TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin Covid -19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn quận Hà Đông
Ngày đăng 16/04/2022 | 17:36  | Lượt xem: 159

Chiều nay, ngày 16/4, TS Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin Covid -19 cho trẻ từ 5 đến dưới12 tuổi tại Trường THCS Lê Quý Đôn và Trường THCS Lê Lợi trên địa bàn quận Hà Đông.

Tại điểm tiêm vắc xin Covid-19 của hai Trường THCS Lê Quý Đôn và Trường THCS Lê Lợi đều bố trí hợp lý, đảm bảo an toàn trước, trong và sau khi tiêm theo quy định của Bộ Y tế.

TS. Trần Thị Nhị Hà và lãnh đạo quận Hà Đông động viên các em trước khi tiêm. (Thắng Đạt)

Theo bà Lê Thị Thanh Bình, trưởng phòng Y tế quận Hà Đông cho biết, thực hiện kế hoạch của UBND TP. Hà Nội về tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, quận Hà Đông đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện. Toàn quận có 54.393 cháu trong độ tuổi tiêm chủng, tuy nhiên qua khảo sát có khoảng 54% trẻ đã bị nhiễm Covid-19 và theo khuyến cáo của Bộ Y tế sẽ phải sau từ 3 -6 tháng mới tiêm vắc xin. 

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra hộp chống sốc tại điểm tiêm chủng. (Thắng Đạt)

“Riêng ngày hôm nay sẽ tiêm cho các học sinh khối 6 gồm 2800/5600 cháu đủ điều kiện tiêm. Về công tác chuyên môn Sở Y tế đã tổ chức tập huấn với toàn bộ cán bộ y tế tham gia công tác tiêm chủng cũng như những người tham gia vào công tác theo dõi, hồi sức cấp cứu và các thầy cô giáo của các nhà trường tham gia công tác tổ chức tiêm chủng… Tất cả những người tham gia vào công tác tiêm chủng đều hiểu rõ nội dung, quy định, quy trình chuyên môn… khi tiêm vắc xin cho trẻ. Đối với những cháu chưa đủ điều kiện tiêm (đối tượng trì hoãn tiêm), chúng tôi cũng đã thông báo tới cha mẹ các em khi đủ thời gian, điều kiện tiêm thì sẽ tiếp tục tiêm. Các điểm tiêm đều tổ chức tại các trường THCS, đối với các cháu không đi học sẽ tiêm tại các trạm y tế. Việc triển khai tiêm sẽ căn cứ vào việc phân bổ vắc xin của Sở Y tế, đợt này quận nhận được 4.000 liều để tiêm cho các cháu học sinh khối lớp 6, nếu còn sẽ tiếp tục tiêm cho khối lớp 5 ”, bà Lê Thị Thanh Bình cho biết.

TS Trần Thị Nhị Hà kiểm tra quy trình tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại Trường THCS Lê Quý Đôn. (Thắng Đạt)

Tại buổi kiểm tra TS Trần Thị Nhị Hà ghi nhận quận Hà Đông đã tổ chức tốt công tác tiêm chủng cho trẻ. Đây là ngày đầu tiên Hà Nội tổ chức triển khai tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và triển khai trên toàn địa bàn thành phố. Ước tính, toàn thành phố có 1 triệu trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng. Tại các điểm tiêm chủng, Sở Y tế đã huy động tất cả các bệnh viện hạng I, hạng II, tuyến thành phố để tham gia ứng trực.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội động viên các em học sinh tại phòng theo dõi sau khi tiêm. (Thắng Đạt)

“Đồng thời Hà Nội cũng tổ chức một Hội đồng cấp cứu mời tất cả các chuyên gia trong lĩnh vực nhi khoa, hồi sức cấp cứu để chuẩn bị cho kế hoạch tiêm chủng lần này. Với số lượng học sinh như vậy cần phải tổ chức thật khoa học và có sự điều tiết của hệ thống để thực hiện tiêm chủng cho trẻ em sớm nhất và tốt nhất.  Đặc biệt, trong quá trình tiêm chủng, chúng tôi rất quan tâm đến các đối tượng như là trẻ em mắc bệnh bẩm sinh, trẻ suy dinh dưỡng hay trẻ có tiền sử dị ứng… và thực hiện khám sàng lọc thật kỹ. Bên cạnh đó có những phương án xử trí trong quá trình tiêm chủng, với những trẻ có bệnh lý nền hoặc dị ứng chúng tôi sẽ tiêm tại bệnh viện để bảo đảm an toàn nhất cho các cháu. Vì vậy, chúng tôi cũng mong muốn phụ huynh học sinh đồng thuận, đưa con em tới các điểm tiêm chủng để thực hiện tiêm chủng đầy đủ và sớm nhất. Dự kiến đợt tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ diễn ra trong khoảng 10 ngày ”, TS Trần Thị Nhị Hà cho biết thêm.

Lê Hòa

Về đầu trang