TIN TỨC CHUNG

Nếu không có Nghị quyết 30, bệnh viện khó xoay xở trong 2 tháng tới
Ngày đăng 16/03/2023 | 21:28  | Lượt xem: 83

Nhiều lãnh đạo bệnh viện trên cả nước bày tỏ vui mừng khi Nghị định 07/NQ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP của Chính phủ ra đời đã tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, giải quyết tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế cho các cơ sở y tế.

Những ngày qua, Nghị định 07/NQ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP của Chính phủ ra đời bước đầu đã tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, giải quyết tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế cho các cơ sở y tế trên cả nước trong công tác mua sắm, đấu thầu, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Bệnh nhân N.T.T (74 tuổi, Hải Phòng) bị viêm mủ đốt sống ngực, vỡ do mủ và màng tủy gây chèn ép tủy sống, làm liệt hoàn toàn hai chân. Gia đình đã đưa bệnh nhân đi khám qua nhiều bệnh viện tại Hải Phòng nhưng chưa được phẫu thuật do thiếu vật tư y tế chuyên sâu và nẹp vít cố định cột sống.

Nghị định 07/NQ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP của Chính phủ ra đời bước đầu đã tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho các bệnh viện.

Mới đây, bệnh nhân được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Rất may, tại đây bệnh nhân T. đã được các bác sĩ can thiệp kịp thời, phẫu thuật cấp cứu, cố định cột sống, giải phóng chèn ép, làm sạch tổ chức viêm.

Theo BS Nguyễn Văn Thường – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, nhờ có kế hoạch trong thực hiện đấu thầu, đảm bảo dự trữ thuốc, vật tư y tế trong cho công tác phòng chống dịch COVID-19 nên 3 năm nay, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vẫn đáp ứng đủ thuốc và vật tư y tế trong khám chữa bệnh cho người bệnh. Tuy nhiên với lượng bệnh nhân như hiện nay, nếu không có Nghị định 07 và Nghị Quyết 30 của Chính phủ được ban hành bệnh viện cũng sẽ khó xoay xở trong 2 tháng tới.

"Trong mấy năm dịch chúng tôi đã dự trù đầy đủ, vì thời điểm dịch số lượng bệnh nhân giảm, còn hiện tại số lượng bệnh nhân đông hơn nên số lượng hóa chất, vật tư y tế được sử dụng trong năm nay vẫn được đảm bảo. Nhưng nếu tình trạng này còn kéo dài thêm một vài tháng nữa thì sẽ khó khăn hơn.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, 70% máy xét nghiệm của bệnh viện là máy đặt, mượn. Sau khi BHYT dừng thanh toán đối với những máy này, bệnh viện đã phải thuê hệ thống xét nghiệm nước tiểu để đảm bảo xét nghiệm tối thiểu cho người bệnh.

Từ trước khi có Nghị định 07/NQ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP ra đời, bệnh viện cũng đã họp và rà soát rất nhiều. Tất cả những gì đúng thủ tục thì chúng tôi vẫn tiến hành đấu thầu bình thường để đảm bảo hóa chất, vật tư điêu trị cho bệnh nhân, chưa đủ thì sẽ đợi tiếp văn bản cụ thể. Hiện tại, Nghị quyết 30 và Nghị định 07 ra đời đã giúp chúng tôi tháo gỡ rất nhiều…", Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang chia sẻ.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, 70% máy xét nghiệm của bệnh viện là máy đặt, mượn. Sau khi BHYT dừng thanh toán đối với những máy này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phải thuê hệ thống xét nghiệm nước tiểu để đảm bảo xét nghiệm tối thiểu cho người bệnh.

Tuy nhiên, vì máy thuê thì chỉ xét nghiệm được những chỉ số cơ bản, còn xét nghiệm nâng cao thì phải gửi mẫu sang bệnh viện khác nên bệnh viện thực sự gặp khó khăn trong công tác khám và điều trị bệnh cho người dân.

Khi không có giá tham chiếu thì các doanh nghiệp độc quyền có đẩy giá hóa chất, thiết bị lên cao hay không?

Ông Nguyễn Bá Việt – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: "Nghị định 07/NQ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP đã giúp tháo gỡ cho chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi có thể tiếp tục được đấu thầu hóa chất, tạo điều kiện cho bệnh viện không phải dành nguồn kinh phí rất lớn để mua sắm trang thiết bị".

Tuy nhiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cũng bày tỏ lo lắng, hiện tại sẽ không cần phải có đủ 3 báo giá trong quy trình đấu thầu hóa chất, thiết bị, nhưng khi không có giá tham chiếu thì các doanh nghiệp độc quyền có thể sẽ đẩy giá hóa chất, thiết bị lên cao. Chính vì vậy, ông mong muốn Bộ Tài chính sẽ giám sát kỹ lưỡng về giá của các hãng. Khi các hãng gửi báo giá là giá đã được kiểm soát, không bị quá cao so với thị trường.

https://suckhoedoisong.vn/neu-khong-co-nghi-quyet-30-benh-vien-cung-kho-xoay-xo-trong-2-thang-toi-169230315134755592.htm

Diệu Linh

(Nguồn Báo Sức khỏe&đời sống)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1059
Lượt truy cập trong tuần: 7721
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 1275571
Tổng số lượt truy cập: 39318881
Về đầu trang