TIN TỨC CHUNG

Khai trương cổng điện tử công khai giá trang thiết bị y tế
Ngày đăng 10/09/2020 | 21:11  | Lượt xem: 540

Ngày 9/9, Bộ Y tế khai trương cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế (TTBYT). Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì buổi lễ.

Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế Nguyễn Minh Tuấn cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và tiếp tục thực hiện mục tiêu công khai, minh bạch trong lĩnh vực TTBYT, Bộ Y tế đã giao Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế nghiên cứu, xây dựng và vận hành Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế nhằm giúp cho thị trường TTBYT Việt Nam ngày càng lành mạnh, minh bạch, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Các đại biểu bấm nút khai trương cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế. Ảnh: Thảo Trần

“Đây là công việc khó, phức tạp, nhạy cảm cần có thời gian, cần có lực lượng, chúng tôi cam kết sẽ cố gắng trong thời gian sớm nhất để có giá công khai trên cổng. TTBYT có rất nhiều chủng loại, model, các nước sản xuất khác nhau nên chúng tôi sẽ có lộ trình từng nhóm ưu tiên, trước mắt là các trang thiết bị y tế được đấu thầu nhiều và các loại sinh phẩm y tế để phục vụ xét nghiệm” - ông Nguyễn Minh Tuấn nói.

Bộ Y tế sẽ hướng dẫn cụ thể các thông tin cần thiết cấu thành giá thiết bị (tên thiết bị, model, hãng, nước sản xuất, cấu hình, tính năng kỹ thuật cơ bản, bảo hành, đào tạo, thuế phí, yêu cầu lắp đặt và các điều kiện thương mại) để thống nhất việc công khai.

Trong giai đoạn tiếp theo, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ quá trình triển khai, Bộ Y tế sẽ cập nhật nâng cấp tính năng phần mềm và tham mưu ban hành các văn bản pháp quy để hệ thống này trở thành một kênh tra cứu chính thức về giá trong lĩnh vực TTBYT, giúp cho thị trường TTBYT ngày càng minh bạch, nâng cao tính cạnh tranh lành mạnh.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, thời gian qua, mặc dù, Bộ Y tế phải đối phó với dịch Covid-19 nhưng Bộ Y tế đã triển khai rất mạnh mẽ và có hiệu quả với tất cả các lĩnh vực về quản lý. Đơn cử, là lĩnh vực TTBYT, trong thời gian rất ngắn, Bộ Y tế đã đơn giản hóa các thủ tục hành chính, thực hiện 100% các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 nhằm hạn chế tiếp xúc giữa các cơ quan quản lý với các DN.

Cùng với đó, Bộ Y tế thành lập Hội đồng thẩm định và cấp phép TTBYT trên nguyên tắc đảm bảo tính độc lập, khách quan, công tâm. Việc thành lập Hội đồng thẩm định giúp cơ quan quản lý làm việc khách quan, tránh những ý kiến trái chiều, hiện tượng tiêu cực xảy ra trong vấn đề cấp phép. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã phân cấp triệt trong việc phê duyệt kế hoạch đấu thầu, thẩm định tính năng kỹ thuật và xây dựng định mức sử dụng cho các đơn vị. Đây là những nút thắt trong vấn đề về quản lý, Bộ Y tế đã và đang khơi thông.

Ngoài ra, Bộ Y tế tiếp tục chấn chỉnh công tác đấu thầu, mua sắm, liên doanh, liên kết TTBYT, đặc biệt, công khai toàn bộ kết quả đấu thầu về TTBYT. Từ tháng 4 đến nay, trên cổng thông tin của Bộ Y tế có tới 50.000 trang thiết bị đã được công khai về giá trúng thầu của các đơn vị, buộc các đơn vị phải cung cấp giá trúng thầu để làm cơ sở tra cứu cũng như là một bước đi làm lành mạnh hóa thị trường.

Về vấn đề công khai giá TTBYT, theo Quyền B