TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Lãnh đạo UBND thành phố kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện
Ngày đăng 05/02/2020 | 11:12  | Lượt xem: 1335

Sáng ngày 4/2/2020, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đã kiểm tra về công tác phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông và Bệnh viện đa khoa Đống Đa.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, tính đến 8h00 ngày 4/2, trên địa bàn Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc nCoV. Trong số 32 trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút nCoV, hiện đã có 27 trường hợp xét nghiệm âm tính với nCoV, 5 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ. Sở Y tế đã bố trí 5 bệnh viện tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị cho bệnh nhân, gồm: Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Bắc Thăng Long và Bệnh viện Thanh Nhàn.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý kiểm tra công tác phòng chống dịch nCoV Bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó với nCoV theo 3 tình huống cụ thể, gồm: Chưa ghi nhận ca bệnh tại bệnh viện, bệnh viện bắt đầu tiếp nhận ca nhiễm nCoV và dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Đối với mỗi tình huống, bệnh viện cũng đề ra các biện pháp triển khai cụ thể. Bệnh viện đã xây dựng quy trình tiếp nhận bệnh nhân; lập phiếu sàng lọc bệnh nhân đối với những trường hợp nghi nhiễm nCoV nhằm khai thác yếu tố dịch tễ và được chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết; tổ chức khu vực khám sàng lọc, khu vực cách ly, điều trị… với việc trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, phương tiện cấp cứu, thuốc men, kiện toàn các tổ điều trị tại chỗ; bố trí khu vực nhà chờ, khu vực khám riêng cho người nhiễm hoặc nghi nhiễm nCoV; tăng cường vệ sinh sàn, bề mặt các buồng bệnh trong khuôn viên bệnh viện bằng hóa chất khử khuẩn; tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh và người nhà người bệnh đeo khẩu trang khi đến khám bệnh. Bệnh viện cũng đã tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế tham gia khám phát hiện, điều trị người bệnh, đồng thời thiết lập đội cơ động chống dịch. 

Ông Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết, hiện tại bệnh viện đã sẵn sàng tổ chức tiếp nhận người bệnh nhiễm nCoV (nếu có) theo phân tuyến điều trị. Số lượng người bệnh điều trị tối đa trong một ngày là 55 người. Những trường hợp nặng vượt quá khả năng điều trị sẽ chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Đồng thời, căn cứ vào dự báo tình hình dịch bệnh, bệnh viện tiếp tục rà soát để kịp thời bổ sung thuốc, hoá chất, vật tư y tế, trang thiết bị, phương tiện cấp cứu, trang bị phòng hộ đề phòng dịch bệnh bùng phát.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý kiểm tra công tác phòng chống dịch nCoV Bệnh viện đa khoa Đống Đa.

Tương tự, tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa cũng đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với dịch bệnh nCoV theo từng tình huống cụ thể từ rất sớm; kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch và các tổ giúp việc, các tổ điều trị tại chỗ , đội cơ động chống dịch của bệnh viện và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; tổ chức khu vực khám phân loại tại khu vực phòng khám truyền nhiễm để chủ động tiếp nhận, sàng lọc, cách ly người bệnh khi có dịch, đáp ứng đầy đủ thuốc, trang thiết bị, phương tiện phòng hộ cho các cán bộ y tế; tăng cường giám sát, phát hiện sớm những ca bệnh nghi ngờ đầu tiên, hỗ trợ các đơn vị trong công tác tập huấn chuyên môn. Ngoài ra, bệnh viện còn tổ chức hướng dẫn nhân viên y tế về quy trình khám phân loại, cách ly và điều trị người bệnh, đặc biệt là tăng cường tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện. Bệnh viện cũng đã hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh sử dụng trang bị phòng hộ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa chuẩn khi đón tiếp, chỉ dẫn, thăm khám người bệnh theo đúng quy định.

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh nCoV của các bệnh viện. Các bệnh viện đã bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồng thời bảo đảm đủ nhân lực đáp ứng nhu cầu khám và điều trị của người bệnh.

Đồng chí Ngô Văn Quý nhấn mạnh, các đơn vị cần chủ động trọng công tác giám sát, phát hiện sớm ca bệnh tại cơ sở y tế, từ đó khoanh vùng và cách ly không để dịch bệnh lây lan là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, lãnh đạo của hai bệnh viện cần phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội để nắm bắt diễn biến tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước, nhất là tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố để có những phương án đối phó kịp thời. Mặt khác, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội trong công tác lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, chẩn đoán ca bệnh nCoV.

Chiều 04/2, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý sẽ tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống nCoV tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang và Bệnh viện Bắc Thăng Long.

Duy Tuân

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 2029
Lượt truy cập trong tuần: 109790
Lượt truy cập trong tháng: 403132
Lượt truy cập trong năm: 6432846
Tổng số truy cập: 34228118
Về đầu trang