TIN TỨC CHUNG

“Hãy yêu đôi mắt của bạn”- chủ đề của Ngày Thị giác thế giới 2021
Ngày đăng 07/10/2021 | 23:22  | Lượt xem: 484

Ngày Thị giác Thế giới sẽ diễn ra vào ngày 14/10/2021 với chủ đề “Hãy yêu đôi mắt của bạn” nhằm nhắc nhở mọi người tầm quan trọng của việc bảo vệ đôi mắt và chữa trị cho các bệnh nhân bị khiếm thị.

(ảnh minh họa)

Ngày Thị giác thế giới lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1998 trên cơ sở sáng kiến của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và tổ chức Quốc tế về phòng chống mù lòa (IAPB).

Theo WHO, tuổi thọ dân số trên thế giới ngày càng tăng kéo theo sự gia tăng của tình trạng giảm thị lực và mù lòa. Hiện có khoảng 314 triệu người mù và thị lực thấp, cần khám mắt định kỳ hàng năm, trong đó ước khoảng 45 triệu người mù (độ tuổi 50 chiếm khoảng 80%). Đặc biệt cứ 5 giây thế giới có thêm  một người bị mù và cứ 1 phút thế giới có thêm một trẻ bị mù, 90% người mù sống ở các nước nghèo và đang phát triển với các điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế khó khăn.

Nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực có thể kể đến là bệnh lý đục thủy tinh thể và tật khúc xạ không được điều chỉnh. Tuy nhiên, không thể bỏ qua các nguyên nhân khác như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, bệnh tăng nhãn áp, bệnh võng mạc tiểu đường, các bệnh truyền nhiễm ở mắt và chấn thương.

Hiện Việt Nam có khoảng 2 triệu người bị mù và thị lực kém. 1/3 trong số đó là những người nghèo không có tiền điều trị mang lại ánh sáng. Tuy nhiên, nhiều bệnh liên quan đến tuổi tác dẫn đến mù lòa như đục thủy tinh thể, glôcôm, bệnh võng mạc đái tháo đường… có thể được phòng ngừa hoặc điều trị một cách dễ dàng và ít tốn kém. Điều quan trọng là người bệnh có được sự can thiệp đúng, sớm, để có thể mang lại hiệu quả điều trị cao, giúp phục hồi tốt thị lực. Ngoài ra phải kể đến là tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) đang ngày càng phổ biến trong thanh thiếu niên. Trong khi đó, việc khám và cấp kính cho trẻ em mắc tật khúc xạ lại là một trong những biện pháp can thiệp rẻ tiền và có hiệu quả nhất.

Diệu Linh

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1881
Lượt truy cập trong tuần: 289228
Lượt truy cập trong tháng: 2276645
Lượt truy cập trong năm: 17203141
Tổng số truy cập: 25323174
Về đầu trang