TIN TỨC CHUNG

Bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần kê đúng thuốc, đúng người, đúng bệnh
Ngày đăng 16/09/2022 | 17:13  | Lượt xem: 52

Chiều 16/9/2022, Bộ Y tế tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh thế giới 2022 với thông điệp “Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại”.

PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhấn mạnh, bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần kê đúng thuốc, đúng người, đúng bệnh.

Phát biểu tại lễ mít tinh, PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, theo cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sự cố y khoa do chăm sóc không an toàn là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong và tổn thương hàng đầu trên thế giới. Ít nhất có 5 người bệnh chết mỗi phút do chăm sóc y tế không an toàn, trong đó có 50% là phòng tránh được. Có tới 14,3% chi phí tại bệnh viện là để điều trị hậu quả các sự cố y khoa gây ra. Liên quan tới thuốc, thống kê của WHO chỉ ra có tới 12% tổng số người bệnh gặp sự cố từ kê đơn. Từ 6-7% người bệnh nội trú gặp sự cố có liên quan tới thuốc; 30% người bệnh gặp sự cố khi dùng 5 loại thuốc trở lên. Tỷ lệ đơn thuốc có sai sót kê đơn: 5% (UK), 20% (Arab Saudi), 58% (Mexico), trong đó kê đơn sai liều lượng chiếm 27,6%.

Tại Việt Nam, từ 2019 đến tháng 8/2022 có 35% bệnh viện trên toàn quốc triển khai báo cáo sự cố y khoa. Trong đó, 1/3 số lượng sự cố được báo cáo là có thể ngăn chặn được, chưa xảy ra. Với sự cố y khoa liên quan đến công tác dược lâm sàng gặp nhiều nhất là nhầm liều (chiếm 20% tổng số sự cố về thuốc tại bệnh viện tuyến trung ương và 18,5% sự cố về thuốc tại bệnh viện tỉnh, thành phố). Riêng tại bệnh viện tuyến quận, huyện, sự cố gặp nhiều nhất (chiếm 23,7%) do nhầm thuốc và thứ 2 là nhầm liều (chiếm 10%).

Các đại biểu tham dự hưởng ứng đẩy mạnh tuyên truyền để nâng nhận thức về sử dụng thuốc an toàn trong cộng đồng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, không ở đâu dễ mua thuốc kháng sinh như ở Việt Nam. Tỷ lệ kháng kháng sinh ở nước ta rất cao, thậm chí các cơ sở khám chữa bệnh đã có mẫu người bệnh kháng thuốc kháng sinh thế hệ thứ 3. Bộ Y tế đang phối hợp cùng CDC Hoa Kỳ, các bộ, ngành xây dựng Chiến lược kháng kháng sinh ở Việt Nam và sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả; trong đó có sự vào cuộc đồng bộ của các bộ, ban, ngành, người dân và các thầy thuốc.

Trước thực tế này, PGS. TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần kê đúng thuốc, đúng người, đúng bệnh. Chỉ được kê đơn thuốc sau khi đã có kết quả khám bệnh, chẩn đoán bệnh. Kê đơn thuốc phù hợp với chẩn đoán bệnh và mức độ bệnh. Việc kê đơn thuốc phải đạt được mục tiêu an toàn, hợp lý và hiệu quả. Với điều dưỡng khi thực hiện thuốc, cần đảm bảo 5 đúng, bao gồm đúng người bệnh, đúng thuốc, đúng liều, đúng đường dùng, đúng thời gian.

Đồng thời, Bộ Y tế tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để nâng nhận thức về sử dụng thuốc an toàn trong cộng đồng, mỗi người dân là người sử dụng thông minh, mua thuốc phải có đơn của bác sĩ; các cửa hàng thuốc phải thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế...

Thắng Đạt

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 838
Lượt truy cập trong tuần: 167143
Lượt truy cập trong tháng: 198054
Lượt truy cập trong năm: 8164913
Tổng số truy cập: 35960186
Về đầu trang