TIN TỨC CHUNG

Cần đầu tư dài hạn trong bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em
Ngày đăng 05/10/2021 | 22:57  | Lượt xem: 138

Ngày 5/10, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã công bố báo cáo thường niên Tình hình Trẻ em thế giới 2021 với chủ đề: Thúc đẩy, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em.

(ảnh minh họa)

Theo báo cáo, đại dịch Covid-19 đã gây ra những lo ngại đáng kể đối với sức khỏe tâm thần của cả một thế hệ trẻ em và thanh, thiếu niên, cũng như các bậc cha mẹ và người chăm sóc. Tuy nhiên, đại dịch có thể chỉ cho thấy phần nổi của tảng băng chìm về sức khỏe tâm thần - một tảng băng mà UNICEF cho rằng đã không được chú ý trong một thời gian dài. Theo số liệu ước tính mới nhất, trên toàn cầu, cứ 7 em từ 10 đến 19 tuổi thì có nhiều hơn một em bị chẩn đoán mắc rối loạn tâm thần. Mỗi năm có gần 46.000 trẻ vị thành niên tử vong do tự tử, khiến đây trở thành 1 trong 5 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhóm tuổi này.

Trong khi đó, giữa nhu cầu về sức khỏe tâm thần và kinh phí hỗ trợ sức khỏe tâm thần vẫn còn tồn tại khoảng cách lớn. Báo cáo cho thấy, khoảng 2% ngân sách cho y tế của Chính phủ được phân bổ vào chi tiêu cho sức khỏe tâm thần trên toàn cầu.

Trên cơ sở đó, báo cáo yêu cầu đầu tư khẩn cấp vào sức khỏe tâm thần của trẻ em và thanh, thiếu niên trong các lĩnh vực. UNICEF cũng kêu gọi xã hội phá vỡ sự im lặng xung quanh vấn đề sức khỏe tâm thần, bằng cách xóa bỏ kỳ thị, tăng cường hiểu biết và xem xét nghiêm túc những trải nghiệm của trẻ em và thanh niên. 

Theo khuyến nghị của bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam, hiện nay, Việt Nam chưa có nhiều đội ngũ chuyên gia tâm thần, chuyên gia tâm lý trẻ em và người chưa thành niên. Chính phủ Việt Nam cần xây dựng chiến lược quốc gia về sức khỏe tâm thần cho trẻ em và người chưa thành niên, trong đó xác định các hỗ trợ cần thiết cho cha mẹ, tăng cường kỹ năng làm cha mẹ, nuôi dạy con cái. Trong chiến lược này, cần bảo đảm ngân sách đầu tư cho vấn đề sức khỏe tâm thần, không chỉ dừng lại ở góc độ y tế mà còn phải bảo đảm cả góc độ giáo dục và bảo trợ xã hội.

Nhã Khanh

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1521
Lượt truy cập trong tuần: 292971
Lượt truy cập trong tháng: 2280388
Lượt truy cập trong năm: 17206884
Tổng số truy cập: 25326917
Về đầu trang