TIN TỨC CHUNG

Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sán lá gan nhỏ
Ngày đăng 17/05/2022 | 16:09  | Lượt xem: 134

Bộ Y tế vừa có Quyết định số 1172/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sán lá gan nhỏ.

Theo Bộ Y tế, bệnh sán lá gan nhỏ là bệnh ký sinh trùng do sán lá gan nhỏ ký sinh ở đường mật trong gan gây nên những tổn thương đường mật, túi mất, các cơ quan khác với các bệnh lý tuỳ theo mức độ nhiễm, thời gian nhiễm.

Người nhiễm sán lá gan nhỏ khi ăn các thức ăn từ cá chưa được nấu chính có ấu trùng sán lá gan nhỏ còn hoạt động như gỏi cá, lẩu cá, cá muối, cá ngâm giấm, cá khô, cá hun khói…

Tuỳ thuộc vào thời gian mắc bệnh và cường độ nhiễm cũng như các yếu tổ ảnh hưởng mà các biểu hiện lâm sàng điển hình hay không điển hình. Đa số trường hợp nhiễm bệnh không có triệu chúng lâm sàng hoặc có một số triệu chứng như rối loạn tiêu hoá: phân sống, đầy bụng, khó tiêu, ậm ạch, ăn nhiều mỡ đau tăng lên; mệt mỏi, chán ăn, gầy sút; đau tức hạ sườn phải và vùng gan, xuất hiện khi lao động nặng, đi lại hoặc khi sức khỏe giảm sút. Đôi khi có cơn đau gan điển hình và kèm theo vàng da, nước tiểu vàng, xuất hiện từng đợt, một số trường hợp bị sạm da; gian có thể sung to dưới bờ sườn, mềm, mặt nhẵn và tiến triển chậm, lúc này có thể đau điểm túi mật.

Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán đối với trường hợp ghi ngờ là người đã từng ăn gỏi cá, ăn cá sống, cá chưa nấu chín, cá muối, cá ướp giấm, cá khô, cá hun khói hoặc sống trong vùng có thói quen ăn gỏi cá. Có triệu chứng lâm sàng nghĩ ới bệnh sán lá gan nhỏ.

Chẩn đoán xác định đối với ca bệnh nghi ngờ có các xét nghiệm tìm thấy trứng sán lá gan nhỏ trong phân hoặc dịch tá tràng. Xét nghiệm miễn dịch dương tính với kháng nguyên hoặc kháng thể của sán lá gan nhỏ.

Đối với trường hợp chẩn đoán phân biệt gồm áp xe gan do các loại ký sinh trùng khác, viêm gan do vi rút, sỏi túi mật, viêm đường mật, viêm tuỵ, cơn đau dạ dày; ung thư đường mật, ung thư gan nguyên phát.

Để điều trị bệnh sán lá gan gồm điều trị bằng thuốc đặc hiệu để diệt sán lá gan nhỏ. Điều trị triệu chứng bằng các thuốc kháng histamin, giảm đau… Dùng thuốc lợi mật, nhuận tràng trước và sau điều trị thuốc đặc hiệu…

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn gỏi cá và các loại thực phẩm chế biến từ cá chưa nấu chín. Không dùng phân người nuôi cá, không phóng uế xuống các nguồn nước. Truyền thông giáo dục sức khỏe cho cộng đồng về phòng chống bệnh sán lá gan nhỏ. Định kỳ tẩy sán cho chó, mèo, lợn. Điều trị dự phòng tại cộng đồng: áp dụng hướng dẫn tẩy sán lá gan nhỏ tại cộng đồng theo Quyết định số 1931/QĐ-BYT ngày 19/5/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Đức Trí

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1168
Lượt truy cập trong tuần: 155675
Lượt truy cập trong tháng: 50338
Lượt truy cập trong năm: 5062452
Tổng số truy cập: 32857725
Về đầu trang