gương điển hình

Những "người mẹ" thầm lặng
Ngày đăng 29/10/2018 | 03:00  | Lượt xem: 336

Việc chăm sóc một em bé sơ sinh khỏe mạnh vốn đã tốn nhiều tâm sức. Vậy nên khó ai có thể tưởng tượng được nỗi vất vả của các y bác sĩ tại Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương - nơi mỗi năm tiếp nhận hàng nghìn trẻ sơ sinh nhẹ cân, cực non tháng với đủ thứ bệnh lý, thậm chí có trẻ chỉ vỏn vẹn 500 gam mà vẫn có thể sống sót.

Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh đã cứu sống được nhiều trẻ sơ sinh non tháng và nhẹ cân: cân nặng từ 1500 gam đến 2499 gam tỷ lệ sống là 98%, từ 1000 gam đến 1499 gam tỷ lệ sống là 86%, dưới 1000 gam tỷ lệ sống 26% - những trẻ sơ sinh có cân nặng 500 - 600 gam được cứu sống là rất thường xuyên.
 
BSCKII Nguyễn Thu Hoa - Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, mỗi năm Trung tâm đón nhận từ 20.000 - 22.000 trẻ sơ sinh sinh ra tại bệnh viện nhưng chủ yếu là những trẻ sơ sinh có cân nặng dưới 1500gam cùng nhiều yếu tố nguy cơ nặng từ bệnh lý của mẹ và con từ nhiều bệnh viện Sản - Nhi công lập, dân lập toàn quốc chuyển tới. Các bệnh lý chủ yếu là cực non tháng, nhẹ cân, hHội chứng suy hô hấp nặng, nhiễm khuẩn, dị tật bẩm sinh, vàng da, bệnh chuyển hóa... nhưng hầu hết là ở dạng bệnh lý phối hợp của nhiều bệnh.
 
Lần đầu tiên trung tâm cứu sống thành công em bé sinh non chỉ nặng 500gam vào năm 2010, đến nay, tại trung tâm đã có hơn 10 trẻ được nuôi dưỡng thành công bởi bàn tay tận tâm của các bác sĩ, điều dưỡng nơi đây. Bác sĩ Hoa kể: “có 500 gam thôi, cả cẳng chân bé chỉ bằng ngón tay của mình. Làm thế nào cũng phải hết sức nhẹ nhàng, cẩn thận, đặc biệt là làm các thủ thuật lấy máu xét nghiệm, tiêm truyền vì sơ sẩy là vào xương cháu bé”.
 

nh ST 25 10 2018 Nh ng ng i m hi n ngày êm t n t o ch m b m các bé s sinh nh cân, c c non tháng

 Những "người mẹ hiền" ngày đêm tần tảo chăm bẵm các bé sơ sinh nhẹ cân, cực non tháng. (ảnh sưu tầm)
 

Bác sĩ Hoa gắn bó với trẻ sơ sinh đã hàng chục năm, chị tâm sự: "Có những bé rất nhiều lần phải cấp cứu do ngừng thở, ngừng tim và có xuất huyết não. Nhưng chúng tôi vẫn không buông tay và thật kỳ diệu, chúng tôi cũng đã cứu được cháu bé, có cháu đã hai tuổi, sức khỏe rất tốt, phát triển như một đứa trẻ bình thường".
 
Trung tâm còn chăm sóc 100% trẻ HIV (+) và các bệnh lây nhiễm khác. Trung tâm thực hiện các quy trình áp dụng các kỹ thuật mới vào điều trị để cứu sống bệnh nhân như sử dụng Surfactant cho trẻ đẻ non tháng, khám mắt theo dõi định kỳ phát hiện sớm bệnh ROP để điều trị kịp thời tránh mù lòa cho trẻ cũng như hạ thấp tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh nhờ thực hiện tốt quy trình ủ ấm trẻ, quy trình vệ sinh vô khuẩn… điều trị sớm hạ đường huyết, điều trị sớm vàng da ở trẻ sơ sinh giúp tránh di chứng thần kinh cho trẻ.
 
Năm 2015, trung tâm điều trị thành công trẻ sơ sinh có tuổi thai thấp nhất tại Việt Nam là cặp song sinh thụ tinh trong ống nghiệm 24 tuần tuổi thai (nặng 500 và 600 gam) được cứu sống. Nhiều cặp sinh ba, sinh bốn đẻ non, có cân nặng dưới 1500 gam đều được cứu sống toàn bộ, trong đó có sản phụ 15 tuổi sinh ba bé ở Hà Tĩnh (tuổi vị thành niên). Tất cả các trẻ này sau ra viện đều phát triển tốt.
 
"Những trường hợp sinh non ở đây hầu hết đều làm IVF, hỗ trợ sinh sản và đều rơi vào gia đình hiếm muộn nên họ tha thiết kỳ vọng vào sự sinh tồn của cháu bé" - điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Thu Trang cho biết.
 
Những em bé này một bữa chỉ ăn 1ml sữa qua đặt xông và các điều dưỡng phải bơm nhẹ nhàng bằng tay. Hàng ngày, hàng tuần các bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm nín thở theo dõi sự phát triển của bé. Đến khi em bé đạt cân nặng 1kg lại nín thở vì nằm lâu trong viện các bé có thể gặp nhiều yếu tố nguy cơ. Khi em bé ra ghép mẹ, cán bộ điều dưỡng hướng dẫn mẹ em bé chăm em bé sinh non thế nào, theo dõi sự phát triển của trẻ ra sao, đó là một hành trình mà bất kỳ điều dưỡng nào cũng thuộc nằm lòng.
 
Tại Phòng Hồi sức tích cực, một tua trực có 2 bác sĩ, 8 điều dưỡng, làm việc miệt mài trong 12 giờ đồng hồ. Mỗi một cán bộ điều dưỡng phải trông chừng khoảng 10 trẻ, quay vòng với hành trình cho ăn, thụt phân, chăm sóc, theo dõi nhịp tim, nhịp thở… Những lúc bé mong manh và non yếu, không có bố mẹ chăm sóc, chỉ cần một cái chạm nhẹ, một sự vỗ về nhẹ cũng giúp bé cảm nhận được sự gần gũi. "Nếu không yêu thương các bé như con cháu trong nhà thì không làm được. Công việc này đòi hỏi phải chăm sóc nhẹ nhàng hết mức. Chúng tôi không thể nói, gọi to hay làm công việc ảnh hưởng nặng nề đến em bé" - điều dưỡng Trang nói.
 
Các y bác sĩ ở đây chia sẻ, cảm xúc vỡ òa nhất là khi được đưa con về ghép mẹ, được gặp lại các em từng năm khi tái khám, được chụp ảnh với các em nhỏ đã lớn lên đầy kỳ diệu bởi bàn tay chăm sóc của mình. Công việc tưởng chừng nhẹ nhàng mà vất vả khôn cùng nhưng những người mẹ hiền tại Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh luôn lấy sức khoẻ của các bé là niềm vui, động lực phấn đấu, hết lòng với công việc thầm lặng này.
 

Việt Nam

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 401
Lượt truy cập trong tuần: 98776
Lượt truy cập trong tháng: 72128
Lượt truy cập trong năm: 6212483
Tổng số truy cập: 7434374
Về đầu trang