TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020
Ngày đăng 21/09/2020 | 16:29  | Lượt xem: 3344

Sáng ngày 21/9, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020 với 62 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố, các quận, huyện, thị xã.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội nghị.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tính từ đầu năm đến giữa tháng 9/2020, nước ta ghi nhận 70.585 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) (giảm 64,8% so với cùng kỳ năm 2019), trong đó tập trung tại miền Trung và miền Nam.

Trong 3 tuần gần đây, số ca mắc SXH có xu hướng tăng và gần với ngưỡng cảnh báo dịch, tập trung chủ yếu ở một số tỉnh, thành phố như: Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Đồng Nai, Gia Lai, Kon Tum, Khánh Hoà, Bình Thuận, Long An, Phú Yên, Quảng Bình, Tây Ninh, Tiền Giang, thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Đánh giá về tình hình dịch SXH trong năm nay, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, không có sự bất thường về diễn biến dịch, týp lưu hành chủ yếu vẫn là D1, D2 (chiếm 90%). Xu hướng số ca mắc SXH gia tăng trong các tuần gần đây cơ bản cũng như các năm trước, giai đoạn trước. Bên cạnh đó, tỷ lệ nhóm tuổi mắc SXH không có khác biệt so với các năm trước. Khu vực miền Bắc, Tây Nguyên, miền Trung chủ yếu người lớn (trên 15 tuổi); khu vực miền Nam, tỷ lệ mắc có xu hướng tăng dần ở nhóm trên 15 tuổi. Tuy nhiên, ông Đặng Quang Tấn lưu ý, thời gian qua, Bộ Y tế đã tổ chức 8 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống SXH tại các địa phương, qua kiểm tra cho thấy, ở một số nơi tuy môi trường sạch nhưng vẫn ghi nhận các ổ bọ gậy, lăng quăng.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: thời gian qua Việt Nam đã từng bước kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, bệnh SXH vẫn có số mắc cao, tăng cục bộ tại một số địa phương; ghi nhận nhiều ca bệnh bạch hầu tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên và miền Trung, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng có hiệu quả, nhưng còn có hạn chế cần được giải quyết.

Trong thời gian tới, để tập trung thực hiện “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ: vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, không để dịch, bệnh lây lan; để chủ động phòng chống dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo các Sở Y tế tham mưu UBND thành phố tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường các hoạt động phòng chống dịch, lồng ghép trong phòng chống và kiểm soát dịch Covid-19 theo các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế. Có kế hoạch cụ thể triển khai ngay các biện pháp phù hợp nhằm ngăn chặn sự phát sinh và bùng phát của dịch bệnh; lưu ý đặc biệt đối với các huyện, xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn với nguy cơ cao về dịch bệnh, có hạn chế về tiếp cận dịch vụ y tế và biến động dân cư cao. Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ, truyền thông đến người dân các thông điệp, khuyến cáo phù hợp, dễ hiểu, dễ tiếp nhận tới người dân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thực hiện cách ly, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát dịch trong cộng đồng.  Đồng thời, tăng cường chỉ đạo triển khai hoạt động tiêm chủng tại các tỉnh trên địa bàn phụ trách, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt 95% trên quy mô xã, phường.

Tuệ Nhi

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 851
Lượt truy cập trong tuần: 166901
Lượt truy cập trong tháng: 197812
Lượt truy cập trong năm: 8164671
Tổng số truy cập: 35959943
Về đầu trang