gương điển hình

Sự hi sinh thầm lặng cho cuộc sống bình yên
Ngày đăng 23/03/2020 | 16:13  | Lượt xem: 11920

Huyện Sóc Sơn nơi có sân bay Nội Bài, mỗi ngày đón hàng nghìn lượt người hồi hương, là nơi dễ bùng phát dịch bệnh Covid 19 nếu không được kiểm soát tốt.

Trước tình hình đó, để chủ động, kịp thời trong công tác ứng phó, phòng dịch bệnh, TTYT huyện Sóc Sơn đã thành lập Đội trực y tế vận chuyển công dân nhập cảnh phòng chống dịch Covid 19 tại sân bay quốc tế Nội Bài gồm 25 thành viên do anh Nguyễn Anh Tú - Phó Trưởng khoa Y tế Công cộng làm đội trưởng.

Trong trận chiến này, có một điều ít ai biết, tham gia chống dịch, vào vùng dịch, bên cạnh sự nguy hiểm phải đối mặt, cũng đồng nghĩa y, bác sĩ phải tự cách ly với gia đình. Trong một cuộc hẹn trước, chúng tôi gặp anh và các thành viên trong đội tại nơi tạm nghỉ (tầng 3 trụ sở TTYT huyện Sóc Sơn cơ sở 2) sau một ngày làm việc căng thẳng, gương mặt của các thành viên trong đội đều có phần hốc hác, mệt mỏi do thiếu ngủ vì công tác vận chuyển không kể ngày đêm, nhưng khi chúng tôi nhắc đến câu chuyện chống dịch Covid 19 thì sự sôi nổi, một niềm tin chiến thắng lại hiện hữu trên gương mặt của những “chiến sĩ - anh hùng không có súng”.

Các thành viên trong đội tranh thủ chợp mắt giữa các chuyến xe đưa người tới cách ly.

Anh kể, đợt này do số lượng kiều bào, du học sinh, người lao động hồi hương về nước tăng nên trung bình một ngày các anh phải vượt quãng đường 500 đến 600km, vận chuyển trên 1.500 công dân về các tỉnh thành như: Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hoá, Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh....về các điểm cách ly tập trung theo quy định. Để tránh gây ùn tắc trong sân bay và hạn chế thời gian lưu trú của công dân tại cảng hàng không, các thành viên trong đội phải làm việc liên tục nhiều giờ liền, có ca còn kéo dài hơn 24h do lượng người hồi hương về quá đông, mà công tác di chuyển cần phải được đảm bảo. Trung bình một ngày, mỗi ca vận chuyển cũng 4 đến 5 chuyến mỗi ngày, hôm nào đông thì anh em không có thời gian ăn, nghỉ.

Bên cạnh đó, do phải vận chuyển về các tỉnh, thời gian đi đường dài lâu, trong khi phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch, nên nhịp sinh học, ăn uống, nghỉ ngơi của các thành viên trong đội cũng có nhiều thay đổi. Những lúc tranh thủ “màn trời, chiếu đất”chợp mắt trong những ca làm thâu đêm hay giữa các chuyến xe đưa người tới cách ly, trên người vẫn nguyên bộ quần áo bảo hộ, khẩu trang...
Tất cả anh em chúng tôi vẫn luôn ở trong tư thế sẵn sàng đứng lên làm nhiệm vụ.

Anh kể thương nhất trong đội vẫn là một số chị em có con nhỏ đã làm việc xuyên suốt nhiều tuần nay tại đây và sau khi kết thúc ca làm việc cũng chỉ được chợp mắt tại nơi nghỉ tạm dành cho đội đáp ứng y tế tại trung tâm để giữ an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng xung quanh. Còn có một số bạn vì sợ gia đình lo lắng mà không dám báo là đi đón công dân từ vùng dịch về, chỉ thông báo là đi chống dịch cùng anh em.

Tuy không trực tiếp tham gia khám, chữa, cấp cứu bệnh nhân, nhưng các y, bác sĩ, cán bộ làm công tác y tế dự phòng luôn là những người đi đầu trong “trận chiến”, xông pha vào các vùng tâm dịch để làm nhiệm vụ.

Đặc biệt, trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đội trực y tế vận chuyển công dân nhập cảnh phòng chống dịch Covid 19 tại sân bay quốc tế Nội Bài đã vượt lên trên những khó khăn đặc thù, kể cả nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh… ngày đêm lặng thầm cống hiến, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đắc Thành

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1701
Lượt truy cập trong tuần: 135984
Lượt truy cập trong tháng: 583064
Lượt truy cập trong năm: 3974111
Tổng số truy cập: 31769383
Về đầu trang