TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Phường Đồng Tâm làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết
Ngày đăng 08/11/2022 | 16:48  | Lượt xem: 197

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian gần đây đang có chiều hướng gia tăng, để quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết,  phường Đồng tâm, quận Hai Bà Trưng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức chiến dich vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, diệt muỗi phòng chống bệnh sốt xuất huyết sâu rộng tới người dân.

Với đặc thù là phường đông dân cư, tập trung nhiều trường học lớn, cũng tiếp giáp các bệnh viện lớn. Để  công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn đạt hiểu quả chúng tôi có cuộc trao đổi với bà  Nguyễn Minh Huệ Trạm trưởng trạm Y tế phường Đồng Tâm hiểu hơn về vấn đề này.

Phóng viên: Xin bà cho biết tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn phường Đồng Tâm và  các biện pháp triển khai phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết diễn ra như thế nào?

Bà Nguyễn Minh Huệ: Được sự chỉ đạo của UBND Quận Hai Bà Trưng, sự quan tâm của Trung tâm Y tế, phòng y tế . Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, HĐND phường; Sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền phường, các đoàn thể, các địa bàn dân cư, tổ dân phố…. Trên địa bàn phường qua số liệu của 3 năm số ca mắc sốt xuất huyết đã giảm cho thấy UBND phường đã triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch đặc biệt là thực hiện Đề án chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn phường Đồng Tâm. Tính từ đầu năm đến ngày 3/11 trên địa bàn phường ghi nhận 32 ca/8 ổ dịch.

Đặc biệt, trên địa bàn phường có 02 trường đại học lớn là trường đại học Xây dựng và trường đại học Kinh tế quốc dân có sinh viên ở tại ký túc xá khá đông; nhiều khu nhà cho sinh viên thuê trọ, gần bệnh viện Bạch Mai có nhiều bệnh nhân tới thuê trọ và đặc biệt trên địa bàn phường có xóm chạy thận với 113 hộ đang cư trú trên địa bàn phường ...có ảnh hưởng đến công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

Chính vì thế hàng năm UBND phường đã ban hành các Kế hoạch, Công văn về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Tổ chức các hội nghị triển khai nhiệm vụ với sự tham gia của Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, các cộng tác viên, tổ giám sát công tác phòng chống dịch, đại diện các trường học, các cơ sở giáo dục công lập, ngoài công lập, các địa bàn dân cư, tổ dân phố…

Phường Đồng Tâm phối hợp với Trường ĐHKT Quốc Dân vệ sinh môi trường diệt bọ gậy.

Phóng viên: Thưa bà  thời gian qua phường đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết như thế nào?

Bà Nguyễn Minh Huệ: Để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết phường chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết. Tuyên truyền tại các hội nghị của phường, địa bàn dân cư, tổ dân phố; tuyên truyền qua zalo nhóm của hệ thống chính trị từ phường tới các tổ dân phố nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng, chủ động phòng chống sốt xuất huyết; khuyến cáo của Bộ Y tế để người dân chủ động phòng ngừa, khuyến cáo người dân khi có biểu hiện nghi ngờ cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám phát hiện và điều trị kịp thời.

Tại các cơ sở giáo dục chủ động phát thanh tuyên truyền các biện pháp chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Lồng ghép, đa dạng thông tin tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết trong các hội nghị, hội thảo, tập huấn, giao ban, hoạt động ngoại khóa... để quán triệt, nâng cao tinh thần trách nhiệm không để xảy ra dịch đối với cán bộ lãnh đạo, chính quyền địa phương; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở y tế trong và ngoài công lập, các tổ chức đoàn thể chính trị- xã hội, các tổ dân phố...

Cập nhật thường xuyên tình hình diễn biến của dịch trên zalo nhóm tránh gây hoang mang trong nhân dân, dư luận. Duy trì hoạt động tông vệ sinh môi trường vào chiều thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần.

Chúng tôi đã duy trì tổ chức 05 hội nghị ra quân chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phòng chống sốt xuất huyết tại các tổ dân phô; 02 đợt phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành tại các cơ sở giáo dục, công trường xây dựng, bãi đất trống, khu vực nguy cơ cao và các khu vực trọng điểm. Phối hợp với các tổ trưởng dân phố tuyên truyên phát tờ rơi, kiểm tra, giám sát thực tế của các tổ dân phổ, kiểm tra vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh. Các cộng tác viên, tổ giám sát phối hợp y tế phường thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ được phân công.

Trạm y tế phường đã chủ động xử lý các ca dịch theo đúng thường quy chuyên môn dịch tễ không để cho dịch lây lan rộng ra cộng đồng . Chủ động hướng dẫn, tập huấn chuyên môn cho các cộng tác viên, thành viên tổ giám sát trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết. Tổ chức kiểm tra làm việc với các trường học đóng trên địa bàn phường và các tổ dân phố về công tác phòng chống dịch…

Phóng viên: Nhiệm vụ trọng tâm trong phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết thời gian tới trên địa bàn phường Đồng Tâm  là gì thưa bà?

Bà Nguyễn Minh Huệ: Chúng tôi bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, quận tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh, khống chế không để dịch bùng phát; tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch tới các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch của phường, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ sở giáo dục, các địa bàn dân cư, tổ dân phố...

Tiếp tục huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ dân phố và nhân dân trong phòng chống dịch Sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền: Phát thanh tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của phường về các biện pháp, công tác phòng, chống dịch bệnh đặc biệt là bệnh Sốt xuất huyết. Khuyến cáo người dân tại các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao hoặc những nơi có liên quan các ca nhiễm bệnh, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Tăng cường giám sát phát hiện bệnh nhân tại cộng đồng, Phát hiện điều tra, xử lý kịp thời ca bệnh, ổ dịch hạn chế thấp nhất ổ dịch lan rộng. Tăng cường giám sát các chỉ số bọ gậy, muỗi truyền bệnh Sốt xuất huyết tại khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, các khu vực nguy cơ cao.

Tiếp tục các triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại các khu vực có ca bệnh, ổ dịch, nơi có nguy cơ cao.

Xin chân thành cảm ơn bà.

Lê Hòa

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 710
Lượt truy cập trong tuần: 32010
Lượt truy cập trong tháng: 117487
Lượt truy cập trong năm: 10010666
Tổng số truy cập: 37805939
Về đầu trang