gương điển hình

Những hy sinh thầm lặng của những chiến sỹ áo trắng tại khu cách ly tập trung Hương Sơn, huyện Mỹ Đức
Ngày đăng 10/09/2021 | 10:05  | Lượt xem: 316

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Mỹ Đức đã ngay lập tức kích hoạt và tăng cường quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch cũng như tập trung chuẩn bị 01 khu cách ly tập trung đối với các trường hợp là F1 và người đi về từ vùng có dịch Covid-19.

Để đảm bảo tốt cho các hoạt động khu cách ly tập trung từ khi tiếp nhận công dân, cho đến khi công dân thực hiện xong cách ly tập trung theo quy định và về địa phương thì các cán bộ khu cách ly như: y tế, bộ đội, công an,… luôn phải thực hiện nhiệm vụ với trách nhiệm cao nhất. Đặc biệt Trung tâm y tế huyện Mỹ Đức đã phân công nhân lực trong khu cách ly gồm 05 cán bộ y tế (02 nam và 03 nữ) để đảm bảo công việc cũng như đảm bảo sức khỏe, cân bằng thời gian nghỉ ngơi cho các y, bác sĩ.

Hàng ngày các cán bộ y tế thực hiện tiếp nhận các trường hợp công dân đến cách ly, thăm khám bệnh cho các công dân nhằm phát hiện các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 cũng như các bệnh lý khác để đưa đến bệnh viện điều trị; đảm bảo công tác khử khuẩn môi trường khu cách ly, tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho công dân, đặc biệt đối với các trường hợp trẻ em xin được cách ly cùng bố, mẹ. Phối hợp với đội đáp ứng nhanh của trung tâm y tế huyện thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho các công dân theo quy định. Tuy mới lần đầu làm việc tại khu cách ly tập trung, nhưng những chiến sỹ ấy không bỡ ngỡ mà nhanh chóng thiếp lập, sắp xếp công việc cũng như cuộc sống trong khu cách ly một cách gọn gàng, luôn thực hiện tốt nhiệm vụ và đảm bảo đúng quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Từ khi khu cách ly tập trung được thành lập, các cán bộ y tế luôn được sự quan tâm, thăm hỏi của lãnh đạo các cấp, các ban ngành đoàn thể,… Đặc biệt là người dân ở gần khu cách ly thường xuyên động viên các cán bộ về tinh thần và vật chất như: gửi tặng cho cán bộ mỳ tôm, trứng, sữa, nước uống...

Tuy được sự quan tâm của nhân dân và lãnh đạo các cấp nhưng cán bộ khu cách ly cũng có nhiều tâm sự, đặc biệt là các cán bộ nữ. Từ khi khu cách ly được thành lập đến nay, các đồng chí ở tại khu cách ly 24/24h chưa được về thăm nhà, kể cả các đồng chí có con nhỏ, mẹ con chỉ gặp nhau qua gọi điện Zalo; con khóc hỏi mẹ bao giờ về, mẹ về đi còn dậy con học, con nhớ mẹ; mẹ con nhìn nhau chỉ biết khóc.

Tâm sự với chúng tôi các đồng chí cho biết cũng may là gia đình nhà chồng thông cảm, đặc biệt là chồng. Từ khi đi làm nhiệm vụ mọi chuyện của gia đình giờ chồng làm hết từ nội trợ, chăm sóc con, các việc vặt trong nhà… cũng như thường xuyên gọi điện hỏi thăm sức khỏe, động viên anh, chị em làm việc tại khu cách ly tập trung cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ và đảm bảo tốt quy định về phòng chống dịch….

Hơn nữa giai đoạn này các bạn học sinh phải học trực tuyến tại nhà, các anh chị không được bên cạnh để kèm cặp, chỉ bảo cho các con học trong giai đoạn cần thiết như thế này. Có lẽ những ngày nơi đây sẽ là những tháng ngày không thể quên đối với các cán bộ, y bác sĩ đang công tác tại khu cách ly tập trung phòng, chống Covid-19 của huyện Mỹ Đức – Hà Nội. Đó là những ngày mẹ phải xa con, vợ xa chồng… nén lại những tình cảm ruột thịt để tập trung cho “cuộc sống khác” thường nhật, hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng của người thầy thuốc là đánh thắng đại dịch Covid-19. Bùi ngùi xúc động các chị, các anh mong người dân hợp tác với Nhà nước để sớm dập được dịch, khu cách được ly giải thể để về với gia đình, về làm nhiệm vụ được giao như trước đây.

Đồng chí Nguyễn Văn Dương tổ trưởng, phụ trách về y tế tại khu cách ly tập trung chia sẻ: "Các cán bộ y tế đều rất nhiệt tình, trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Các anh, chị em luôn động viên tinh thần, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc, không quản nắng, mưa, đêm muộn. Đặc biệt là các chị em có con nhỏ, luôn động viên nhau để xua đi nỗi nhớ con, nhớ nhà".

Chỉ bấy nhiêu thôi, chúng ta cũng đã hiểu một phần nào công việc của những “chiến binh áo trắng” đang túc trực trừng giây, từng phút trong khu cách ly. Họ chưa từng một lần cần lời cảm ơn, nhưng những gì họ đã và đang làm sẽ khắc sâu vào trong lòng mỗi người về hình ảnh người thầy thuốc đáng quý, đáng trân trọng, không sợ vất vả và nguy hiểm để dấn thân đến nơi tuyến đầu chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

                                     BS. Nguyễn Ngọc Chung – TTYT huyện Mỹ Đức

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 2636
Lượt truy cập trong tuần: 719903
Lượt truy cập trong tháng: 1991549
Lượt truy cập trong năm: 13246343
Tổng số truy cập: 21366376
Về đầu trang