TIN TỨC CHUNG

Người dân cần đi khám định kỳ để phát hiện sớm đái tháo đường
Ngày đăng 20/09/2022 | 22:43  | Lượt xem: 35

Chiều 20/9, tại Bộ Y tế đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ Chương trình củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe bệnh nhân Tim mạch - Thận - Chuyển hóa tại Việt Nam giai đoạn 2022-2025 (Yêu lấy mình - CAREME).

Tham dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam Lain Frew; Đại sứ đặc mệnh Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe và một số đơn vị liên quan.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ Chương trình củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe bệnh nhân Tim mạch - Thận - Chuyển hóa tại Việt Nam giai đoạn 2022-2025.

Theo GS.TS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết - Đái tháo đường, điều đáng báo động là đái tháo đường đang lặng lẽ đến với người Việt Nam, có những người mắc bệnh mà không hề hay biết. Đây chính là lý do khoảng 50% người mắc bệnh nhưng không được chẩn đoán và trong số được chẩn đoán chỉ có chưa đến 30% số người được điều trị đái thái đường. Tổn thương thận do đái tháo đường ngày càng tăng. Bệnh tim mạch- thận là biến chứng của đái tháo đường ngày càng gia tăng. Giới hạn bệnh lý giữa tim mạch, thận và đái tháo đường là không có. Điều đặc biệt là 50% bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2, lúc phát hiện đã có biến chứng tim mạch.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, trước gánh nặng từ các bệnh có liên hệ mật thiết như Tim mạch – Thận – Chuyển hóa, việc xây dựng mô hình quản lý bệnh và các yếu tố nguy cơ một cách toàn diện là rất cần thiết, có ý nghĩa và bền vững. Chương trình "Yêu lấy mình – CAREME" sẽ góp phần giảm nhẹ gánh nặng của các bệnh Tim mạch – Thận – Chuyển hóa tại Việt Nam. Đồng thời, Chương trình góp phần củng cố tính bền vững trong công tác chăm sóc cho bệnh nhân Tim mạch – Thận – Chuyển hóa bằng các giải pháp thiết thực. Thông qua các hoạt động giáo dục sức khỏe và tầm soát các yếu tố nguy cơ của bệnh, chương trình dự kiến trong 3 năm triển khai sẽ tiếp cận ít nhất 500.000 người dân trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, CAREME viết tắt của từ Cardio - Renal - Metabolic condition, trong tiếng Việt chỉ nhóm bệnh lý có sự liên quan mật thiết là Tim mạch - Thận - Chuyển hóa, đồng thời viết tắt của thông điệp "Care for me": Yêu lấy mình, kêu gọi người dân chủ động phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe sớm hơn. Vì vậy, sáng kiến triển khai Chương trình Yêu lấy mình – CAREME giai đoạn 2022-2025 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần hiện thực hoá và đạt được mục tiêu chung của Chiến lược quốc gia về phòng, chống bệnh không lây nhiễm. Cùng với sự phát triển kinh tế thì mô hình bệnh tật của Việt Nam đang có sự dịch chuyển. Trong khi các bệnh lý nhiễm trùng và suy dinh dưỡng đang được kiểm soát dần thì thay vào đó là sự gia tăng mạnh của các bệnh lý không lây nhiễm như bệnh tim mạch, bệnh thận mạn, đái tháo đường. Theo ước tính, các bệnh không lây nhiễm đang chiếm tới 77% nguyên nhân gây tử vong hiện nay.

Duy Tuân

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 830
Lượt truy cập trong tuần: 166876
Lượt truy cập trong tháng: 197787
Lượt truy cập trong năm: 8164646
Tổng số truy cập: 35959918
Về đầu trang