gương điển hình

Tấm gương tiêu biểu trong tuyến đầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm
Ngày đăng 09/04/2020 | 11:04  | Lượt xem: 9522

Cởi bỏ bộ đồ bảo hộ, đôi mắt ThS.BS Đặng Tuyết Nhung, trũng sâu, chiếc áo blouse trắng ướt sũng vì mồ hôi. Trời hôm 27/3 nắng và oi, bác sỹ Nhung lấy mẫu xét nghiệm của những người từ nước ngoài về và người liên quan Bệnh viện Bạch Mai suốt nhiều tiếng, chỉ có một tiếng nghỉ trưa.

Phải đứng thời gian dài trong bộ bảo hộ kín và không được uống nước nên gần cuối giờ làm việc đôi chân chị như muốn rã ra. Nhưng cảm giác này vẫn chưa là gì với cơn đau nhức ở vành tai và vùng mắt vì kính và khẩu trang thít chặt. Trong đội phản ứng nhanh chống dịch, bác sỹ Nhung, Trưởng khoa Xét nghiệm- Chẩn đoán hình ảnh làm công đoạn lấy mẫu bệnh phẩm - việc được cho là nguy cơ lây nhiễm cao nhất bởi khoảng cách tới người nghi nhiễm chỉ hơn một gang tay. Thao tác lấy dịch mũi, họng cũng dễ khiến người bệnh bị kích thích ho, hắt hơi. “Thủ thuật an toàn nhất là đứng chéo với người bệnh. Lấy dịch họng trước, sau đó bệnh nhân đeo khẩu trang che miệng để lấy dịch mũi. Như vậy dù có ho thì nguy cơ cũng giảm”, bác sỹ Nhung chia sẻ.

Ngoài công việc chính tại khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ Nhung còn kiêm nhiệm thêm quản lý bệnh nhân Tâm thần và điều trị bệnh nhân AIDS. Chị luôn sống với nghề bằng trách nhiệm và đạo đức, không ngừng học tập, rèn luyện, trau dồi năng lực chuyên môn, được đồng nghiệp tin tưởng, người dân yêu mến. Mặc dù tốt nghiệp bác sỹ đa khoa Trường Đại học Y Hà Nội nhưng chị đã chọn y tế cơ sở là nơi để gắn bó và cống hiến.

Từng phải tiếp cận với nhiều bệnh nhân đặc thù nên gia đình luôn cảm thông tạo điều kiện cho chị để cống hiến cho công việc, đặc biệt trong giai đoạn dịch CoVid- 19 đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay. “Lúc đầu nghe nói về dịch bệnh Covid-19, tôi cũng có một chút lo lắng bởi đó là dịch bệnh mới nổi. Nhưng qua tìm hiểu, được trang bị kiến thức chuyên môn cũng như có các biện pháp bảo hộ cho bản thân và khi vào guồng với công việc rồi thì chỉ tâm niệm làm việc. Dù làm việc vất vả nhưng được đồng nghiệp, được mọi người trong gia đình - là lực lượng hậu phương vững chắc động viên, tiếp thêm sức mạnh, nên tôi rất tự hào khi được góp sức phòng chống dịch bệnh Covid-19.’- chị Nhung chia sẻ.

Với cá nhân bác sỹ Nhung cũng đã tự gác lại công việc gia đình, để sẵn sàng đáp ứng công việc được giao. Bác sỹ Nhung từng chia sẻ: “Từ Tết đến nay bố đẻ của bác sỹ Nhung đã 2 lần phẫu thuật nhưng bác sỹ Nhung cũng chưa một lần đến thăm bố được, phần vì bận công việc phòng chống dịch bệnh phần vì mình là người có nguy cơ lây nhiễm cao mà bố lại đang phẫu thuật sức khỏe yếu”. Nghe được câu chuyện như thế cả bác sỹ Nhung và những người đồng nghiệp như chúng tôi không khỏi nghẹn lòng, một thành viên trong đội kể lại.

Đặc biệt theo sự chỉ đạo của chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, TTYT quận Bắc Từ Liêm hiện đang tổ chức và triển khai lấy mẫu tập trung bệnh phẩm tại nhà văn hóa phường Phúc Diễn với những người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và đang cách ly tại nơi lưu trú trên địa bàn quận. Trong hai ngày 03, 04/4, Trung tâm đã triển khai lấy được 685 mẫu gửi lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội. Chính vì vậy, đội ngũ y tế đặc biệt là cán bộ làm xét nghiệm như bác sỹ Nhung cần phải làm việc hết công suất không quản ngại khó khăn, vất vả, cứ có lệnh kích hoạt là lên đường. Làm việc trong công tác xét nghiệm nhiều năm bác sỹ Nhung cho biết “Công tác xét nghiệm được triển khai sớm, sẽ hỗ trợ rất lớn cho việc chẩn đoán và triển khai nhanh chóng kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, khống chế dịch bệnh, không để lây lan rộng ra cộng đồng, bảo vệ tốt sức khỏe nhân dân”.

Những cán bộ y tế đầy tâm huyết, trách nhiệm với nghề như bác sỹ Nhung luôn cố gắng để sống và làm việc xứng đáng với lời thề Hippocrates, với 12 điều y đức của người thầy thuốc. Thật đáng trân trọng về sự hy sinh, cống hiến của họ.

BSCKI. Nguyễn Thị Lan Hương

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1372
Lượt truy cập trong tuần: 133063
Lượt truy cập trong tháng: 580143
Lượt truy cập trong năm: 3971190
Tổng số truy cập: 31766462
Về đầu trang