tiêm chủng mở rộng

Hà Nội: Ngày đầu tiên triển khai tiêm chủng mở rộng trở lại sau hơn 1 tháng hoãn do dịch Covid-19
Ngày đăng 13/05/2020 | 12:32  | Lượt xem: 961

Ngày 13/5, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế về việc triển khai các hoạt động tiêm chủng mở rộng, tất cả 584 Trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố đã đồng loạt tổ chức tiêm chủng mở rộng trở lại sau hơn 1 tháng hoãn tiêm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ghi nhận tại Trạm y tế phường Phúc La, quận Hà Đông vào sáng nay 13/5, ngay từ sáng sớm đã có rất đông người dân đưa trẻ đến tiêm chủng. Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Trạm trưởng Trạm y tế phường Phúc La cho biết, trạm y tế đã có thông báo đến từ đối tượng trẻ đến lịch tiêm chủng, gửi giấy mời và đôn đốc các đối tượng chưa tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ trong thời gian tạm hoãn do dịch Covid-19 đi tiêm chủng theo đúng quy định.

Bác sĩ đang tiến hành khám sàng lọc trước tiêm cho trẻ tại Trạm y tế phường Phúc La, quận Hà Đông.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Trạm y tế  bố trí vị trí chờ thông thoáng, bảo đảm khoảng cách tối thiểu 2m giữa các đối tượng. Bố trí điểm tiêm chủng theo quy tắc 1 chiều, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa các bàn và vị trí tiêm chủng. Bố trí phòng theo dõi trẻ sau tiêm chủng 30 phút để đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa các đối tượng. Trạm y tế cũng đã bố trí dung dịch sát khuẩn tay đặt tại bàn đón tiếp và các bàn tiêm, khu vực hành lang, tuyên truyền, vận động người dân và những trẻ lớn rửa tay và đeo khẩu trang thường xuyên.

Các nhân viên y tế tiêm cho trẻ tại tại Trạm y tế phường Phúc La.

Đặc biệt, Trạm y tế cũng đã lập danh sách các trẻ đến tiêm chủng, khi phát hiện trường hợp có những triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho… sẽ tiến hành theo dõi, kiểm tra sức khỏe và điều tra dịch tễ nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, phòng tránh lây nhiễm tại cộng đồng, bác sĩ Hùng cho biết.

Ghi nhận tại Trạm y tế xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, bác sĩ Đào Thu Hương, Trạm trưởng Trạm y tế xã Cự Khê cho biết, ngay buổi đầu tiên tổ chức tiêm chủng mở rộng trở lại, có rất đông người dân đưa con em mình đến tiêm chủng. Trạm y tế cũng đã gửi thông báo đến từng hộ gia đình có con em đến lịch tiêm đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, dự kiến trong ngày hôm nay trạm y tế sẽ tổ chức tiêm cho khoảng hơn 100 trẻ. Phân bổ trẻ đến tiêm một cách hợp lý nhằm đảm bảo việc giãn cách, không để xảy ra tình trạng ùn tắc khi trẻ đến tiêm. Lập danh sách đối tượng đến tiêm chủng theo giờ, bảo đảm không quá 20 người trong cùng thời điểm và không quá 50 đối tượng tại một điểm trong mỗi buổi tiêm. Mặt khác, đối tượng được khám sàng lọc trước buổi tiêm chủng, những trẻ đang ốm, sốt hoặc có biểu hiện viêm long đường hô hấp thì được tư vấn không đưa đi tiêm, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Người dân đưa con em mình đến đăng ký tiêm chủng tại Trạm y tế xã Cự Khê, huyện Thanh Oai.

Về việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Trạm y tế cũng đã bố trí dung dịch sát khuẩn tay nhanh đặt tại khu vực hành lang, tuyên truyền, vận động người dân đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên để phòng, chống dịch bệnh. Bố trí khu vực đón tiếp, phòng chờ, phòng theo dõi sau tiêm đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa các đối tượng.

Từ ngày 1/4 đến nay, do thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19, chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã tạm ngừng trên toàn quốc. Ngày 25/4, các tỉnh, thành phố phía Nam và khu vực Đồng bằng sông Hồng đã triển khai tiêm chủng trở lại. Tuy nhiên, riêng tại Hà Nội, tại thời điểm đó vẫn còn khu vực ổ dịch thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh và thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín thực hiện cách ly nên phải lùi thời điểm tiêm chủng trở lại.

Các Trạm y tế cũng đã tuyên truyền, vận động người dân giữ khoảng cách khi tiếp xúc, đeo khẩu trang... để đảm bảo an toàn sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết, để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe, tránh lây nhiễm tại cộng đồng, các trạm y tế, các điểm tiêm chủng trên địa bàn thành phố cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Cần xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức triển khai tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng tự nguyện đảm bảo an toàn. Các TTYT, cơ sở tiêm chủng cần tiến hành ra soát tất cả các đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng trên địa bàn để tuyên truyền, vận động các đối tượng đó đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch theo đúng quy định.

Liên quan đến việc đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, các điểm tiêm chủng cần thực hiện việc khám sàng lọc trước tiêm theo đúng quy định. Theo dõi đối tượng sau tiêm chủng ít nhất 30 phút tại các điểm tiêm, đồng thời tư vấn đầy đủ cho người nhà về các các phản ứng sau tiêm chủng, hướng dẫn theo dõi tại nhà ít nhất 24 giờ sau tiêm và thông báo ngay cho nhân viên y tế khi trẻ có những dấu hiệu bất thường để được hướng dẫn và xử lý kịp thời, ông Khổng Minh Tuấn cho biết.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền  về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh, đặc biệt là sự cần thiết của việc tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay là vô cùng quan trọng. Tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch khi đến tiêm chủng nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Duy Tuân – Đức Vân

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1316
Lượt truy cập trong tuần: 157189
Lượt truy cập trong tháng: 51852
Lượt truy cập trong năm: 5063966
Tổng số truy cập: 32859238
Về đầu trang