TIN TỨC CHUNG

Tổ chức thêm nhiều điểm hiến máu quy mô nhỏ
Ngày đăng 12/01/2022 | 17:09  | Lượt xem: 782

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp nên việc tổ chức các sự kiện hiến máu quy mô lớn, tập trung đông người rất khó. Vì vậy, sẽ phải thay đổi cách thức tổ chức, nhanh và linh hoạt hơn bằng việc tổ chức thêm nhiều điểm hiến máu quy mô nhỏ, hướng đến kết quả cuối cùng tương đương các năm trước và phấn đấu vượt nếu có cơ hội để giúp nhiều người bệnh giành lại được sự sống.

Chương trình Chủ nhật Đỏ với chủ đề "Hiến máu cứu người - Sứ mệnh bạn và tôi" năm 2022 nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt sự vào cuộc của hơn 40 tỉnh, thành, dự kiến tiếp nhận 45.000 - 50.000 đơn vị máu. Dù chưa chính thức khai mạc, nhưng từ tháng 11 năm 2021 đến nay, các điểm hiến máu của Chủ nhật Đỏ tại 14 địa phương đã tiếp nhận gần 9.000 đơn vị máu.

Yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 trong sự kiện được đặt lên hàng đầu. Đồng thời, tất cả người tham dự thực hiện nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế. Trước mỗi buổi hiến máu đều có đội ngũ test nhanh để đảm bảo an toàn và không lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, phân chi tiết số người đến theo các khung giờ khác nhau để trong bất cứ thời điểm nào tại một địa điểm không quá 30 người.

Chia sẻ về nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, TS Bạch Quốc Khánh cho biết: Còn khoảng ba tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Tết càng đến gần thì ngành y tế và người bệnh càng canh cánh nỗi lo thiếu máu. Riêng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 50 nghìn đơn vị máu trong hai tháng đầu năm. Với các lịch hiến máu đã có, vẫn còn thiếu 15 nghìn đơn vị máu và 2.000 đơn vị tiểu cầu, chưa kể tình trạng mất cân đối giữa các nhóm máu cũng có thể xảy ra (thiếu máu nhóm O, nhóm A). Do vậy, thêm một đơn vị máu, thêm một đơn vị tiểu cầu an toàn trong lúc Tết cận kề, là thêm phao cứu sinh quý giá cho người bệnh.

TS. BS Bạch Quốc Khánh cũng cho biết: Hiện có 9 loại vắc xin phòng Covid-19, mỗi loại có thời gian khác nhau để tham gia hiến máu. Có loại vắc xin sản xuất theo phương pháp truyền thống bất hoạt thì sau tiêm một tháng mới có thể tham gia hiến máu. Các loại vắc xin sản xuất bằng các phương pháp mới thì chỉ 1 - 2 tuần có thể tham gia hiến máu. Tuy nhiên, quan trọng nhất là thời điểm đi hiến máu, người hiến máu không có tác dụng phụ nào từ việc tiêm vắc xin phòng Covid-19. Còn với bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh, chưa nên hiến máu mà ưu tiên nghỉ ngơi lấy sức. Có thể 3 - 6 tháng sau khỏi bệnh có thể tham gia hiến máu.

Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, Chủ Nhật Đỏ là một sự chủ động để đảm bảo đủ máu cho bệnh nhân.

Nhật An

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 520
Lượt truy cập trong tuần: 220476
Lượt truy cập trong tháng: 731638
Lượt truy cập trong năm: 731638
Tổng số truy cập: 28526910
Về đầu trang