gương điển hình

Những ngày miệt mài chống dịch của cán bộ khoa Xét nghiệm & Chẩn đoán hình ảnh, TTYT huyện Thanh Trì
Ngày đăng 05/09/2021 | 22:47  | Lượt xem: 143

Các cán bộ, nhân viên y tế của Khoa Xét nghiệm & Chẩn đoán hình ảnh (TTYT huyện Thanh Trì) luôn căng mình, tất bật với guồng quay công việc trong những ngày này.

Cán bộ khoa Xét nghiệm & Chẩn đoán hình ảnh lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người dân.

Khoa Xét nghiệm & Chẩn đoán hình ảnh của TTYT huyện Thanh Trì có 7 cán bộ, nhân viên. Được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Trung tâm, khoa đã huy động toàn bộ nhân lực thường trực 24/24 giờ vừa đảm bảo công tác chuyên môn tại đơn vị, vừa chống dịch, đặc biệt là nhiệm vụ điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người dân trên địa bàn.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thêm, Trưởng khoa Xét nghiệm & Chẩn đoán hình ảnh cho biết, mỗi ngày, TTYT huyện Thanh Trì tiếp nhận được rất nhiều thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19  từ phía ngành y tế, chính quyền các cấp và người dân. Khi nhận được thông tin, cán bộ Trung tâm, trong đó có cán bộ khoa Xét nghiệm & Chẩn đoán hình ảnh lập tức xuất phát, xuống ngay địa bàn phối hợp với trạm y tế các xã, thị trấn để xác minh, tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm để làm các xét nghiệm, thực hiện khoanh vùng, đồng thời triển khai những biện pháp hữu hiệu nhất nhằm không để dịch bệnh lây lan.

“Cán bộ của khoa đa phần tuổi đời trẻ, nhiệt tình, có nhiều nỗ lực trong công việc. Tôi luôn dặn các bạn phải thật sự cẩn trọng, tuân thủ theo đúng hướng dẫn của ngành y tế từ khâu lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu để giảm thiểu rủi ro. Để động viên tinh thần cho cán bộ của khoa yên tâm thực hiện nhiệm vụ, Ban Giám đốc và Công đoàn Trung tâm quan tâm, chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ bởi ai cũng xác định cuộc chiến chống Covid-19 vẫn còn nhiều khó khăn phía trước.”- Bác sĩ Thêm chia sẻ.

Thực hiện chỉ đạo của thành phố, Sở Y tế Hà Nội về việc triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng để chủ động phòng chống dịch Covid-19, trong tháng 8 vừa qua, trung bình mỗi ngày, cán bộ của khoa Xét nghiệm & Chẩn đoán hình ảnh cùng các cán bộ khoa, phòng của Trung tâm được phân công thực hiện lấy 3.000 - 4.000 mẫu, ngày cao điểm lên đến 10.000 mẫu, áp lực công việc, năng suất làm việc cực lớn. Khâu lấy mẫu xét nghiệm nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào thời gian người dân ra lấy mẫu, đồng thời cần độ chính xác cao. Khi lấy mẫu chỉ cần một sai sót nhỏ sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Ngoài ra, cán bộ lấy mẫu còn đối mặt với việc tiếp xúc gần để lấy mẫu dịch đường hô hấp nên nguy cơ lây nhiễm cao, khó khăn trong sinh hoạt khi mặc trang phục chống dịch kín mít, nóng bức.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thêm chia sẻ: “Mặc dù vậy, thật may mắn khi đại đa số người dân huyện Thanh Trì đã nâng cao nhận thức về công tác phòng chống dịch, tư duy “không đi đâu thì không cần xét nghiệm” như trước đây đã được đẩy lùi. Rất nhiều người dân thấu hiểu, thậm chí là thương cán bộ y tế khi đến lấy mẫu, sẵn sàng hợp tác để công tác lấy mẫu được nhanh nhất, an toàn nhất. Đó cũng là niềm cổ vũ mạnh mẽ để mỗi cán bộ y tế chúng tôi quên đi áp lực, mệt mỏi trong công việc.”

Diệu Linh

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 2651
Lượt truy cập trong tuần: 725213
Lượt truy cập trong tháng: 1996859
Lượt truy cập trong năm: 13251653
Tổng số truy cập: 21371686
Về đầu trang