TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Hà Nội đẩy mạnh phát triển mô hình “Bệnh viện chị - em” trong chăm sóc sức khỏe cho người dân
Ngày đăng 20/11/2023 | 15:25  | Lượt xem: 215

Với cách làm đổi mới, hướng về cơ sở, tạo niềm tin cho người dân với y tế cơ sở, ngành Y tế Hà Nội đã và đang triển khai thí điểm mô hình "Bệnh viện chị - em" giúp người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế ngay tại cơ sở, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Hệ thống y tế cơ sở còn gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn phải là nền tảng, nền móng của hệ thống y tế, phải luôn được quan tâm đầu tư để người dân tin tưởng.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, Sở Y tế giao trách nhiệm và nhiệm vụ cho Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Xanh Pôn triển khai thí điểm mô hình “Bệnh viện chị - em” giữa BVĐK Xanh Pôn với BVĐK huyện Ba Vì và TTYT huyện Ba Vì.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương tham dự Lễ khai trương Đơn nguyên cấp cứu và sơ sinh tại BVĐK Ba Vì.

Theo Phó Giám đốc BVĐK huyện Ba Vì Nguyễn Ngọc Vinh, được sự hỗ trợ của BVĐK Xanh Pôn với mô hình "Bệnh viện chị - em", BVĐK huyện Ba Vì đã đưa Đơn nguyên cấp cứu và Đơn nguyên sơ sinh vào hoạt động. Đây là một bước tiến quan trọng, làm tiền đề tiến tới thành lập khoa cấp cứu và khoa sơ sinh tại đơn vị. Hàng ngày, các bác sĩ của BVĐK Xanh Pôn sẽ thông qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa trao đổi chuyên môn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật và trực tiếp điều trị đối với những ca bệnh nặng, phức tạp.

Với TTYT huyện Ba Vì có 3 Phòng khám đa khoa khu vực, 31 trạm Y tế xã, thị trấn, với địa bàn trải rộng, BVĐK Xanh Pôn xác định 5 mục tiêu hỗ trợ đó là nâng cao năng lực quản lý bệnh không lây nhiễm tại 3 Phòng khám đa khoa, củng cố năng lực cấp cứu tại Phòng khám Minh Quang, vận hành hệ thống xét nghiệm tại Phòng khám Tản Lĩnh.

Trong thời gian ngắn, BVĐK Xanh Pôn đã đào tạo nâng cao năng lực cấp cứu ban đầu cho 8 bác sĩ, điều dưỡng của TTYT huyện Ba Vì; nâng cao năng lực xét nghiệm, 5 kỹ thuật viên xét nghiệm được đào tạo nâng cao, BVĐK Xanh Pôn thường xuyên hội chẩn chuyên môn từ xa với bác sĩ của TTYT Ba Vì.

Người dân đến khám chữa bệnh tại trạm Y tế thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho rằng, y tế cơ sở ngày càng có vai trò quan trọng trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, thực hiện các nội dung của chăm sóc sức khỏe ban đầu, các chương trình mục tiêu về y tế, nhất là việc khám, chữa bệnh cho người dân sinh sống tại các khu vực điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh việc tiếp tục thực hiện tốt Đề án 1816 của Bộ Y tế về cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Với mô hình này, điều vô cùng quan trọng, không thể thiếu quyết định sự thành công và tính bền vững của mô hình đó là cần ứng dụng tối đa công nghệ thông tin giữa các cơ sở như khám bệnh từ xa, hội chẩn từ xa, đào tạo từ xa, đi buồng ảo, chuyển tuyến điện tử.

Mạng lưới y tế cơ sở của Hà Nội hiện có 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã; 54 phòng khám đa khoa; 4 nhà hộ sinh; 579 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Thời gian qua, ngành Y tế Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp với chỉ đạo các đơn vị y tế, trung tâm y tế quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn, mạnh việc xây dựng xã đạt Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế gắn với việc hoàn thành tiêu chí y tế trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

Sở Y tế Hà Nội đã đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, hỗ trợ chuyển giao chuyên môn kỹ thuật cho tuyến dưới, đầu tư xây mới, cải tạo nâng cấp, bổ sung các trang thiết bị máy móc, hóa chất cho công tác y tế dự phòng các trung tâm y tế, phòng khám đa khoa, trạm y tế xã, phường, thị trấn hàng trăm tỷ đồng.

Hiện, thành phố Hà Nội đã và đang triển khai 198 dự án thuộc cấp huyện đầu tư trong giai đoạn 2022-2025 với tổng kinh phí 1.135,9 tỷ đồng … góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế, nhất là với các đối tượng chính sách gồm: người nghèo và cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người có công. Cùng với đó, Hà Nội đã có 100% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã theo Quyết định 4667/QĐ-BYT.

Ngành Y tế Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh, quản lý sức khỏe người dân.

Hàng năm, số lượt người đến khám, chữa bệnh ở phòng khám đa khoa, trạm y tế xã, thị trấn tăng lên, đạt trên 2 triệu lượt bệnh nhân/năm; có hơn 88% trạm y tế triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và 100% tại các phòng khám đa khoa. 

Đồng thời, triển khai công tác khám chữa bệnh tại các trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình, đảm bảo an toàn trong điều trị cung ứng thuốc, giảm tải số bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, Hà Nội là địa phương được Bộ Y tế, Bộ Công an chọn làm địa bàn thực hiện thí điểm việc xây dựng hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe cá nhân gắn với Đề án 06 của Chính phủ. Ngành Y tế đang nỗ lực hoàn thiện nội dung này để tạo thành mảnh ghép hoàn chỉnh cho bức tranh hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới.

Nói về mô hình "Bệnh viện chị - em", Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà chia sẻ: Tên gọi Chị - Em, bình dị, đơn giản vì đó là mô hình có sự giúp đỡ, yêu thương, gắn bó như chị em trong nhà và đã đến lúc: Y tế cơ sở phải hành động từ những việc làm rất thực chất, rất cộng đồng gắn với từng người dân. Trong thời gian tới, ngành Y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh và nhân rộng mô hình này để người dân sớm tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại cơ sở, nâng cao hiệu quả điều trị, giảm tải cho các đơn vị y tế tuyến trên, để người dân được chăm sóc sức khỏe từ sớm, từ xa.

Duy Tuân

 

 

 

 

 

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 309
Lượt truy cập trong tuần: 32166
Lượt truy cập trong tháng: 255340
Lượt truy cập trong năm: 1390752
Tổng số lượt truy cập: 45458140
Về đầu trang