gương điển hình

Nụ cười dành cho người bệnh tâm thần đến từ trái tim chân thành của cô bác sĩ trẻ
Ngày đăng 17/04/2024 | 10:22  | Lượt xem: 1324

Năng động, nhiệt tình trong các hoạt động đoàn thể, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng vì người bệnh,... đó là những lời nhận xét, đánh giá của đồng nghiệp và gia đình người bệnh khi nói về bác sĩ Nguyễn Thùy Linh- Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội.

Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội. Tháng 9/2017, Thùy Linh về công tác tại Khoa điều trị tâm thần người cao tuổi, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội. Khi vừa tiếp nhận công tác, bác sĩ Thùy Linh chưa có nhiều kinh nghiệm, chính vì thế, bác sĩ Thùy Linh đã dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, trau dồi thêm kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp. Chính sự tận tụy, đam mê, nhiệt huyết với nghề đã gắn kết bác sĩ Linh với những người bệnh có thể nói là rất đặc biệt này. Sáng kiến “Soap for hope - Xà phòng hy vọng” của Bệnh viện Tâm thần Hà Nội và Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và dân số (C.CIHP) được triển khai tại khoa là một trong những thành công của Thùy Linh và đồng nghiệp để tạo nên giá trị của những bánh xà phòng được làm bởi những người bệnh tâm thần cao tuổi.

Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh thăm khám cho người bệnh.

Tháng 9/2020, bác sĩ Linh nhận được học bổng và theo học chương trình thạc sĩ chuyên ngành tâm thần tại nước Anh. Kết thúc khóa học, bác sĩ Linh trở lại công tác tại phòng Kế hoạch tổng hợp, kiêm nhiệm công tác khám chữa bệnh tại khoa Khám bệnh. Áp dụng những phương pháp mới được học tập tại nước ngoài cùng với nụ cười thân thiện, cách trò chuyện cởi mở, chân tình, hầu hết người bệnh khi tiếp xúc với bác sĩ Linh đều cảm thấy tin tưởng và yên tâm điều trị. Bệnh viện Tâm thần Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho bác sĩ Linh với vai trò là Tổ trưởng Tổ tâm lý của bệnh viện.

Theo đuổi niềm đam mê với chuyên ngành tâm thần, bác sĩ Linh rất tích cực tham gia một số đề tài nghiên cứu khoa học tại bệnh viện. Gần đây nhất là đề tài có tên gọi “Thử nghiệm phương pháp trị liệu tâm lý nhóm Cây xanh sự sống trên người bệnh điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội”. Bên cạnh đó, bác sĩ Linh còn mạnh dạn đề xuất ý tưởng phục hồi chức năng cho người bệnh bằng liệu pháp tâm lý.

Ấn tượng mạnh mẽ nhất về bác sĩ Thùy Linh đó là khi chúng tôi đang cố gắng hoàn thành tranh tường bích họa tại khoa Nhi, công trình của Đoàn Thanh niên Bệnh viện. “Bác tham gia được không?” - câu hỏi có chút rụt rè đến từ một bác bệnh nhân lớn tuổi. Bác sĩ Linh đến ôm bệnh nhân đó kèm những lời hỏi thăm xúc động. Đó là một bệnh nhân đã được bác sĩ Linh điều trị, sau một thời gian dài không gặp. Bác sĩ Linh cầm tay bác bệnh nhân, hướng dẫn cách pha màu và giúp bác bệnh nhân tham gia cùng mọi người. Quan sát bác sĩ Linh, tôi nhận ra rằng, có lẽ chính nụ cười của em lại là liều thuốc hiệu quả để chữa lành sự mặc cảm, kỳ thị nhất là đối với người bệnh tâm thần.

Bác sĩ Linh (ngoài cùng bên trái) cùng nhóm thiết kế tác phẩm tranh tường bích họa tại khoa Nhi, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội.

Cũng như nhiều phụ nữ khác, bác sĩ Linh lập gia đình và hạnh phúc với thiên chức làm mẹ của cô công chúa nhỏ. Việc cân đối để làm tốt và hài hòa cả hai nhiệm vụ giữa gia đình và công việc thật không phải dễ dàng. Gần đây nhất, do có việc nên tôi đến viện sớm hơn mọi lần. Dù chỉ đứng từ xa, nhưng tôi vẫn nhận ra em. Em mặc thường phục, ngồi trò chuyện với một bạn bệnh nhân còn khá trẻ, rất nhẹ nhàng, vui vẻ, như những người bạn. Em linh hoạt trong mọi hoàn cảnh chẳng nề hà, miễn sao tạo tâm lý tiếp xúc để người bệnh được thoải mái nhất.

Trong một lần trả lời phỏng vấn chương trình của Đài truyển hình VTV1, bác sĩ Linh đã nói: “Mình muốn trở thành một phần của ngành chăm sóc sức khoẻ tâm thần. Thật ra, người bệnh tâm thần rất đáng yêu. Họ rất thích giao tiếp và trao đổi với mọi người xung quanh. Chỉ cần hiểu về triệu chứng, hiểu về cách mà họ phản ứng với bệnh thì mình có thể giao tiếp với họ. Điều mình cảm thấy khó khăn nhất là khi họ phải đối diện với sự quay lưng của gia đình, bản thân người bệnh không được sự hỗ trợ, họ mất đi niềm tin vào chính họ, đó là nguyên nhân họ không tuân thủ điều trị. Lúc đó, chúng tôi lại là những người trao niềm tin đến cho họ.” 

Bác sĩ Linh trong chương trình Chuyển động 24h của VTV1.

Nhiều năm trước, tôi biết đến em khi tham gia câu lạc bộ tiếng Anh - mô hình học tập do em và một vài người bạn cùng chung ý tưởng thành lập, là nơi để cho tất cả nhân viên y tế tại bệnh viện có cơ hội trau dồi kiến thức ngoại ngữ. Em luôn rạng rỡ và tràn đầy năng lượng mỗi khi bước lên bục giảng. Cách truyền đạt kiến thức pha chút dí dỏm của em đã tiếp lửa cho chúng tôi thêm dành tình yêu đối với ngoại ngữ. Em là một trong những bác sĩ trẻ tuổi tại bệnh viện có khả năng sử dụng tiếng Anh rất thành thạo. Trong những năm gần đây, có rất nhiều đoàn chuyên gia nước ngoài tới thăm và làm việc tại bệnh viện. Trong các cuộc hội thảo sức khỏe tâm thần được tổ chức, bác sĩ Linh luôn làm tốt vai trò của một phiên dịch viên và được lãnh đạo bệnh viện đánh giá cao.

Có được những những thành công như ngày hôm nay là một sự nỗ lực rất lớn của bác sĩ Linh. Thế nhưng, chưa bao giờ bác sĩ Linh nhận đó là thành công của riêng mình. Với em, đó là sự may mắn bởi em nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ những người thân, nhà trường và đồng nghiệp. Hơn nữa bên cạnh em còn có một người chồng hết mực thông cảm với nghề nghiệp của vợ. Bởi anh cũng là một giảng viên của Trường Đại học Y Hà Nội.

Bệnh viện Tâm thần Hà Nội hiện nay đã và đang có những bước chuyển mình và không ngừng đổi mới, hiện đại hóa từ cơ sở vật chất đến trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ. Để đạt được những thành quả đó, có sự đóng góp không hề nhỏ của các bác sĩ trẻ, nhiệt huyết, trách nhiệm với nghề như bác sĩ Nguyễn Thùy Linh. Em xứng đáng là một tấm gương sáng để các đồng nghiệp trẻ, các bạn đoàn viên thanh niên học tập và noi theo. Em đã trao gửi niềm tin và trách nhiệm, trao gửi nụ cười ấm áp đến những mảnh đời còn lắm thiệt thòi. Hơn tất cả ở em có một trái tim chân thành, một tình yêu rất đặc biệt dành cho những người bệnh tâm thần. Bệnh viện chúng tôi kỳ vọng vào những bác sĩ trẻ như em, những bác sĩ trẻ có tâm, có tài, sẽ trở thành một lớp thế hệ bác sĩ kế cận có kiến thức chuyên môn tốt để phát triển Bệnh viện Tâm thần Hà Nội ngày một vững mạnh, xứng đáng là bệnh viện chuyên khoa hạng I chuyên ngành tâm thần của thành phố Hà Nội.

Đinh Thị Hằng Nga

(Bệnh viện Tâm thần Hà Nội)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 718
Lượt truy cập trong tuần: 31800
Lượt truy cập trong tháng: 254974
Lượt truy cập trong năm: 1390386
Tổng số lượt truy cập: 45457774
Về đầu trang