gương điển hình

Tái sinh những mảnh đời HIV/AIDS
Ngày đăng 23/02/2023 | 15:01  | Lượt xem: 193

Xuất phát từ bác sĩ ngành truyền nhiễm đã khó khăn vất vả, vậy mà hơn hai thập kỉ qua người đàn ông này còn gắn cuộc đời mình với những bệnh nhân HIV/AIDS. Anh là Thầy thuốc ưu tú, TS.BS Phạm Bá Hiền – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đống Đa.

Thầy thuốc ưu tú, TS.BS Phạm Bá Hiền – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đống Đa.

TS.BS Phạm Bá Hiền sinh ra và lớn lên ở Ngọc Thuỵ, Long Biên. Anh đam mê với ngành y nên đã quyết tâm thi vào Đại học Y Hà Nội. Ra trường, anh được nhận vào làm tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa (từ tháng 11/1998 đến nay). Trải qua nhiều vị trí công táctừbác sĩ điều trị, phó trưởng khoa, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Phụ trách Phòng khám HIV/AIDS; Phó Giám đốc Bệnh viện, Chủ nhiệm Chuyên khoa đầu ngành Truyền nhiễm Hà Nội… Từ tháng 3/2021 đến nay, TS.BS Phạm Bá Hiền được giao nhiệm vụ là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đống Đa.

Bệnh viện đa khoa Đống Đa là bệnh viện được thành phố Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội giao nhiệm vụ triển khai các hoạt động chỉ đạo tuyến, hoạt động chuyên khoa truyền nhiễm trong đó có công tác quản lý, chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân HIV/AIDS.

Nói đến HIV/AIDS nhiều người còn e dè, thế nhưng dù ở cương vị nào, anh cũng không ngại khó, mà luôn tận tâm với công việc, đặc biệt là với những bệnh nhân mang căn bệnh thế kỉ.

Trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, TS.BS Phạm Bá Hiền tham gia điều trị trực tiếp cho người bệnh nhiễm HIV/AIDS, hội chẩn các ca bệnh khó. Tham gia hỗ trợ chuyên môn cho các phòng khám ngoại trú HIV/AIDS khác của thành phố theo kế hoạch và khi có yêu cầu. Tham gia công tác tư vấn, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng chống HIV/AIDS dưới nhiều hình thức, cả trực tiếp và gián tiếp. Không chỉ vậy, anh còncó đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố, cấp cơ sở đã được nghiệm thu về lĩnh vực này.

“Những bệnh nhân HIV/AIDS là những bệnh nhân cần được sẻ chia nhất. Họ đa phần là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, nhạy cảm, do sợ bị kỳ thị đã tự cô lập, xa lánh mọi người, việc này cũng khiến cho nhiều bệnh nhân khó tiếp cận điều trị, khiến tình trạng bệnh trở nặng hơn, điều này khiến công tác phòng chống HIV/AIDS gặp nhiều khó khăn” – Anh Hiền chia sẻ.

Anh nói: Bản thân mình trước đây cũng đã từng bị phân biệt đối xử, kỳ thị vì là bác sĩ chuyên điều trị cho bệnh nhân HIV. Khoảng 20 năm trước đây, khi vốn kiến thức, hiểu biết về HIV/AIDS trong cộng đồng còn hạn chế, thì ngay cả cán bộ y tế cũng còn có những người lo ngại khi phải tiếp xúc với mìnhvì lo sợ lây bệnh.

Trong quá trình công tác, không ít lần bác sĩ Hiền phải đối diện với nguy cơ lây bệnh. Anh nhớ lại lần cấp cứu một trường hợp bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS tự tử, cắt cổ tay. Trong quá trình xử lý vết thương, anh bị máu của bệnh nhân bắn vào cả cánh tay, nhưng đứng trước nguy cơ sống còn của bệnh nhân, anh chỉ nghĩ đến việc là làm thế nào để có thể cứu mạng sống cho bệnh nhân.

Bác sĩ Hiền chia sẻ, nếu nắm chắc kiến thức, thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, quy trình phòng ngừa lây nhiễm bệnh chặt chẽ thì sẽ không còn cảm giác lo ngại khi thực hiện thủ thuật, phẫu thuật cho những bệnh nhân HIV/AIDS.

Quy trình khám chữa bệnh, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS không khác biệt lớn so với bệnh nhân bình thường. Tất cả trường hợp xử lý thăm khám điều trị đặc biệt là phẫu thuật liên quan đến tiếp xúc với máu, dịch cơ thể thì phải bảo đảm những quy trình về mặt chuyên môn. Quy trình đáp ứng yêu cầu an toàn cho người bệnh, an toàn cho nhân viên y tế và an toàn cho cộng đồng. Không chỉ phải phòng ngừa lây nhiễm vi rút HIV mà còn phòng ngừa viêm gan B, viêm gan C và nhiều bệnh truyền nhiễm khác.

Bác sĩ Hiền bày tỏ, việc xóa bỏ định kiến, phân biệt đối xử với người HIV/AIDS sẽ giúp cho chúng ta tiến tới mục tiêu kết thúc dịch bệnh AIDS nhanh hơn, bởi việc này không chỉ giúp cho y bác sĩmạnh mẽ hơn trong công tác cứu người, mà còn làm cho những bệnh nhân HIV/AIDS yên tâm hơn khi tiếp cận xét nghiệm và điều trị sớm. Nhiều người sau khi nhiễm HIV lại trở thành những tuyên truyền viên tích cực, hỗ trợ cho công tác phòng chống HIV/AIDS.

TS.BS Phạm Bá Hiền được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2022.

Với những đóng góp và cống hiến tích cực trong gần 25 năm công tác, TS.BS Phạm Bá Hiền đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Trong đó, liên tục nhiều năm được tặng Bằng khen của Thành ủy, UBND Hà Nội, Bộ Y tế, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về thành tích xuất sắc trong công tác; Bằng khen "Đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Đề án 1816 của Bộ Y tế giai đoạn 2008 - 2010"; Bằng khen "Đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống HIV/AIDS, giai đoạn 2011 - 2015" của UBND Hà Nội năm 2016"...

Ngoài ra, bác sĩ Hiền cũng là một trong những chiến sĩ áo trắng có nhiều đóng góp tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19Năm 2020, anh được UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen "Đã có thành tích trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội". Cùng năm, được Chủ tịch nước phong tặng Danh hiệu Thầy thuốc ưu tú. Năm 2021, được Công đoàn ngành Y tế Việt Nam tặng Bằng khen "Đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong phòng chống dịch Covid-19 năm 2021"và danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2022.

Ngành y tế đang phải đối mặt với nhiều dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mỗi cán bộ áo trắng. Dù khó khăn chất chồng khó khăn nhưng đã có không ít những tấm gương đóng góp lớn cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đáng nói là giai đoạn dịch bệnh Covid-19 vừa qua, hầu hết các cán bộ y bác sĩ đều không quản khó ngại khổ dấn thân cống hiến để mang lại sức khỏe cho cộng đồngĐược góp sức vào công cuộc phòng chống dịch bệnh nói chung và công cuộc phòng chống HIV/AIDS nói riêng là niềm vui lớn lao của bác sĩ Hiền.

Anh nguyện lòng cống hiến cho ngành tế, không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môntham gia các phong trào thi đua yêu nước bằng những hành động cụ thể để góp một phần sức lực nhỏ bé vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân thủ đô.

Việt Nam

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 978
Lượt truy cập trong tuần: 8150
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 1276000
Tổng số lượt truy cập: 39319310
Về đầu trang