TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Hoạt động chỉ đạo tuyến góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh
Ngày đăng 12/08/2022 | 22:21  | Lượt xem: 363

Trong những năm qua, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc thực hiện hiệu quả công tác chỉ đạo tuyến nhằm đưa những dịch vụ kỹ thuật y tế đến gần dân, góp phần thực hiện công bằng trong tiếp cận công tác khám, chữa bệnh.

Chỉ đạo tuyến là hoạt động hỗ trợ tuyến dưới của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên về chuyên môn, nghiệp vụ, đặc biệt là việc thực hiện các kỹ thuật y tế trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, hội chẩn, hỗ trợ nhân lực. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, ngành y tế Hà Nội xác định chỉ đạo tuyến là một nhiệm vụ quan trọng của các bệnh viện. Thông qua đó, các bệnh viện tuyến trên, đầu ngành của thành phố có điều kiện giúp đỡ tuyến dưới cả về phòng bệnh, chữa bệnh, về tổ chức quản lý, về chuyên môn kỹ thuật cả về lý thuyết và thực hành. Đồng thời, hoạt động đào tạo, cầm tay chỉ việc, chuyển giao kỹ thuật, giúp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới khai thác hết công suất sử dụng trang thiết bị, giúp người dân tham gia dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí thấp ngay tại địa phương.

Ngày16/5/2018, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chính thức được Bộ Y tế công nhận là bệnh viện tuyến cuối chuyên môn kỹ thuật sản phụ khoa. Mỗi năm, bệnh viện thực hiện hơn 40 nghìn ca đẻ, hơn 25 nghìn ca phẫu thuật sản phụ khoa, hàng chục ngàn ca thủ thuật và gần một triệu lượt khám mỗi năm trong đó có rất nhiều ca bệnh khó, hiếm gặp đã được điều trị thành công. Ý thức được tầm quan trọng đó, bệnh viện luôn đầu tư trang thiết bị hiện đại, cập nhật các kỹ thuật mới nhất trên thế giới để người dân được tiếp cận và sử dụng những dịch vụ tốt nhất. Bệnh viện luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chỉ đạo tuyến cho các tuyến cơ sở của thành phố và các tỉnh gồm Bắc Ninh, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Vĩnh Phúc theo nhiệm vụ mà Bộ Y tế và UBND TP, Sở Y tế Hà Nội giao. Kết quả đạt được tại các bệnh viện tuyến dưới là tăng số lượng bệnh nhân khám ngoại trú, nội trú hàng năm; giảm tỷ lệ chuyển viện; ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật chẩn đoán và điều trị hiện đại trong giảm đau, sơ sinh, chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh, sàng lọc và phát hiện sớm ung thư phụ khoa.

Một ca truyền ối cho sản phụ thiếu ối được thực hiện tại Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội).

Được sự tin tưởng của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn là một trong số các bệnh viện hạt nhân đầu tiên thực hiện Đề án Khám, chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế. Ngoài các hoạt động thường xuyên như giám sát hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn, chuyển giao công nghệ bằng hình thức “cầm tay chỉ việc” cho các đơn vị tuyến dưới, công tác chỉ đạo tuyến của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật như: triển khai thành công chương trình hỗ trợ khám bệnh tại TTYT Sóc Sơn; TTYT Hoàn Kiếm; hợp tác tổ chức chương trình khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện Vân Đình. Trong công tác đào tạo, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn xây dựng mối quan hệ và phối hợp chặt chẽ với rất nhiều trường đại học, cao đẳng như: Đại học Y Hà Nội, Dược Hà Nội, Cao đẳng Y tế Hà Nội, Học viện Quân y 108. Bệnh viện là cơ sở thực hành của sinh viên thực tập và nâng cao tay nghề của các trường y, dược chất lượng cao. Không chỉ vậy, bệnh viện còn vinh dự là đơn vị thực hành uy tín dành cho đối tượng sinh viên quốc tế từ các trường Đại học Marseille, Đại học Limoges, Đại học Dijon - Pháp…

Cùng với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, theo Quyết định số 2413/QĐ-BYT ngày 10/6/2020 của Bộ Y tế, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội là bệnh viện tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật chuyên ngành ung bướu; đồng thời, tham gia công tác chỉ đạo tuyến trong khám, chữa bệnh chuyên khoa ung bướu cùng Bệnh viện K thực hiện nhiệm vụ của đơn vị được phân công chỉ đạo tuyến. Bệnh viện Ung bướu Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa hoàn chỉnh trong chẩn đoán và điều trị ung thư với đầy đủ các lĩnh vực nội khoa, ngoại khoa, xạ trị, y học hạt nhân và điều trị can thiệp với hệ thống trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp. Nhiều kỹ thuật khó, phức tạp được triển khai thường quy tại bệnh viện. Trong những năm qua, bệnh viện đã triển khai đi tuyến tới 75 bệnh viện, TTYT quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố; tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho hơn 5.000 cán bộ y tế tuyến dưới; tiếp nhận đào tạo, hỗ trợ chuyên môn về chẩn đoán và điều trị bệnh lý ung bướu cho cán bộ của các cơ sở y tế tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước. Qua đó góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Lam Dương