gương điển hình

Những vất vả và hy sinh thầm lặng của các thành viên đội Đáp ứng nhanh TTYT huyện Mỹ Đức
Ngày đăng 19/07/2021 | 16:00  | Lượt xem: 517

Ngay từ khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức đã ra Quyết định thành lập 03 đội đáp ứng nhanh của trung tâm nhằm chủ động và sẵn sàng cho các tình huống xảy ra dịch trên địa bàn.

Đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức thường xuyên được cập nhật những quy định mới, các phương pháp lấy mẫu xét nghiệm và xử lý môi trường,… theo đúng các quy định của Bộ Y tế.

Đội đáp ứng nhanh của TTYT huyện Mỹ Đức thực hiện điều tra, lấy mẫu xét nghiệm trường hợp liên quan tại xã Mỹ Thành - huyện Mỹ Đức.

Trước khi xảy ra chùm ca bệnh Covid-19 tại thôn Kinh Đào xã An Mỹ, trên địa bàn huyện có ghi nhận 1 ca dương tính tại thôn Trung Hòa xã Hùng Tiến là nhân viên công ty vệ sinh môi trường Trường Sinh. Bệnh nhân sống và làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai, có về thăm nhà, sau khi trở lại bệnh viện làm việc được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính. Đội đáp ứng nhanh đã khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, đưa đi cách ly tập trung các trường hợp F1 và xử lý môi trường tại nhà ở và khu vực xung quanh. Ngoài ra đội còn thực hiện điều tra, lấy mẫu xét nghiệm, đưa đi cách ly tập trung các trường hợp F1 và người đi từ vùng dịch về như (Đà Nẵng, Hải Dương, Bắc Giang…) đảm bảo đúng các quy định.

Do vậy khi trên địa bàn huyện xảy ra chùm ca bệnh Covid-19 tại thôn Kinh Đào - xã An Mỹ, 3 đội đáp ứng nhanh phối hợp cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã, trạm y tế xã khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết một các trường hợp F1, F2. Thực hiện đưa các trường hợp F0 đi điều trị tại bệnh viện, các trường hợp F1 đi cách ly tập trung và Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã tiến hành cách ly tại nhà theo quy định các trường hợp F2 và người liên quan.

Không quản nắng, nóng, mưa và đêm muộn mặc trên mình bộ quần áo bảo hộ phòng dịch, những thành viên đội đáp ứng nhanh luôn tận tâm, tận lực thực hiện nhiệm vụ, với mong muốn sớm dập được ổ dịch tại thôn Kinh Đào - xã An Mỹ, không để dịch bùng phát, làm ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế của nhân dân trên địa bàn huyện.

Đội đáp ứng nhanh triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho đối tượng liên quan tại Phòng khám đa khoa khu vực An Mỹ

Thực hiện sự chỉ đạo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện và Ban Giám đốc Trung tâm Y tế, với tinh thần thần tốc các đội đáp ứng nhanh đã tiến hành điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân tại khu vực phong tỏa, khu vực nguy cơ cao (Chợ Kinh Đào…) trong thời gian nhanh nhất. Để có kết quả xét nghiệm sớm nhất cán bộ chuyển mẫu, lái xe luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chuyển mẫu, dù thời gian có muộn. Có những hôm cán bộ chuyển mẫu và lái xe về tới Trung tâm đã 4h sáng, nghỉ ngơi một vài tiếng lại tiếp tục đi làm nhiệm vụ. Tuy vất vả và mệt mỏi nhưng các thành viên cả 3 đội đáp ứng nhanh không ngại khó, ngại khổ, luôn động viên nhau cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ để khống chế ổ dịch tại thôn Kinh Đào- xã An Mỹ, góp phần đưa cuộc sống tại đây trở lại bình thường.

Ngoài xử lý khu vực ổ dịch thôn Kinh Đào- xã An Mỹ, hằng ngày thành viên 03 đội đáp ứng nhanh lại tiếp tục thực hiện nhiệm vụ điều tra, xử lý và xét nghiệm sàng lọc các trường hợp từ các khu vực tỉnh, thành đang có dịch và từ thành phố Hồ Chí Minh về tại 22 xã và thị trấn trên địa bàn huyện.

Cuộc chiến với dịch Covid-19 này không biết còn kéo dài bao lâu, nhưng đối với các thành viên 03 đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức gồm nhiều cán bộ các khoa, phòng và đang được giao phụ trách các Chương trình y tế Quốc gia trên địa bàn, nhưng khi được trưng tập cho công tác chống dịch, thì với họ ở đâu trên địa bàn có dịch họ luôn là những chiến sĩ xung kích tuyến đầu.

BS. Nguyễn Ngọc Chung

TYTY huyện Mỹ Đức

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 3990
Lượt truy cập trong tuần: 662446
Lượt truy cập trong tháng: 2811220
Lượt truy cập trong năm: 14066014
Tổng số truy cập: 22186048
Về đầu trang