, làm việc xuyên ngày đêm, xa gia đình. Guồng công việc quay cuồng, chị Loan đã phải sắp xếp việc nhà ổn thỏa. Chia sẻ về những thông cảm từ phía gia đình, chị Loan nghẹn ngào nỗi nhớ con gửi về ông bà nội ở Ninh Bình. Chị Loan chia sẻ: “Công việc vất vả nhưng may mắn được chồng mình hiểu, tâm lý và động viên, chia sẻ. Có những hôm cơ quan triệu tập đêm muộn, chồng mình đã đưa đến. Ông bà hỗ trợ rất nhiều nên tôi đỡ lo và sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ tham gia chống dịch”.

Quyết tâm cao chống dịch bệnh Covid-19

 Các cán bộ y bác sĩ TTYT quận Thanh Xuân làm việc hết mình chống “giặc” Covid-19. (Đức Vân)

ThS.BS Lê Minh Tuấn, Phó Giám đốc TTYT quận Thanh Xuân cho biết: “Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các cán bộ TTYT quận Thanh Xuân luôn dồn hết sức chống dịch. Nhiều cán bộ y tế đã phải hy sinh công việc cá nhân, công việc gia đình... sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ phòng chống dịch, bảo vệ tốt sức khỏe nhân dân.

Những thời điểm trên địa bàn quận xuất hiện những trường hợp F0 trong cộng đồng, các cán bộ y tế quận đã phát huy sức mạnh đoàn kết không quản ngày đêm, không nề hà khó khăn xử lý kịp thời, nhanh chóng, đảm bảo an toàn cho nhân dân. Ngoài đội phản ứng nhanh của trung tâm, các cán bộ của các khoa khác, các cán bộ y tế của các trạm y tế phường, các cộng tác viên phối hợp với UBND các phường điều động các lực lượng chức năng, công an, dân phòng... tham gia xử lý các trường hợp F0 và truy vết F1, F2, F3... thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định, hạn chế thấp nhất dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng”.

Năm 2020, trên địa bàn quận Thanh Xuân có 10 trường hợp F0, trong đó có 4 trường hợp F0 tại cộng đồng.

Bác sĩ Lê Minh Tuấn kể: “Trong các đợt bùng phát dịch từ đợt 1 đến đợt 4 xuất hiện nhiều trường hợp F1, F2... từ TTYT phát hiện hoặc trên thành phố gửi về, các cán bộ đội phản ứng nhanh lập tức lên đường, thần tốc truy vết, khoanh vùng, thực hiện lấy mẫu, cách ly, xử lý môi trường... theo đúng quy định với thời gian nhanh nhất. Vào những thời điểm cao điểm, các cán bộ y tế tăng cường, cán bộ y tế trạm phải làm việc xuyên đêm đến khi xử lý xong tại cộng đồng, an toàn cho người dân, các cán bộ y tế mới tạm nghỉ ngơi, thở phào... Điển hình là đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 liên quan đến Hải Dương, thoạt đầu cán bộ y tế khai thác điều tra, lấy mẫu xét nghiệm chỉ 1000 người, sau đó tăng lên 2000 người, đến ngày cuối cùng số lượng người ra khai báo và thống kê lên đến 4000 người. Các cán bộ y tế đã rất cố gắng, kiên trì, phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, xác minh, sàng lọc để xác minh chính xác được đối tượng từ Hải Dương về Hà Nội. Nhưng việc sàng lọc rất khó khăn, chỉ trông chờ vào sự trung thực của người dân, sự tự giác của người dân cùng chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19”.

Xung kích trên mọi mặt trận chống “giặc” Covid-19, cán bộ y tế quận Thanh Xuân còn tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 cho các quận/huyện tâm điểm trên địa bàn thành phố như lên đường hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm cho người dân thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh; lấy mẫu cho các trường hợp ở sân bay Nội Bài...

Cuộc chiến chống “giặc” Covid-19 còn dài, đòi hỏi sức khỏe của các cán bộ y tế càng phải dẻo dai. Nhân dịp 27/2 - Ngày Thầy thuốc Việt Nam, xin gửi lời tri ân sâu sắc tới những cán bộ y bác sĩ TTYT quận Thanh Xuân cũng như các cán bộ y tế Thủ đô Hà Nội và cả nước đã hy sinh thầm lặng... góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nguyễn Thị Thanh Thủy/ảnh Đức Vân 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1704
Lượt truy cập trong tuần: 136075
Lượt truy cập trong tháng: 583155
Lượt truy cập trong năm: 3974202
Tổng số truy cập: 31769474
Về đầu trang