TIN TỨC CHUNG

Thu hẹp khoảng cách về chất lượng khám, chữa bệnh giữa các tuyến
Ngày đăng 26/06/2020 | 14:28  | Lượt xem: 296

Sáng ngày 23/6, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội thảo về triển khai Đề án Khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 - 2025 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện và trên 20 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được chỉ định tham gia Đề án.

Nâng cao năng lực chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới

Khẳng định hiệu quả của việc khám, chữa bệnh từ xa trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh Covid-19, phát biểu tại hội thảo, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế cho biết, Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã chỉ đạo về việc giãn cách xã hội, hạn chế người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; tăng cường công tác khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến dưới, không chuyển người bệnh lên tuyến trên trường hợp bệnh tuyến dưới điều trị được. Các hoạt động này cần có hoạt động khám, chữa bệnh từ xa trợ giúp. Và qua dịch bệnh Covid-19 càng thấy tầm quan trọng của khám chữa bệnh từ xa.

Tăng cường công tác khám bệnh, chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến dưới.

Để tất cả các cơ sở y tế trên cả nước được hỗ trợ khi cần thiết và thường xuyên, góp phần giảm sự chênh lệch về chuyên môn giữa tuyến Trung ương và địa phương, mọi người dân đều được hỗ trợ y tế thường xuyên và khi cần thiết, GS.TS Nguyễn Thanh Long khẳng định, việc thực hiện Đề án chính là tạo ra mạng lưới y tế không còn giới hạn giữa các tuyến. Các mạng lưới này được hỗ trợ chuyên môn như nhau.

Đề án Khám, chữa bệnh từ xa cũng đòi hỏi các cơ sở y tế phải nêu cao trách nhiệm, góp phần thay đổi chất lượng cho y tế cơ sở. Ngoài ra, trong trường hợp khẩn cấp như tuyến dưới gặp ca bệnh khó có thể đưa lên hệ thống thông tin tới tất cả các cơ sở y tế. Bệnh viện có chuyên môn phù hợp sẽ có các hỗ trợ để bệnh nhân được điều trị kịp thời. Công nghệ cho việc thực hiện Đề án chỉ phát triển một nền tảng duy nhất và các nhà công nghệ có thể khai thác các giá trị gia tăng xung quanh nền tảng đó.

Bên cạnh đó, sẽ áp phương thức chi trả phù hợp; đồng thời thống nhất với ngân hàng và bảo hiểm xã hội coi thẻ bảo hiểm y tế của người bệnh chính là thẻ ngân hàng; đưa dần chi phí vào giá dịch vụ y tế để đảm bảo bền vững.

Có 24 bệnh viện được Bộ Y tế lựa chọn để thực hiện Đề án Khám, chữa bệnh từ xa gồm: Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế; Bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện Phụ sản Trung ương; Bệnh viện Nhi Trung ương; Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương; Bệnh viện K; Bệnh viện E; Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương; Bệnh viện Nội tiết Trung ương; Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương; Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên; Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ; Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội; Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP. Hồ Chí Minh; Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh; Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn; Bệnh viện Ung bướu Hà Nội; Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh; Bệnh viện Từ Dũ TP. Hồ Chí Minh; Bệnh viện Nhi đồng I TP. Hồ Chí Minh; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh.

Các tiêu chí lựa chọn bệnh viện tuyến dưới gồm: có giấy phép hoạt động theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; có năng lực thực hiện các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu; có điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, năng lực chuyên môn; có tiềm năng phát triển các chuyên khoa được lựa chọn; có tỷ lệ chuyển tuyến lên bệnh viện tuyến trên cao; có sự cam kết và quyết tâm tham gia thực hiện đề án của lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Y tế và các bệnh viện dự kiến tham gia Đề án; bệnh viện tư nhân có sự cam kết tham gia của lãnh đạo bệnh viện và nhà đầu tư; các điều kiện khác theo yêu cầu đặc thù của chuyên khoa tuyến dưới. Các bệnh viện tuyến trên khác tham gia bổ sung mạng lưới theo từng giai đoạn và nhu cầu thực tế. Khuyến khích các bệnh viện công lập và ngoài công lập tự nguyện tham gia theo nội dung Đề án này.

Vẫn còn nhiều khó khăn cần tập trung tháo gỡ

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, tình hình khám, chữa bệnh ở nước ta còn nhiều bất cập. Người dân ở vùng sâu vùng xa có mức độ tiếp cận dịch vụ chất lượng cao hạn chế. Phần lớn hộ nghèo dù không có điều kiện nhưng vẫn vượt tuyến để khám, chữa bệnh. Do đó, việc triển khai Đề án Khám, chữa bệnh từ xa cũng như ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh là vô cùng cần thiết.

PGS. TS. Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ, về kinh phí thực hiện Đề án, bệnh viện và hệ thống nhi của bệnh viện vẫn chưa được phân bổ, thụ hưởng Đề án. Vấn đề đáng lo ngại nhất chính là tính bền vững của Đề án đòi hỏi phải có hệ thống BHYT tham gia, các đơn vị bệnh viện hạt nhân phải xây dựng cơ cấu giá. Trong giai đoạn đầu thử nghiện có thể lấy kinh phí ở bệnh viện tuyến trên nhưng giai đoạn sau phải có kế hoạch rõ ràng để chi trả.

Còn theo Phó Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương Lê Lâm, những dịch vụ kỹ thuật không thể chuyển giao, đề nghị Bộ Y tế phải đầu tư kinh phí khi bảo hiểm y tế chưa thể tham gia. Nếu không có quy định việc chi trả kinh phí rõ ràng thì việc thanh toán các chi phí phát sinh cho bệnh nhân sẽ gặp khó khăn.

Tại hội thảo, các đơn vị liên quan đã thảo luận về cách thức tiến hành, chia sẻ những vướng mắc và đề xuất nhiều giải pháp về công nghệ, về cơ chế, chính sách để việc triển khai thực hiện Đề án nhanh và hiệu quả. 

Nhã Khanh

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 488
Lượt truy cập trong tuần: 22965
Lượt truy cập trong tháng: 153164
Lượt truy cập trong năm: 2868693
Tổng số truy cập: 4090584
Về đầu trang