gương điển hình

ThS.BS Bùi Xuân Cường: Say mê nghiên cứu khoa học để tìm phương pháp mới chữa bệnh cứu người
Ngày đăng 05/01/2024 | 16:17  | Lượt xem: 2413

Gặp và trò chuyện với ThS.BS Bùi Xuân Cường, khoa Ngoại Thận - Tiết niệu (Bệnh viện Thanh Nhàn) tại Hội thi Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ 30 năm 2023 vừa qua, chúng tôi cảm nhận được niềm vui và sự tâm huyết khi đề tài kỹ thuật của nhóm bác sĩ trẻ này vừa đạt giải Nhất.

1. Trăn trở tìm phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân

Hội thi Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội (gọi tắt là Hội thi) lần thứ 30 năm 2023 được đánh giá có số lượng đề tài kỹ thuật dự thi nhiều nhất, thậm chí là có những đề tài thuộc chuyên ngành mới lần đầu tiên đăng ký tham gia trong 29 kỳ hội thi từ trước đến nay. Vậy đâu là lý do để anh chọn và “trình làng” đề tài kỹ thuật của mình?

Chúng tôi thao diễn tại Hội thi đề tài kỹ thuật “Phẫu thuật nội soi cắt chỏm nang thận đơn độc bằng laser Thulium với đường hầm nhỏ qua da”. Kỹ thuật này được Ban tổ chức đánh giá cao và đạt giải Nhất.

ThS.BS Bùi Xuân Cường (ngoài cùng bên trái) thay mặt ê kíp nhận khen thưởng với đề tài đạt giải nhất tại Hội thi.

Kỹ thuật nội soi cắt chỏm nang thận đơn độc với đường hầm nhỏ qua da được chúng tôi nghiên cứu, ấp ủ trong thời gian 4 năm, dựa trên cải tiến kỹ thuật tán sỏi thận qua da dưới đường hầm nhỏ. Kỹ thuật được tiến hành chỉ với một lỗ xâm lấn tối thiểu có thể cắt trọn vẹn chỏm nang thận qua nội soi bằng laser Thulium, người bệnh gần như không đau đớn, rút dẫn lưu sớm, thời gian nằm viện ngắn và kết quả phục hồi sức khỏe nhanh.

Điểm mới của kỹ thuật là được ứng dụng và báo cáo lần đầu tiên trong nước, còn trên thế giới thì có một vài báo cáo nhưng chưa có nghiên cứu sâu.

“Điều khiến cho kíp kỹ thuật ấp ủ sáng kiến xuất phát từ thực tế yêu cầu của công việc. Là một bác sĩ ngoại, tôi hiểu thời gian trôi qua trong mỗi lần phẫu thuật cho người bệnh là rất nhanh, từng phút có thể ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, chúng tôi với vai trò là bác sĩ luôn phải nghĩ cách làm tốt nhất.” - ThS.BS Bùi Xuân Cường

Kết quả bù đắp cho những nỗ lực trong suốt thời gian 4 năm nghiên cứu, triển khai kỹ thuật của ê kíp đến nay như thế nào?

Tính đến thời điểm hiện tại, được sự đồng ý của lãnh đạo bệnh viện, khoa phòng cùng hội đồng chuyên môn, ê kíp đã triển khai phẫu thuật nội soi cắt chỏm nang thận đơn độc bằng laser Thulium với đường hầm nhỏ qua da cho hơn 10 bệnh nhân tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Tất cả các trường hợp bệnh nhân được theo dõi, đánh giá và báo cáo sau phẫu thuật đều rất tốt.

Chuẩn bị phẫu thuật cho bệnh nhân với phương pháp nội soi cắt chỏm nang thận đơn độc bằng laser Thulium với đường hầm nhỏ qua da của ê kíp.

Bù đắp lớn nhất cho mỗi bác sĩ là sức khỏe của người bệnh. Chúng tôi có 1 ca bệnh phức tạp, bệnh nhân nữ (90 tuổi) vừa trải qua một can thiệp sỏi mật phức tạp. Bệnh nhân đi khám phát hiện có nang thận 9 cm. Với người bệnh bình thường, bác sĩ tiếp xúc dễ hơn, có thể nói chuyện được nhiều và hiểu được vấn đề họ đang gặp phải. Tuy nhiên, với bệnh nhân cao tuổi, sức khỏe yếu, khả năng diễn đạt kém, tâm lý của bệnh nhân lo sợ các rủi ro có thể gặp phải trong phẫu thuật. Chúng tôi càng phải phán đoán nhiều hơn cả về mặt bệnh lý và về tâm lý, dành thời gian cho bệnh nhân nhiều hơn để họ yên tâm hợp tác điều trị.

Sau khi hội chẩn, chúng tôi quyết định lựa chọn phương pháp nội soi cắt chỏm nang thận đơn độc bằng laser Thulium với đường hầm nhỏ qua da với hy vọng rằng can thiệp một lỗ, xâm lấn ít nhất để cắt trọn vẹn nang thận cho bệnh nhân. Bệnh nhân được phẫu thuật an toàn, sau 3 ngày nằm viện theo dõi bệnh nhân ra viện sức khỏe ổn định. Trước khi ra viện, cụ vui vẻ chào và cảm ơn các y bác sĩ của khoa, đó là điều chúng tôi rất hạnh phúc.

“Mỗi ngành nghề có một đặc thù riêng, lựa chọn nghề y là để cứu người. Tuy nhiên, nếu làm bác sĩ đơn thuần thì chỉ cứu được từng bệnh nhân, nhưng nếu mình tìm ra được phương pháp điều trị tối ưu thì sẽ cứu được hàng trăm người. Chính vì vậy, chúng tôi kỳ vọng sẽ đưa kỹ thuật phổ biến đến cả các bệnh viện tuyến cơ sở để giúp cho nhiều người bệnh hơn nữa được hưởng lợi từ kỹ thuật này.” - ThS.BS Bùi Xuân Cường

2. Một teamwork tuyệt vời quyết định sự thành công

Sự thành công của một nghiên cứu khoa học hay một đề tài kỹ thuật đòi hỏi quá trình với nhiều yếu tố về con người, trình độ chuyên môn, sự phối hợp làm việc. Anh nghĩ như thế nào về ê kíp của mình?

Toàn bộ thời gian 4 năm ấp ủ, nghiên cứu đề tài và thao diễn tại Hội thi, chúng tôi có sự đầu tư về chuyên môn và nỗ lực rất nhiều. Nhóm chúng tôi có 3 người, tôi là trưởng nhóm cùng 2 bác sĩ là thành viên của nhóm.

Để có thời gian cho nghiên cứu khoa học trước hết chúng tôi phải hoàn thành được nhiệm vụ chuyên môn hàng ngày. Khi công việc bận rộn thì các anh chị “tiền bối” của khoa cũng hỗ trợ nhiều hơn, cho mình những cơ hội để thực hành và tạo điều kiện để có thời gian vừa làm việc vừa nghiên cứu.

“Nguyên tắc làm việc trong nghiên cứu khoa học đó là phải có 1 teamwork - tinh thần đồng đội, mỗi người một khâu chứ không ai làm riêng biệt được cả. Vì vậy, chúng tôi xác định rõ ràng trong phân công công việc để đảm bảo đúng người, đúng việc.” ThS.BS Bùi Xuân Cường

Mỗi thành viên của ê kíp đều tin vào năng lực chuyên môn của đồng nghiệp, nhìn rõ điểm mạnh, điểm yếu của đồng nghiệp để hỗ trợ nhau, luôn đoàn kết, thống nhất cao và thấu hiểu lẫn nhau.

Chúng tôi là các bác sĩ trẻ, có nhiệt huyết, có đam mê nhưng cũng đều hiểu rằng nghiên cứu khoa học là vô cùng vất vả, thậm chí phải lường cả những điều sẽ “sôi hỏng bỏng không”. Nhưng không vì thế mà nản chí, chúng tôi tin rằng càng nỗ lực bao nhiêu thì cơ hội hành nghề và phát triển chuyên môn càng tốt bấy nhiêu.

Anh muốn nhắn nhủ gì đến thầy cô và đồng nghiệp đã hỗ trợ để ê kíp thành công xuất sắc đề tài của mình trong suốt thời gian qua?

Thật may mắn chúng tôi luôn nhận được sự cố vấn chuyên môn của thầy là PGS.TS Hoàng Long, Trưởng khoa Phẫu thuật tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; sự góp ý sâu sắc, phản biện trung thực của hội đồng chuyên môn trên cả 3 phương diện cải tiến, hoàn thiện và nâng cao chất lượng đề tài.

Xin trân trọng cám ơn sự chỉ đạo sát sao của PGS.TS Đào Quang Minh, Giám đốc bệnh viện cùng lãnh đạo khối, khoa, phòng ban đã giúp kíp kĩ thuật biến sự ấp ủ thành hiện thực, mang lại giá trị cho người bệnh. Xin cám ơn sự đồng hành của người anh trong khoa, người hướng dẫn ThS.BS Tạ Đức Thành đã trăn trở, hướng dẫn  ê kíp từ những ngày ban đầu cho tới ngày hôm nay.

Tất cả sự dìu dắt, giúp đỡ của mọi người chính là động lực to lớn để chúng tôi tự tin bước đi trên con đường nghiên cứu khoa học.

ThS. BS Bùi Xuân Cường sinh ngày 21/04/1990

Quê quán Ứng Hoà - Hà Nội

Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa tại Đại học Y Hà Nội 2014

Thạc sĩ chuyên ngành ngoại khoa tại Đại học Y Hà Nội 2017-2019

Công tác tại khoa Ngoại Thận - Tiết niệu - Bệnh viện Thanh Nhàn từ tháng 8/2014 đến nay.

 

Diệu Linh

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 220
Lượt truy cập trong tuần: 195225
Lượt truy cập trong tháng: 101637
Lượt truy cập trong năm: 521740
Tổng số lượt truy cập: 44589128
Về đầu trang