tiêm chủng mở rộng

Đảm bảo hoạt động tiêm chủng thường xuyên và phòng chống Covid-19
Ngày đăng 21/07/2021 | 13:59  | Lượt xem: 974

Tiêm vắc xin đầy đủ, tạo điều kiện để trẻ phát triển toàn diện, tránh được các bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, chi phí dành cho tiêm chủng thấp hơn rất nhiều lần so với chi phí điều trị khi trẻ bị mắc bệnh truyền nhiễm.

Tiêm vắc xin chính là cách phòng dịch bệnh tốt nhất và mang lại hiệu quả cao.

Nhằm đảm bảo cho công tác tiêm chủng được duy trì đạt tỷ lệ cao, vào thứ tư hàng tuần, tại các trạm y tế tổ chức hoạt động tiêm chủng thường xuyên cho các đối tượng tiêm đảm bảo đủ liều, đúng lịch góp phần tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh, chủ động bảo vệ sức khỏe, nhất là những bệnh truyền nhiễm đã có vắc xin.

Để công tác tiêm chủng an toàn và phòng chống dịch bệnh Covid-19, Ông Lê Minh Tuấn, Phó Giám đốc TTYT quận Thanh Xuân cho biết, TTYT quận Thanh Xuân đã chỉ đạo các trạm y tế rà soát kỹ các đối tượng tiêm chủng theo đúng thời gian quy định và mời người dân đưa trẻ đến tiêm theo khung giờ để tránh tụ tập đông người trong buổi tiêm chủng, tư vấn người dân khi đưa con em đến tiêm chủng phải đeo khẩu trang, khai báo y tế, sát khuẩn, tuân thủ giãn cách. Tại trạm cũng tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, bố trí cán bộ tiếp đón, hướng dẫn người dân chu đáo, tận tình, nghiêm túc. Đồng thời, tuyên truyền người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch vừa đảm bảo chống dịch Covid-19, vừa phòng chống các dịch bệnh khác.

Các bậc phụ huynh đưa con em tham gia tiêm chủng đều được cán bộ y tế đón tiếp, hướng dẫn chu đáo, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

Các trạm y tế trên địa bàn quận Thanh Xuân đã chủ động lập danh sách, chia lịch hẹn tiêm và nhắn tin hẹn đến từng gia đình có trẻ trong độ tuổi tiêm chủng. Vắc xin được dự trù phù hợp cho mỗi buổi tiêm. Các trạm y tế đã sắp xếp khu vực tiêm theo đúng quy định, bố trí điểm tiêm đảm bảo nguyên tắc một chiều theo thứ tự từ tiếp đón đo thân nhiệt và hướng dẫn phụ huynh khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang đúng cách; khu vực ngồi chờ trước tiêm; bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng; bàn thực hiện tiêm chủng; bàn ghi chép, nhập liệu trên hệ thống phần mềm; khu vực theo dõi sau tiêm chủng 30 phút. Vị trí chờ tiêm thông thoáng, đủ ghế ngồi và đảm bảo đủ khoảng cách 2m, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo 5K.

Không để dịch chồng dịch, bên cạnh việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, bác sĩ Ngô Khánh Hoàng, Phó Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, vừa tích cực phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác có vắc xin, vừa đảm bảo tốt công tác tiêm chủng đạt tỷ lệ cao và an toàn, tại các quận/huyện/thị xã, xã/phường/thị trấn đảm bảo hoạt động tiêm chủng đúng lịch, đủ liều, đảm bảo giãn cách. Các bậc phụ huynh yên tâm khi đưa con em đi tiêm vắc xin theo đúng lịch vì mỗi loại vắc xin chỉ có thể hoạt động tối ưu khi chúng được tiêm ở một độ tuổi nhất định. Bên cạnh đó, việc trì hoãn tiêm chủng, tiêm phòng chậm, trẻ sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh mà trẻ chưa được chủng ngừa, đồng thời khi trẻ mắc bệnh là nguồn lây nhiễm trong cộng đồng. Hơn nữa, tiêm vắc xin chính là cách phòng dịch bệnh tốt nhất, rẻ nhất và mang lại hiệu quả cao, khi tham gia tiêm chủng cần đảm bảo thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế để đạt hiệu quả cao nhất trong phòng chống dịch.

Đức Vân - Nguyễn Hạnh

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 767
Lượt truy cập trong tuần: 173484
Lượt truy cập trong tháng: 19768
Lượt truy cập trong năm: 7986627
Tổng số truy cập: 35781899
Về đầu trang