TIN TỨC CHUNG

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức: Triển khai thành công kỹ thuật tạo hình tai sớm cho trẻ chỉ mới 4 – 5 tuổi với một lần phẫu thuật
Ngày đăng 24/04/2019 | 02:30  | Lượt xem: 163

Ngày 19/4/2019, thông tin từ khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết đã phẫu thuật tái tạo thành công dị tật tai nhỏ (microtia) cho nhiều trẻ em chỉ từ 4 - 5 tuổi, bằng chất liệu nhân tạo, chỉ với một lần phẫu thuật.

Đó trường hợp bé trai Nguyễn S.T. 6 tuổi tái khám sau một năm phẫu thuật tạo hình dị tật tai nhỏ bẩm sinh bằng khung sụn tai nhân tạo. Trong quá trình theo dõi một năm ở nhà và trường học, tai mới thích nghi rất tốt với cơ thể mà không xảy ra tai biến gì, kết quả thẩm mỹ đạt được tốt hơn nhiều so với các phương pháp phẫu thuật kinh điển trước đây.
 
Theo chia sẻ gia đình, trước đây cậu bé Nguyễn S.T đã từng tự ti và không muốn đến trường mẫu giáo học với tai phải bị dị tật của mình, bé hay bị các bạn trêu chọc và thường chơi một mình. Gia đình đã đưa con đi khám nhiều bệnh viện, các bác sĩ đều nói là chờ con lớn đến 10 12 tuổi mới lấy sụn làm tai được. Sau khi được  bạn bè giới thiệu, gia đình đưa con đến khám tại khoa Phẫu thuật Hàm mặt  Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cháu đã được các bác sĩ phẫu thuật tạo hình tai bằng khung tai nhân tạo với duy nhất một lần phẫu thuật. Sau phẫu thuật một năm, cháu hoàn toàn tự tin đến trường cùng các bạn và đạt kết quả cao trong học tập, mẹ cháu vui mừng kể lại khi đưa con đến tái khám.
 
Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, trước đây, với các trường hợp khuyết tai bẩm sinh phẫu thuật thường được tiến hành bằng phẫu thuật tạo hình tai 2 hoặc 3 thì với ít nhất 2 lần phẫu thuật. Thì 1 trẻ được đặt khung tai bằng sụn tự thân;  thì 2 sẽ được phẫu thuật sau 6 tháng đến 1 năm để dựng tai. Thông thường độ tuổi thích hợp nhất để tạo hình tai bằng sụn sườn có thể từ 10 – 12 tuổi do cần lồng ngực phát triển đủ lớn mới cung cấp đủ khối lượng sụn sườn cần thiết và trẻ sẽ chịu một sẹo vùng ngực nơi lấy sụn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và có nguy cơ biến dạng ngực sau này.
  
Phẫu thuật tạo hình vành tai là một trong những phẫu thuật khó nhất trong chuyên ngành Tạo hình Thẩm mỹ. Vì vành tai với rất nhiều các gờ, thành quách tạo nên một không gian kiến trúc 3 chiều cực kỳ khó để điêu khắc. Chính vì vậy việc sử dụng khung sụn nhân tạo đã được thiết kế sẵn theo không gian ba chiều sẽ cho  một kết quả thẩm mỹ về vành tai ưu việc hơn các kỹ thuật gọt đẽo từ sụn tự thân như trước đây. Cho đến nay cũng chỉ có rất ít các trung tâm lớn ở các nước có nền y học hiện đại trên thế giới thực hiện được kỹ thuật này.
 
Tuy nhiên, từ 2 năm nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã triển khai kỹ thuật mới sử dụng khung sụn tai nhân tạo (Medpor, Omnipor) thay cho sụn sườn tự thân. Đây là một chất liệu trơ, xốp như san hô, khả năng tương thích rất cao với cơ thể, với hàng trăm nghìn lỗ nhỏ li ti các tổ chức mô cơ thể có thể mọc vào bên trong và bám chắc vào khung sụn. Với một lần phẫu thuật, trẻ có được cái tai gần như bình thường, tự tin chơi đùa và cắp sách tới trường cùng các bạn mà không cần đợi đến 10-12 tuổi và không phải trải qua hai lần phẫu thuật. Ngày càng nhiều bệnh nhi được phẫu thuật sớm hơn không cần lấy sụn sườn, chỉ cần 1 lần phẫu thuật lúc trẻ mới 4 – 6 tuổi,  tránh mặc cảm cho trẻ khi đến lớp.
 

Việt Nga

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 368
Lượt truy cập trong tuần: 42651
Lượt truy cập trong tháng: 172850
Lượt truy cập trong năm: 2888379
Tổng số truy cập: 4110270
Về đầu trang